Quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động

Cập nhật: Thứ tư , 03/05/2017 10:54

Phát huy vai trò của tổ chức công đoàn trong việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động, thời gian qua, các ngành và các cấp công đoàn cơ sở đã có nhiều hoạt động thiết thực quan tâm tới người lao động; chăm lo, tạo điều kiện để nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người lao động, động viên, khuyến khích công nhân, viên chức tích cực tham gia sản xuất, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.


Ảnh minh họa.

Những năm gần đây, nền kinh tế có những khó khăn nên đã tác động không nhỏ tới tình hình sản xuất, kinh doanh của các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Một số đơn vị tạm ngừng hoặc thu hẹp sản xuất dẫn tới việc làm và thu nhập của một bộ phận người lao động không ổn định, đời sống gặp nhiều khó khăn. Theo báo cáo của Liên đoàn Lao động tỉnh: Đến cuối năm 2016, toàn tỉnh có 1.171 công đoàn cơ sở với hơn 31 nghìn công nhân, viên chức, lao động, trong đó bình quân số lao động thiếu việc làm hoặc có việc làm nhưng không ổn định, mất việc làm chiếm khoảng 11% so với tổng số công nhân, viên chức, lao động. Trước thực tế trên, các cấp công đoàn cơ sở đã phối hợp với chính quyền, cơ quan chuyên môn để tìm các giải pháp duy trì hoạt động, đảm bảo việc làm và  thu nhập cũng như bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động. Căn cứ vào điều kiện thực tế của từng đơn vị, tổ chức công đoàn đã phát huy tốt vai trò của mình trong việc kiến nghị với cơ quan chức năng kịp thời giải quyết những khó khăn vướng mắc, đặc biệt chú ý tới chế độ tiền lương, tiền công, thực hiện các chính sách bảo hiểm xã hội, đảm bảo lợi ích hài hòa giữa công nhân lao động với chủ sử dụng lao động.

Với số lượng công nhân lao động lên tới hơn 800 người, mặc dù trong năm 2016 và quý I/2017, dây chuyền sản xuất mới đi vào hoạt động ổn định, thế nhưng Công đoàn Công ty cổ phần Gang thép Cao Bằng đã phát huy tốt vai trò trong việc bảo vệ quyền lợi cho người lao động; gắn hoạt động công đoàn với sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh các hoạt động thiết thực chăm lo đời sống đối với người lao động trong toàn đơn vị; thực hiện tốt các chế độ, chính sách, đảm bảo quyền lợi cho người lao động, khiến người lao động yên tâm gắn bó và dốc hết tâm sức cho công việc. Ban Giám đốc Công ty cũng luôn quan tâm, tạo điều kiện để công đoàn tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chăm lo tới đời sống vật chất lẫn tinh thần cho người lao động, nhất là vào dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế Lao động 1/5 và hưởng ứng Tháng Công nhân.


Liên đoàn Lao động tỉnh trao hỗ trợ cho gia đình công nhân, viên chức, lao động của các công đoàn cơ sở trực thuộc để sửa chữa và xây mới nhà ở.

Cùng với việc chỉ đạo, hướng dẫn các cấp công đoàn cơ sở triển khai có hiệu quả các hoạt động như tuyên truyền giáo dục, đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Liên đoàn Lao động tỉnh đã phát động phong trào thi đua yêu nước tới đông đảo công nhân, viên chức, lao động trong toàn tỉnh. Tiếp tục vận động xây dựng quỹ mái ấm công đoàn. Từ nguồn quỹ này, trong quý I/2017, Liên đoàn Lao động tỉnh đã hỗ trợ cho 20 gia đình công nhân, viên chức, lao động của các công đoàn cơ sở trực thuộc để sửa chữa và xây mới nhà ở với tổng số tiền 600 triệu đồng. Đây thực sự là một hoạt động thiết thực trong công tác chăm lo tới đời sống vật chất cho người lao động. Cùng với việc xây dựng quỹ mái ấm công đoàn, Liên đoàn Lao động tỉnh còn vận động, tiếp nhận từ các nguồn, từ các công đoàn ngành Trung ương, các tổ chức từ thiện xã hội được nhiều hiện vật, thiết thực phục vụ cho đời sống sinh hoạt. Đặc biệt, nhân Ngày Quốc tế Lao động và Tháng Công nhân năm 2017, Liên đoàn Lao động tỉnh cũng đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo cho các cấp công đoàn cơ sở triển khai nhiều hoạt động chăm lo tới đời sống vật chất tinh thần cho người lao động.

Những hoạt động thiết thực chăm lo đời sống người lao động của tổ chức công đoàn các cấp sẽ là nguồn động viên, khích lệ công nhân, viên chức, lao động hăng say lao động sản xuất, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Diệp Yến - Hoàng Ngơi

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  26/10

 • T3

  27/10

 • T4

  28/10

 • T5

  29/10

 • T6

  30/10

 • T7

  31/10

 • CN

  01/11

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

56.250/lượng