Phát huy vai trò đội ngũ trí thức trong xây dựng nông thôn mới

Cập nhật: Thứ năm , 04/05/2017 10:06

Trong hơn 6 năm qua, Đảng bộ, chính quyền cùng nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng đã chung tay, góp sức, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, tạo nên nhiều chuyển biến tích cực trong nông nghiệp, diện mạo nông thôn không ngừng đổi mới, đời sống nhân dân được nâng cao. Trong đó có đóng góp không nhỏ của đội ngũ trí thức trên địa bàn tỉnh.


Đội ngũ trí thức trên địa bàn tỉnh chủ động tham mưu, hướng dẫn nhân dân thực hiện áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào phát triển sản xuất trên lĩnh vực nông nghiệp.

Hiện nay, toàn tỉnh Cao Bằng có trên 2 vạn trí thức, trong đó có hơn 14.100 trí thức là cán bộ công chức, viên chức. Có 7 tiến sỹ và bác sỹ chuyên khoa cấp II, trên 600 thạc sỹ và trên một vạn trí thức trình độ đại học. Có trên 2.300 cán bộ, công chức cấp xã trên địa bàn tỉnh, trong đó 91% đạt chuẩn về chuyên môn, nghiệp vụ. Đây chính là lực lượng chủ yếu làm nhiệm vụ quy hoạch, triển khai thực hiện quy hoạch, hướng dẫn quá trình xây dựng nông thôn mới, xây dựng các mô hình kinh tế phù hợp với mỗi vùng, miền. Đến hết năm 2012, 100% số xã xây dựng nông thôn mới (NTM) đã phê duyệt xong đồ án và đề án xây dựng NTM. Đến nay, toàn tỉnh đã huy động hơn 717 nghìn tỷ đồng đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn; có 5 xã đạt chuẩn NTM; 2 xã đạt 1 - 17 tiêu chí, 17 xã đạt 10 - 14 tiêu chí; 12 xã đạt tiêu chí về thu nhập; 14 xã đạt tiêu chí hộ nghèo; có hơn 23.600 hộ thoát nghèo... Để đạt được kết quả đó, có vai trò không nhỏ của đội ngũ trí thức, đặc biệt, với nhóm tiêu chí kinh tế và phát triển sản xuất.

Những năm qua, đội ngũ trí thức đã chủ động tham mưu đề xuất ban hành các văn bản hướng dẫn cho nhân dân thực hiện và phê duyệt một số mô hình, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào phát triển sản xuất trên lĩnh vực nông nghiệp như: tổ chức chuyển giao mô hình lúa nếp hương, lúa nếp thơm pì pất; mô hình lúa nếp ong; mô hình sản xuất và tiêu thụ gừng trâu theo hướng chế biến tinh dầu xuất khẩu; mô hình sản xuất và chế biến miến dong, lạc đỏ, bí thơm, chè Đỏng Pán, lạp sườn, thịt hun khói… Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật tỉnh Cao Bằng cũng đã chủ động tổ chức các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức và tăng cường năng lực cho nông dân thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM; tổ chức các hội thảo cấp tỉnh về xây dựng NTM; tăng cường hoạt động khuyến nông, khuyến lâm, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; xây dựng mô hình NTM, mô hình liên kết trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, mô hình giảm nghèo bền vững…


Hội thảo “Phát huy vai trò của đội ngũ trí thức trong xây dựng nông thôn mới”.

Tháng 4 vừa qua, Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật tỉnh Cao Bằng phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức thành công hội thảo “Phát huy vai trò của đội ngũ trí thức trong xây dựng nông thôn mới” với sự tham gia của Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật 28 tỉnh, thành phố khu vực miền Bắc và đại diện các tỉnh miền Trung, Nam. Qua hội thảo, các địa phương đã trao đổi, thảo luận những kết quả, ưu điểm, hạn chế về vai trò trí thức trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, đồng thời học hỏi và trao đổi kinh nghiệm ở mỗi địa phương. Trong đó, việc xây dựng vùng sản xuất hàng hóa, xây dựng thương hiệu sản phẩm thành công chính là chìa khóa góp phần nâng cao thu nhập bền vững cho nhân dân. Việc phổ biến kiến thức, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới cho người dân, xác định sản phẩm hàng hóa mũi nhọn của từng địa phương sẽ góp phần thực hiện thành công đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp và thực hiện tiêu chí số 11 về nâng cao thu nhập của người dân nông thôn. Để làm được điều đó, cần có sự tham gia tích cực, trực tiếp, hiệu quả của đội ngũ trí thức.

Trước yêu cầu của Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM trong giai đoạn hiện nay, đội ngũ trí thức - lực lượng lao động trí tuệ cao cần phát huy mạnh mẽ vai trò trong nghiên cứu, ứng dụng chuyển giao khoa học kỹ thuật để nâng cao năng suất lao động và hiệu quả kinh tế. Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật với chức năng tập hợp, đoàn kết đội ngũ trí thức đã, đang và sẽ có nhiều đóng góp hiệu quả hơn nữa trong thực hiện chương trình xây dựng NTM.

Qua hơn 6 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, dưới sự lãnh đạo của Đảng, đội ngũ trí thức Cao Bằng nói riêng và cả nước nói chung đã luôn năng động, sáng tạo, sát cánh cùng giai cấp công nhân, nông dân, tạo thành khối liên minh công - nông - trí thức vững chắc. Tại hội nghị tổng kết 5 năm triển khai, Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM đã khẳng định: “Với sự đồng sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân Cao Bằng trong xây dựng NTM, nhất là vai trò đi đầu của đội ngũ trí thức của tỉnh, nhiều cách làm hay, sáng tạo trong việc tuyên truyền vận động, huy động nguồn lực, giải phóng mặt bằng, xây dựng kết cấu hạ tầng, phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập đã xuất hiện và được nhân rộng trên địa bàn tỉnh; nhân dân khắp nơi tích cực góp sức, góp của, hiến đất, để đưa các tiêu chí xây dựng nông thôn mới sớm về đích”.

La Ngà - Hoàng Ngơi

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  25/10

 • T3

  26/10

 • T4

  27/10

 • T5

  28/10

 • T6

  29/10

 • T7

  30/10

 • CN

  31/10

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel./lượng