Hội thảo chuyên đề giải pháp bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa, phong tục tập quán tốt đẹp trong quy ước, hương ước các dân tộc thiểu số tỉnh Cao Bằng

Cập nhật: Thứ tư , 22/03/2023 16:28

Sáng 22/3, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội thảo chuyên đề giải pháp bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa, phong tục tập quán tốt đẹp trong quy ước, hương ước các dân tộc thiểu số tỉnh Cao Bằng. Đến dự có đại diện lãnh đạo một số ban, ngành, người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.


Hội thảo chuyên đề giải pháp bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa, phong tục tập quán tốt đẹp trong quy ước, hương ước các dân tộc thiểu số tỉnh Cao Bằng

Đề dẫn tại hội thảo nêu rõ: Cao Bằng là vùng đất cổ nổi tiếng với bề dày lịch sử và giàu truyền thống cách mạng với hơn 95% người dân tộc thiểu số. Các dân tộc trên địa bàn tỉnh đã xây dựng, bảo tồn nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, giữ gìn giá trị văn hóa truyền thống, phong tục tập quán tốt đẹp. Đến nay, toàn tỉnh có 1.462 quy ước xóm, tổ dân phố đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, đạt 100%, khẳng định vai trò, vị trí của việc xây dựng quy ước, hương ước trong thực hiện nếp sống văn minh, đưa pháp luật, chủ trương chính sách đi vào cuộc sống.

Tại hội thảo, ban tổ chức nhận được 14 tham luận của các sở, ban, ngành, các huyện và cá nhân. Các tham luận tập trung làm rõ các vấn đề, như: Tổ chức tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách pháp luật về tôn giáo đối với tín đồ, chức sắc, chức việc của các tổ chức tôn giáo trong đồng bào dân tộc Mông trên địa bàn tỉnh Cao Bằng; tham luận về công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, phong tục tập quán tốt đẹp trong quy ước, hương ước trong vùng đồng bào dân tộc Sán Chỉ; tham luận về những khó khăn, vướng mắc trong đời sống sinh hoạt văn hóa của dân tộc, nhất là trong việc cưới, việc tang theo hướng văn minh, tiết kiệm và loại bỏ các thủ tục lạc hậu, tốn kém; về thực trạng biến đổi của văn hóa truyền thống cả hướng tích cực và hướng tiêu cực, tác động đến quy ước, hương ước; đề xuất một số giải pháp bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống.

Thảo luận về tầm quan trọng của việc giữ gìn và phát huy nét đẹp của văn hóa dân tộc, các đại biểu nêu những khó khăn, vướng mắc, những hủ tục lạc hậu cần được thay đổi, xóa bỏ, trong đó tập trung vào khâu tuyên truyền để nâng cao nhận thức, thay đổi tư duy cho người dân.

Hội thảo là cơ sở để định hướng bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, phong tục tập quán tốt đẹp trong quy ước, hương ước các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh, góp phần xây dựng đạo đức, lối sống trong bối cảnh nhiều luồng văn hoá hội nhập như hiện nay.

Hoài Phương - Thanh Tùng

 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  05/06

 • T3

  06/06

 • T4

  07/06

 • T5

  08/06

 • T6

  09/06

 • T7

  10/06

 • CN

  11/06

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel./lượng