Vương quốc Anh kết thúc quá trình đàm phán gia nhập CPTPP

Cập nhật: Thứ sáu , 31/03/2023 16:03

Việc mở rộng Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) với sự gia nhập của Vương quốc Anh sẽ giúp CPTPP đa dạng hóa chuỗi cung ứng nội khối, xóa bỏ các rào cản thương mại và thúc đẩy giao thương giữa các doanh nghiệp của Vương quốc Anh với các nước thành viên.

Đặc phái viên thương mại Mark Garnier cảm ơn Việt Nam đã ủng hộ Vương quốc Anh trong tiến trình đàm phán tham gia Hiệp định CPTPP.  

Ngày 31/3, Vương quốc Anh tuyên bố kết thúc đàm phán gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), khu vực thương mại tự do rộng lớn trải dài khắp từ Ấn Độ Dương sang Thái Bình Dương, sau 21 tháng đàm phán.

Sau khi Vương quốc Anh trở thành thành viên, khối thương mại tự do CPTPP sẽ trở thành thị trường của hơn 500 triệu dân với tổng GDP ước tính đạt 11 nghìn tỷ bảng Anh. Là nền kinh tế lớn thứ năm trên thế giới tính theo GDP vào năm 2021 và với thị trường 67 triệu người tiêu dùng, Vương quốc Anh là một thị trường hấp dẫn đối với Việt Nam.

Việc mở rộng CPTPP với sự gia nhập của Vương quốc Anh sẽ giúp CPTPP đa dạng hóa chuỗi cung ứng nội khối, xóa bỏ các rào cản thương mại và thúc đẩy giao thương giữa các doanh nghiệp của Vương quốc Anh với các nước thành viên.

Quá trình đàm phán gia nhập Hiệp định CPTPP của Vương quốc Anh bắt đầu vào tháng 6 năm 2021 và kết thúc sau vòng đàm phán tại Việt Nam. Sau vòng đàm phán này, đại diện của tất cả các nước thành viên CPTPP đã đồng thuận rằng Vương quốc Anh đã hoàn tất quá trình đàm phán gia nhập CPTPP.

Vương quốc Anh là quốc gia châu Âu đầu tiên tham gia khối thương mại năng động này và cũng là thành viên mới đầu tiên kể từ khi CPTPP được thành lập. Qua đó, đưa CPTPP từ một hiệp định Thái Bình Dương trở thành một hiệp định toàn cầu thực sự.

CPTPP tạo cơ hội để tăng cường liên kết thương mại trên toàn khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và mang đến nhiều cơ hội cho các quốc gia khác nhau. Tư cách thành viên CPTPP sẽ bổ sung và củng cố các hiệp định thương mại song phương hiện có mà Vương quốc Anh đã ký kết, bao gồm các hiệp định với Australia, Nhật Bản, New Zealand, Singapore và Việt Nam.

Việc Vương quốc Anh gia nhập CPTPP đồng nghĩa với việc một số mặt hàng xuất khẩu sang Vương quốc Anh của các nước thành viên, bao gồm Việt Nam, vốn chưa được miễn giảm thuế dựa trên các hiệp định song phương trước đó, sẽ được áp dụng mức thuế ưu đãi hơn.

Bộ trưởng Thương mại và Kinh doanh Vương quốc Anh, Kemi Badenoch cho biết: “Việc Vương quốc Anh gia nhập CPTPP cho thấy một tín hiệu mạnh mẽ rằng chúng tôi đang tạo điều kiện thuận lợi cho cho doanh nghiệp và sử dụng các quyền tự do hậu Brexit của mình để tiếp cận các thị trường mới, bao gồm khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, và phát triển nền kinh tế.  Việc gia nhập khối thương mại có tầm ảnh hưởng này sẽ giúp Vương quốc Anh định hình các quy tắc thương mại toàn cầu với các quốc gia có cùng chí hướng và cùng các quốc gia hợp tác chặt chẽ hơn nữa vì các ưu tiên chung của chúng ta về sự thịnh vượng, an ninh và thương mại tự do và công bằng.”

Tư cách thành viên CPTPP của Vương quốc Anh cũng có thể mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư ở tất cả các quốc gia thành viên thông qua các quy tắc hiện đại giúp dễ dàng thiết lập, vận hành các khoản đầu tư và kinh doanh tại Vương quốc Anh.

