Hoà An: Thiếu nước sinh hoạt và sản xuất, hàng chục ha hoa màu có nguy cơ mất trắng

Cập nhật: Thứ tư , 07/06/2023 20:15

Do ảnh hưởng của hiện tượng Elnino, tình trạng nắng nóng kéo dài, lượng mưa giảm mạnh, nhiều khu dân cư thiếu nước sinh hoạt, hàng chục ha hoa màu có nguy cơ mất trắng, dẫn đến khó khăn trong sản xuất nông nghiệp.


Tình trạng nắng nóng kéo dài, lượng mưa giảm mạnh khiến mực nước tại các hồ chứa phục vụ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Hòa An xuống mức báo động. 

Là huyện có số lượng công trình thuỷ lợi nhiều nhất tỉnh, Hòa An có 16 công trình thủy lợi vừa và lớn do Công ty TNHH MTV Thuỷ nông Cao Bằng quản lý, khai thác (bao gồm: 5 hồ chứa nước, 4 trạm bơm, 7 đập dâng và hệ thống dẫn) tưới cho gần 2.000 ha đất nông nghiệp. Hiện có 4 hồ lớn: Phia Gào, Nà Tấu, Khuổi Áng và hồ Khuổi Lái cung cấp nước sinh hoạt và nước sản xuất nông nghiệp cho hàng trăm ha tại thị trấn Nước Hai, xã Đức Long, Hoàng Tung và Bạch Đằng. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, lượng mưa ít đã khiến các hồ thủy lợi có mực nước chết, không thể xả qua cửa cống mà phải dùng máy bơm chống hạn. Trong đó, hồ Nà Tấu tưới tiêu cho trên 170 ha đất sản xuất đang khô hạn chờ nước, thuộc các xóm phía Nam thị trấn Nước Hai. Các hồ còn lại trên địa bàn huyện cũng có lượng nước trong tình trạng báo động. Việc điều tiết nước tưới tiêu gặp nhiều khó khăn, nguy cơ mất trắng nhiều diện tích lúa ngô, hoa màu tại các xã Đức Long, Bạch Đằng, Hồng Việt, Hoàng Tung, Trương Lương, Lê Chung, Bình Dương, Dân Chủ, Đại Tiến và thị trấn Nước Hai. Theo thống kê, đến thời điểm này, có 29 ha lúa bị hạn hán không cấy được; 66,42 ha đã cấy bị thiếu nước; 409,97 ha ngô, thuốc lá có nguy cơ mất trắng.

Bên cạnh đó, nước sinh hoạt của bà con cũng đang gặp rất nhiều khó khăn. Hiện nay, trên địa bàn huyện có 873 hộ dân ở thị trấn Nước Hai, xã Lê Chung, Trương Lương, Bạch Đằng, Dân Chủ, Nước Hai, Nam Tuấn, Đại Tiến, Ngũ Lão đang thiếu nước sinh hoạt trầm trọng, đặc biệt là 99 hộ dân ở 4 xóm trên vùng cao Đức Xuân, xã Đại Tiến. Hàng ngày, bà con nơi đây phải đi hàng chục km lấy nước, nhưng cũng chỉ đủ phục vụ nhu cầu tối thiểu, không có nước cho tưới tiêu, chăn nuôi. Trước tình trạng đó, UBND huyện Hòa An phối hợp với Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh và doanh nghiệp HNT chở nước lên các xóm vùng cao Ca Rài, Lũng Rì và các trường học, trạm y tế xã Đức Xuân để giải quyết khó khăn nước sinh hoạt cho bà con.

Trong nhiều năm trở lại đây, các xã vùng cao Đức Xuân và Đại Tiến thường xuyên thiếu nước mỗi khi nắng hạn dài ngày, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sản xuất của người dân nơi đây. Để giải quyết lâu dài, cần có sự chung tay góp sức, phối hợp của các nhà khoa học đưa ra các giải pháp tích nước, khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt, sản xuất mỗi khi nắng hạn kéo dài.

 Hoàng Quyền - Minh Thắng

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  25/09

 • T3

  26/09

 • T4

  27/09

 • T5

  28/09

 • T6

  29/09

 • T7

  30/09

 • CN

  01/10

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel./lượng