Khó khăn trong xây dựng nông thôn mới ở huyện nghèo Bảo Lạc

Cập nhật: Thứ sáu , 31/03/2017 10:22

Bảo Lạc là huyện biên giới vùng sâu, vùng xa khó khăn của tỉnh Cao Bằng và cũng là một trong 62 huyện nghèo nhất cả nước... Mặc dù cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đã có nhiều nỗ lực, song việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới ở huyện còn gặp rất nhiều khó khăn. Hiện nay, xã cao nhất cũng chỉ mới đạt 9/19 tiêu chí.


Bảo Lạc là huyện biên giới vùng sâu, vùng xa khó khăn của tỉnh Cao Bằng và cũng là một trong 62 huyện nghèo nhất cả nước.

Xác định xây dựng nông thôn mới (NTM) là nhiệm vụ trọng tâm, huyện Bảo Lạc đã thành lập Ban Chỉ đạo, ban hành các chỉ thị, xây dựng kế hoạch thực hiện chương trình xây dựng NTM theo từng giai đoạn; tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về xây dựng nông thôn mới đến toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, doanh nghiệp và người dân, nhằm tạo sự chuyển biến, đồng thuận, quyết tâm cao trong quá trình thực hiện xây dựng NTM, từ đó ngoài sự đầu tư của Nhà nước, huyện có thể huy động được tối đa các nguồn lực trong nhân dân để xây dựng huyện Bảo Lạc ngày càng phát triển.

Tuy nhiên, với điều kiện của một huyện vùng sâu, vùng xa, biên giới, địa bàn rộngdân cư ở không tập trung, tỷ lệ hộ đói nghèo chiếm tới 64,6% (theo chuẩn nghèo đa chiều mới), trình độ dân trí thấp, cơ sở hạ tầng phục vụ dân sinh còn thiếu thì việc hoàn thành các tiêu chí về xây dựng NTM là điều thực sự khó khăn. Đặc biệt là các tiêu chí cần nhiều vốn như thủy lợi, điện, trường học, nhà văn hóa, chợ NTM, giảm nghèo…


Do là huyện nghèo, còn nhiều khó khăn nên các tiêu chí giao thông, điện, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, nhà ở, thu nhập, hộ nghèo, giáo dục, văn hóa, môi trường vẫn chưa có xã nào đạt.

Huy Giáp là xã được huyện chọn làm điểm để xây dựng NTM từ năm 2011, song đến nay cũng mới chỉ đạt 9/19 tiêu chí bao gồm: quy hoạch, thủy lợi, chợ nông thôn, bưu điện, cơ cấu lao động, hình thức tổ chức sản xuất, y tế, hệ thống chính trị xã hội vững mạnh và tiêu chí an ninh trật tự xã hội. Nhiều tiêu chí khác như điện, thủy lợi, môi trường… cần nhiều vốn đầu tư nên rất khó thực hiện. Xã cũng chỉ chờ nguồn vốn do cấp trên bố trí, phân bổ. Mặt khác, do địa bàn rộng, dân cư thưa thớt vừa ảnh hưởng đến công tác tuyền truyền vận động, sự đầu tư của Nhà nước cũng khó khăn như việc kéo điện lưới, xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng thiết chế văn hóa…

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng NTM huyện Bảo Lạc, tính đến hết năm 2016, bình quân toàn huyện đạt 4,81 tiêu chí/xã, 14 xã đạt từ 4 - 6 tiêu chí, 1 xã đạt 2 tiêu chí, 1 xã đạt 9 tiêu chí. Trong đó các tiêu chí giao thông, điện, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, nhà ở, thu nhập, hộ nghèo, giáo dục, văn hóa, môi trường vẫn chưa có xã nào đạt. Thực tế hiện nay, nhiều tiêu chí trong chương trình xây dựng NTM không phù hợp với điều kiện thực tế và phong tục tập quán địa phương miền núi, vùng dân tộc thiểu số; ngân sách đầu tư xây dựng nông thôn còn hạn chế. Đây cũng là những nguyên nhân dẫn đến việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về Xây dựng NTM ở Bảo Lạc gặp khó khăn, đạt thấp.

Để hoàn thành được các tiêu chí về xây dựng NTM, chặng đường phía trước của huyện Bảo Lạc còn hết sức nặng nề, khó khăn… Do đó, bên cạnh sự quyết tâm, nỗ lực của chính quyền địa phương và người dân huyện Bảo Lạc, rất cần sự quan tâm của các cấp, các ngành trong việc đầu tư phát triển kinh tế, xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội. Đồng thời, nghiên cứu, điều chỉnh tiêu chí mang tính đặc thù theo hướng sát thực, phù hợp với những huyện miền núi cao, biên giới đặc biệt khó khăn.

Đàm Diện - Nguyễn Điểm

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  08/08

 • T3

  09/08

 • T4

  10/08

 • T5

  11/08

 • T6

  12/08

 • T7

  13/08

 • CN

  14/08

Dữ liệu ngày 14/08/2022 chưa được cập nhật
Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel./lượng