Việc gia nhập CPTPP cũng sẽ cho thấy một tín hiệu mạnh mẽ rằng Vương quốc Anh, với tư cách là một quốc gia thương mại độc lập, sẽ tiếp tục ủng hộ thương mại tự do và công bằng, chống lại chủ nghĩa bảo hộ và loại bỏ các rào cản thương mại bằng mọi biện pháp, và giúp củng cố trật tự quốc tế dựa trên luật lệ.

Đã có tổng cộng 5 vòng đàm phán trực tiếp diễn ra giữa đoàn đàm phán của Vương quốc Anh và đoàn đàm phán của các nước thành viên CPTPP, cùng nhiều vòng đàm phán song phương khác, đặc biệt vòng đàm phán cuối tại Việt Nam đã có hơn 150 đại biểu đến từ tất cả các nước thành viên CPTPP tham dự.

Là một trong những khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới, CPTPP chiếm 12% GDP toàn cầu vào năm 2021. Con số này sẽ tăng lên 15% khi Vương quốc Anh gia nhập Hiệp định và bổ sung giá trị thương mại đáng kể cho khu vực thương mại tự do khổng lồ này. Vương quốc Anh và các nước thành viên CPTPP sẽ thực hiện các bước cuối cùng cần thiết để Vương quốc Anh chính thức ký kết Hiệp định vào năm 2023.

Đối với Việt Nam, việc Vương quốc Anh gia nhập CPTPP sẽ bổ sung cho Hiệp định Thương mại Tự do Vương quốc Anh - Việt Nam (UKVFTA) hiện có và nâng cấp mối quan hệ song phương của hai nước với các mức thuế ưu đãi bổ sung.

Việc gỡ bỏ các rào cản thương mại sẽ hỗ trợ an ninh kinh tế chung của Vương quốc Anh và Việt Nam khi hai nước tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng của nhau và đa dạng hóa hoạt động thương mại. Những lợi ích này sẽ xúc tiến thương mại, hỗ trợ nền kinh tế và tăng thêm cơ hội cho các doanh nghiệp của hai nước.

Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam, ông Iain Frew cho biết: Đây là một cột mốc quan trong trong quan hệ thương mại của Vương quốc Anh với các nước trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Vương quốc Anh gia nhập CPTPP sẽ đóng góp thêm sức mạnh kinh tế cho liên minh thương mại tiến bộ và năng động này, tăng thêm 2 nghìn tỷ bảng Anh vào tổng GDP của khối CPTPP. Nhấn mạnh: Việc Việt Nam là nước chủ nhà của vòng đàm phán cuối cùng có ý nghĩa rất đặc biệt trong bối cảnh Vương quốc Anh và Việt Nam kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào năm 2023. "Tôi rất vui mừng khi CPTPP sẽ bổ sung thêm cho Hiệp định thương mại tự do giữa hai nước và tăng cường hơn nữa quan hệ thương mại đang phát triển giữa Vương quốc Anh và Việt Nam" - Đại sứ chia sẻ.

Cao uỷ Thương mại Anh khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, Natalie Black cho biết: CPTPP là một trong những hiệp định thương mại tiến bộ nhất trên thế giới và việc Vương quốc Anh gia nhập CPTPP sẽ đưa hiệp định này từ một hiệp định trong khuôn khổ Thái Bình Dương trở thành một hiệp định mang tính toàn cầu thực sự. Với tư cách là thành viên lớn thứ hai, sự gia nhập của Vương quốc Anh sẽ giúp tăng tổng GDP của khối từ 9 nghìn tỷ bảng Anh lên 11 nghìn tỷ bảng Anh và tạo cơ hội tiếp cận tốt hơn thị trường với 67 triệu người tiêu dùng trên khắp Vương quốc Anh. Thông báo hôm nay sẽ giúp các doanh nghiệp Anh tăng cường thêm quan hệ thương mại với 7 nền kinh tế năng động trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, đặc biệt là với Malaysia và Brunei, hai nước hiện nay Vương quốc Anh chưa có hiệp định thương mại song phương./.

 

Mạnh Hùng
 

Theo dangcongsan.vn

 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  05/06

 • T3

  06/06

 • T4

  07/06

 • T5

  08/06

 • T6

  09/06

 • T7

  10/06

 • CN

  11/06

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel./lượng