Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Bích Ngọc kiểm tra tình hình phát triển kinh tế - xã hội tại huyện Nguyên Bình

Cập nhật: Thứ ba , 16/05/2023 20:06

“Huyện Nguyên Bình cần phải quyết tâm cao, nỗ lực lớn, khắc phục mọi khó khăn vướng mắc để hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội”. Đây là yêu cầu của đồng chí Nguyễn Bích Ngọc, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trong buổi kiểm tra tình hình thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội vào sáng 16/5. Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Bích Ngọc phát biểu tại buổi làm việc với huyện Nguyên Bình.

Thông tin với đoàn công tác của tỉnh, lãnh đạo huyện Nguyên Bình cho biết: Trong 4 tháng đầu năm, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn huyện đạt trên 6,5 tỷ đồng, bằng 32% dự toán giao. Giải ngân vốn đầu tư công đạt trên 31,6 tỷ đồng, đạt 13,27% kế hoạch.

Huyện Nguyên Bình kiến nghị: Các cấp có thẩm quyền có hướng dẫn về quy trình lập dự án, công tác nghiệm thu, thanh quyết toán vốn hỗ trợ nhà ở, đất ở, đất sản xuất của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; hướng dẫn, ban hành định mức, hình thức hố trợ, đối tượng, địa bàn thực hiện và việc tổ chức thu hồi vốn phát triển sản xuất và sinh kế đối với các hộ dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn; tháo gỡ vướng mắc về thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng rừng và các công trình dự án đăng ký bổ sung kế hoạch sử dụng đất.

Đánh giá cao những kết quả đạt được của huyện, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Bích Ngọc cũng chỉ ra những hạn chế, tồn tại dẫn đến một số chỉ tiêu đạt thấp. Trong đó, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư các chương trình mục tiêu quốc gia đến nay mới chỉ đạt 7,1 tỷ đồng, bằng 5,17%. Đặc biệt, nguồn vốn sự nghiệp các chương trình mục tiêu quốc gia và các chương trình khởi công mới, hiện mới đang lập dự toán, chưa giải ngân được vốn. Đồng chí đề nghị: Địa phương cần nhìn nhận một cách toàn diện, cả nguyên nhân khách quan, chủ quan và nghiêm túc rút kinh nghiệm đối với công tác này. Nhấn mạnh, giải ngân vốn đầu tư công được xác định là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm, đồng chí yêu cầu huyện Nguyên Bình cần phải tập trung nâng cao hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, sự điều hành của chính quyền theo hướng thường xuyên, liên tục, cụ thể và sâu sát, khắc phục khó khăn, vướng mắc, tổ chức triển khai quyết liệt các giải pháp, đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công của năm 2023. Tập trung cao độ, quyết liệt, sáng tạo các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội; nâng cao giá trị sản xuất các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của huyện, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất; chú trọng phát triển trồng cây quế và dược liệu dưới tán rừng; chủ động các phương án phòng chống thiên tai, dịch bệnh cho cây trồng vật nuôi. Đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình, hoàn thiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Đối với công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, cần thực hiện nghiêm túc quy chế tiếp công dân của người đứng đầu các cấp; tập trung giải quyết tốt các đơn thư kiến nghị của công dân. Đẩy mạnh tăng thu, chống thất thu, kiểm soát chặt chẽ công tác chi ngân sách, đảm bảo thực hiện đúng mục đích, có hiệu quả và tiết kiệm nhằm góp phần hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm năm 2023.

Nguyệt Hà - Thành Luân

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  22/07

 • T3

  23/07

 • T4

  24/07

 • T5

  25/07

 • T6

  26/07

 • T7

  27/07

 • CN

  28/07

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel./lượng