Giao ban giữa Thường trực HĐND tỉnh với Thường trực HĐND các huyện, thành phố

Cập nhật: Thứ ba , 26/09/2023 20:10

Ngày 26/9, tại huyện Trùng Khánh, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết Luật Thi hành hoạt động giám sát và giao ban giữa Thường trực HĐND tỉnh với Thường trực HĐND các huyện, thành phố. Đồng chí Triệu Đình Lê, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có đồng chí Bế Minh Đức, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.


Các đại biểu dự hội nghị.

Qua 7 năm thực hiện Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND năm 2015, hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND các cấp có nhiều đổi mới về nội dung và hình thức; chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát, nhất là giám sát tại kỳ họp, giám sát chuyên đề ngày càng được nâng cao, thực hiện tốt vai trò đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, HĐND tỉnh đã ban hành 7 nghị quyết về chương trình giám sát năm của HĐND tỉnh với 75 chuyên đề giám sát; HĐND huyện đã thông qua và ban hành 70 nghị quyết với 601 chuyên đề giám sát; HĐND cấp xã thông qua chương trình giám sát với tổng số 1.763 chuyên đề. Hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tiếp tục đổi mới, cải tiến theo nhóm vấn đề, lĩnh vực. Các ban HĐND đã tổ chức gần 1.500 cuộc giám sát chuyên đề. Các hoạt động giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân được thực hiện theo đúng quy định.

8 tháng đầu năm 2023, HĐND các cấp đã tổ chức được 262 kỳ họp. Trong đó, cấp tỉnh tổ chức 3 kỳ họp, cấp huyện 17 kỳ họp, cấp xã 242 kỳ họp. Chất lượng hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn từng bước được nâng lên. Các đại biểu thể hiện vai trò, trách nhiệm của mình trước cử tri và nhân dân. Các nghị quyết HĐND được thông qua đảm bảo tính tập trung, dân chủ, phù hợp với hiến pháp và các văn bản pháp luật hiện hành, sát với thực tiễn địa phương. Thường trực HĐND các cấp tổ chức 888 phiên họp giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh giữa 2 kỳ họp. Hoạt động khảo sát, giám sát, tiếp xúc cử tri, tiếp công dân và tiếp nhận, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân tiếp tục được quan tâm, đổi mới, nâng cao chất lượng.

Hội nghị đã nghe tham luận của các đại biểu HĐND về vai trò của Thường trực HĐND trong đổi mới, nâng cao chất lượng kỳ họp HĐND; vai trò của các ban HĐND trong đổi mới, nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động giám sát của HĐND các cấp; vai trò của Ủy ban MTTQ Việt Nam trong phối hợp nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát của HĐND.


Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Triệu Đình Lê phát biểu kết luận hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Triệu Đình Lê, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhận định: Từ thực tế thi hành Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND, các đại biểu đã đem đến hội nghị nhiều ý kiến hay, bổ ích. Hoạt động của HĐND các cấp thời gian qua được triển khai tích cực thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ theo quy định của luật, luôn nâng cao trách nhiệm trước cử tri và nhân dân. Tuy nhiên, vẫn còn một số hạn chế. Đồng chí đề nghị, thời gian tới, HĐND các cấp cần tập trung hiện tốt các nội dung, chương trình công tác, chương trình giám sát của HĐND, Thường trực HĐND các ban của HĐND, tổ đại biểu và đại biểu HĐND các cấp trong 3 tháng cuối năm 2023. Duy trì và thực hiện hoạt động tổ chức các phiên họp thường kỳ hằng tháng của Thường trực HĐND đảm bảo đúng theo Luật định. Đổi mới và nâng cao chất lượng các cuộc tiếp xúc cử tri và tổng hợp ý kiến cử tri; tiếp tục áp dụng hình thức tiếp xúc cử tri theo hướng tích hợp cả 3 cấp để giảm thời gian đi lại, tham dự của cử tri. Phối hợp với Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại địa phương để đại biểu HĐND tỉnh hoạt động chuyên trách thực hiện tiếp xúc cử tri ngoài địa bàn ứng cử đạt hiệu quả.

Thực hiện tốt công tác phối hợp giữa Thường trực HĐND, UBND các cấp và các cơ quan hữu quan trong công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân. Tăng cường tổ chức hoạt động giao ban, trao đổi kinh nghiệm công tác giữa Thường trực HĐND và các Ban HĐND cấp huyện với cấp xã. Chánh Văn phòng HĐND, UBND cấp huyện phải trực tiếp chỉ đạo công tác tham mưu, phục vụ hoạt động HĐND, Thường trực HĐND, các ban của HĐND, tổ đại biểu và đại biểu HĐND cấp huyện. Cần lựa chọn các chương trình giám sát trọng tâm, trọng điểm phù hợp với tình hình thực tiễn, không để chồng chéo, trùng lắp về thời gian, đối tượng, địa bàn, nội dung; hoạt động giám sát phải công khai, minh bạch…; thực hiện tốt các kết luận, kiến nghị sau giám sát; đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về các hoạt động giám sát.

Hội nghị cũng chứng kiến lễ bàn giao nhiệm vụ đăng cai hội nghị giao ban giữa Thường trực HĐND tỉnh và Thường trực HĐND các huyện, thành phố năm 2024 cho huyện Hòa An.

Quỳnh Như - Đức Thụ

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  22/07

 • T3

  23/07

 • T4

  24/07

 • T5

  25/07

 • T6

  26/07

 • T7

  27/07

 • CN

  28/07

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel./lượng