Hội nghị tổng kết Chương trình hợp tác phát triển giữa Thành phố Hồ Chí Minh với một số địa phương phía Bắc và Bắc Trung Bộ

Cập nhật: Thứ bảy , 25/03/2023 16:44

Sáng 25/3, tại tỉnh Nghệ An, đoàn công tác của tỉnh Cao Bằng do đồng Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng làm trưởng đoàn tham dự Hội nghị tổng kết Chương trình hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa Thành phố Hồ Chí Minh với các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ - duyên hải Trung Bộ, vùng trung du - miền núi Bắc Bộ và vùng đồng bằng sông Hồng. Tham gia đoàn công tác có đồng chí Trịnh Trường Huy, Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành và các doanh nghiệp của tỉnh. Tham dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh, lãnh đạo các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ - duyên hải Trung Bộ, vùng trung du - miền núi Bắc Bộ và vùng đồng bằng sông Hồng.


Hội nghị tổng kết Chương trình hợp tác phát triển giữa Thành phố Hồ Chí Minh với một số địa phương phía Bắc và Bắc Trung Bộ.

Trong thời gian qua, việc triển khai bản thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa Thành phố Hồ Chí Minh và một số địa phương phía Bắc và Bắc Trung Bộ (Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Hà Nam, Cao Bằng, Bắc Kạn) đã được lãnh đạo các tỉnh, thành quan tâm chỉ đạo. Các cấp, các ngành của các địa phương đã có nhiều hoạt động hợp tác, phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và nhà đầu tư triển khai các dự án đầu tư cũng như các hoạt động an sinh xã hội; từ đó đã đạt nhiều kết quả thiết thực, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, thắt chặt mối quan hệ hợp tác, lâu dài giữa các địa phương.


Lãnh đạo các tỉnh tham dự hội nghị.

Đối với tỉnh Cao Bằng, việc hợp tác tác phát triển kinh tế - xã hội với Thành phố Hồ Chí Minh và một số địa phương phía Bắc và Bắc Trung Bộ luôn được quan tâm triển khai thực hiện. Về đầu tư, năm 2013, Tổng Công ty TNHH Một thành viên Du lịch Sài Gòn được UBND tỉnh cấp giấy phép đầu tư dự án khu nghỉ dưỡng cao cấp thác Bản Giốc 3 sao với tổng mức đầu tư trên 165 tỷ đồng, tổng diện tích khu đất trên 31 ha, đến nay dự án đã được triển khai và được đưa vào hoạt động. Về nông nghiệp, đã liên kết đẩy mạnh tiêu thụ các sản phẩm OCOP, các sản phẩm đặc trưng và chuyển giao kỹ thuật và khoa học công nghệ trong sản xuất kết nối thị trường với Thành phố Hồ Chí Minh; triển khai thực hiện lĩnh vực cung cấp giống cây trồng giữa Công ty cổ phần Giống cây trồng Cao Bằng và Công ty TNHH Một thành viên Bảo vệ thực vật Sài Gòn, cung cấp 73 tấn giống ngô cho tỉnh. Thông qua việc kết nối thông tin xúc tiến thương mại, một số sản phẩm của Cao Bằng đã đưa vào tiêu thụ tại thị trường Thành phố Hồ Chí Minh qua các chuỗi siêu thị và một số đầu mối phân phối. Về y tế, văn hoá, thể thao và du lịch, phối hợp tổ chức khám, chữa bệnh nhân đạo, cấp phát thuốc miễn phí cho khoảng 15.000 người tại các huyện và thành phố Cao Bằng. Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh đã ký kết nhiều thoả thuận về văn hoá, thể thao và du lịch giai đoạn 2020 - 2025.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khái quát một số thế mạnh của tỉnh Cao Bằng trong việc thu hút đầu tư phát triển kinh tế - xã hội. Đồng chí bày tỏ mong muốn Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương trong các vùng tiếp tục đẩy mạnh hợp tác, hỗ trợ, liên kết để khai thác, phát huy hiệu quả tiềm năng, thế mạnh phát triển kinh tế - xã hội, nhất là hợp tác về xúc tiến đầu tư, phát triển nông nghiệp, du lịch, kinh tế cửa khẩu. Tỉnh Cao Bằng luôn chào đón và tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư tiềm năng của Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương quan tâm tìm hiểu, nghiên cứu, khảo sát, triển khai đầu tư, kinh doanh.


Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng Hoàng Xuân Ánh phát biểu tại hội nghị.

Tỉnh Cao Bằng mong muốn Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh bạn luôn quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho Cao Bằng thực hiện thành công 3 nội dung đột phá của tỉnh, nhất là trong kết nối tiêu thụ các sản phẩm OCOP, các sản phẩm đặc trưng của tỉnh, chuyển giao tiến bộ, khoa học kỹ thuật trong sản xuất và chế biến nông lâm sản, chuyển đổi số, nông nghiệp công nghệ cao, hoạt động phát triển thị trường khoa học và công nghệ, hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; kết nối thị trường khách du lịch, doanh nghiệp lữ hành giữa các địa phương. Cao Bằng cam kết thực hiện đầy đủ, với trách nhiệm cao nhất các nội dung thoả thuận hợp tác giữa tỉnh Cao Bằng với Thành phố Hồ Chí Minh cũng như với các tỉnh bạn nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh, qua việc liên kết vùng, Thành phố Hồ Chí Minh là địa phương được tiếp nhận và thụ hưởng nhiều nhất các kết quả hợp tác, đã mở ra nhiều không gian phát triển mới cho thành phố. Qua đó, hình thành nhiều ý tưởng đổi mới sáng tạo, kiểm nghiệm nhiều mô hình phát triển mới với thế mạnh, đặc thù vốn có tại từng địa phương. Để phát huy hơn nữa tiềm năng, lợi thế của các bên, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của từng địa phương và các vùng kinh tế, Thành phố  Hồ Chí Minh đã xây dựng bản thỏa thuận hợp tác với một số địa phương phía Bắc và Bắc Trung Bộ trong các lĩnh vực như thu hút đầu tư, du lịch, văn hóa, nông nghiệp, công thương, khoa học và công nghệ, thông tin và truyền thông, chuyển đổi số, giáo dục, đào tạo và y tế.

Tại hội nghị, lãnh đạo các tỉnh Bắc Kạn, Cao Bằng, Hà Nam, Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế đã ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế - xã hội với Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2025. Chương trình hợp tác tập trung vào các lĩnh vực như: đầu tư, nông nghiệp, công thương, khoa học và công nghệ, thông tin và truyền thông, giáo dục và đào tạo, y tế, văn hóa, thể thao và du lịch. Ngoài các nội dung hợp tác chung, Thành phố Hồ Chí Minh cũng ký kết hợp tác song phương với từng địa phương.

Vĩnh Thuận

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  29/05

 • T3

  30/05

 • T4

  31/05

 • T5

  01/06

 • T6

  02/06

 • T7

  03/06

 • CN

  04/06

Dữ liệu ngày 29/05/2023 chưa được cập nhật
Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel./lượng