Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh - 82 mùa hoa lớn lên cùng đất nước

Cập nhật: Thứ hai , 15/05/2023 20:15

Vinh dự là lớp thanh thiếu nhi sinh ra trên mảnh đất Cao Bằng, nơi thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, các thế hệ đội viên, thiếu niên, nhi đồng tiếp nối truyền thống 82 năm thành lập, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.


Ảnh minh họa: Lễ kết nạp đội viên Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh tại Khu di tích lịch sử Kim Đồng.

Cách đây 82 năm, vào ngày 15/5/1941, dưới chân núi Pò Đoi - Thoong Mạ, thôn Nà Mạ, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, Hội Nhi đồng cứu quốc (nay là Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh) được thành lập với 5 đội viên, do anh Nông Văn Dền (bí danh là Kim Đồng) làm đội trưởng. Cũng từ đó, Đội Thiếu nhi cứu quốc được thành lập ở khắp các địa phương trong cả nước. Đội viên thiếu niên tiền phong, thiếu nhi Việt Nam trải qua 82 năm truyền thống ngày càng sáng rọi. Hội đồng Đội tỉnh đã nâng cao chất lượng các nội dung, phương thức hoạt động Đội, bám sát tình hình thực tế của địa phương và nhu cầu của thiếu nhi.

Tại Liên Đội Trường Tiểu học Hợp Giang, thành phố Cao Bằng, các hoạt động Đội ngày càng được đổi mới với nhiều hình thức đa dạng, thu hút đông đảo đội viên, thiếu nhi tham gia. Công trình “Không gian đọc sách và tương tác hoạt động Đội” mang đến cho các em một sân chơi lành mạnh, đồng hành cùng các em trong học tập, rèn luyện, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần. Với 20 chi đội và trên 700 đội viên, Liên Đội Trường Tiểu học Hợp Giang đã xây dựng các loại hình câu lạc bộ văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao, các đội tuyên truyền măng non trong Liên Đội; duy trì các phong trào “Kế hoạch nhỏ”, “Đôi bạn cùng tiến”, giúp các em có thêm sân chơi, môi trường rèn luyện. Trên 90% đội viên, thiếu niên nhi đồng luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập và rèn luyện.

Đội Thiếu niên Tiền phong, thiếu niên, nhi đồng trên quê hương cách mạng Cao Bằng đã và đang nỗ lực, thi đua rèn luyện thực hiện tốt “5 điều Bác Hồ dạy”, xứng đáng là con ngoan, trò giỏi, đội viên gương mẫu. Thông qua các phong trào “Nghìn việc tốt”, nói lời hay, làm việc tốt… đã xuất hiện nhiều tấm gương thiếu nhi tiêu biểu, những tập thể điển hình trong học tập và tham gia các hoạt động xã hội, góp phần giáo dục thiếu nhi về ý thức, đạo đức và tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, sẻ chia cùng cộng đồng. Toàn tỉnh đã có 1.594 chi Đội, 256 Liên Đội tổ chức sinh hoạt Đội, sao nhi đồng với chủ điểm "Nghìn việc tốt - Triệu niềm vui"; 77 Liên Đội có hoạt động tổ chức cho thiếu nhi tham gia hành trình đến với các địa chỉ đỏ; 6.614 cá nhân và 1.101 chi Đội được tuyên dương thành tích trong thực hiện phong trào “Nghìn việc tốt” cấp Liên Đội. Có 8 em thiếu nhi tiêu biểu được tuyên dương “Dũng sỹ nghìn việc tốt” cấp Trung ương. Toàn Đội đã kết nạp được 4.416 đội viên mới, nâng tổng số đội viên toàn tỉnh lên 44.736 đội viên.

Năm học 2022 - 2023, các cấp bộ Đoàn, Đội trên toàn tỉnh đã phối hợp trao tặng được trên 2.273 suất quà, học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn; trao tặng các vật dụng thiết yếu phục vụ nhu cầu học tập, sinh hoạt của các em học sinh tại những điểm trường khó khăn; phối hợp xây dựng 1 điểm trường, 1 công trình không gian đọc sách, tương tác và sinh hoạt Đội, 2 sân chơi thiếu nhi với tổng giá trị gần 2 tỷ đồng.

82 mùa hoa lớn lên cùng đất nước, nối tiếp truyền thống của hàng triệu đội viên thiếu niên tiền phong năm xưa, một thế hệ đội viên mới ra đời, giàu ý chí và nghị lực, say mê học tập và lao động, ra sức thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy, góp sức nhỏ bé của mình để xây dựng Đội ngày càng vững mạnh.

Diệu Linh - Đàm Kiều

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  25/09

 • T3

  26/09

 • T4

  27/09

 • T5

  28/09

 • T6

  29/09

 • T7

  30/09

 • CN

  01/10

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel./lượng