Họp Ban Chỉ đạo thực hiện hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh

Cập nhật: Thứ hai , 20/03/2023 21:00

Chiều 20/3, Ban Chỉ đạo (BCĐ) thực hiện hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh tổ chức họp đánh giá kết quả triển khai giải ngân và thống nhất một số nhiệm vụ trong thời gian tới. Đồng chí Triệu Đình Lê, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng BCĐ và đồng chí Trịnh Trường Huy, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ chủ trì cuộc họp. Tham dự có các thành viên và tổ giúp việc BCĐ.


Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Triệu Đình Lê phát biểu tại cuộc họp.

Theo Đề án “Hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2021 - 2023”, tổng số hộ được hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát là 5.250 hộ (trong đó có 100 nhà lắp ghép, 2.805 nhà làm mới, 648 nhà sửa chữa 1 - 2 tiêu chí “cứng”, 1.697 nhà sửa chữa 3 tiêu chí “cứng”). Đến nay, đã hoàn thành 3.200 nhà, bao gồm 16 nhà lắp ghép, 1.948 nhà xây mới, 353 nhà sửa chữa 1 - 2 tiêu chí, 943 nhà sửa chữa 3 tiêu chí.

Theo Quyết định số 90, tổng số vốn (cả ngân sách Trung ương và ngân sách địa phương) giao cho các địa phương năm 2023 là trên 110 tỷ đồng; số kinh phí đã giải ngân là 95,9 tỷ đồng, đạt tỉ lệ 86,46%. Trong đó, giải ngân hỗ trợ cho 1.991 hộ thuộc Đề án hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh 74,7 tỷ đồng, đạt tỉ lệ 67,38%. Ngoài ra, các địa phương đã hỗ trợ cho 61 nhà từ nguồn vốn xã hội hóa với tổng số tiền 2,87 tỷ đồng; hỗ trợ tạm ứng từ Quỹ Đền ơn đáp nghĩa của tỉnh, huyện cho 215 hộ với số tiền trên 5,5 tỷ đồng.

Tại hội nghị, các đại biểu cho ý kiến dự thảo kế hoạch tổ chức hội nghị sơ kết thực hiện hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh. Các đại biểu cũng tập trung đánh giá khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai giải ngân như: một số địa phương còn lúng túng trong xác định, phân loại đối tượng hỗ trợ theo các nguồn vốn hỗ trợ, nhiều trường hợp trùng lặp giữa các nguồn vốn; công tác rà soát, lập danh sách hỗ trợ nhà ở theo Quyết định 90 vẫn còn sai sót; một số gia đình khó khăn về nhân lực, vận chuyển nguyên vật liệu nên chưa triển khai xây dựng; một số nhà chưa tổ chức nghiệm thu, giải ngân do vướng thủ tục về đất đai… Các địa phương đề nghị BCĐ xem xét, cho chủ trương điều chỉnh Đề án hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát; điều chỉnh Đề án hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn các huyện nghèo (theo Quyết định 90); tổ chức tập huấn triển khai giải ngân; cho ý kiến chỉ đạo đối với các trường hợp đã được hỗ trợ từ các chương trình, chính sách khác từ lâu nhưng nhà đã xuống cấp…

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Triệu Đình Lê, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng BCĐ đánh giá cao sự cố gắng của các ngành, các địa phương đã quyết tâm, quyết liệt, đẩy nhanh tiến độ thực hiện chương trình và quyết tâm giải ngân với kết quả đáng khích lệ. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai còn một số tồn tại, vướng mắc, các địa phương cần chủ động làm việc với các ngành liên quan tháo gỡ khó khăn, tiếp tục đẩy nhanh tiến độ giải ngân số vốn còn lại. Yêu cầu các địa phương tiếp tục bám sát các quy định, hướng dẫn của cấp trên; rà soát lại số đối tượng đã có trong danh sách nhưng chưa triển khai làm nhà và đối tượng được bổ sung mới theo tiêu chí, quy định, chính sách mới, trên cơ sở đó tập trung triển khai hỗ trợ các hộ đã được phê duyệt trong Đề án. Rà soát số kinh phí đối ứng và nhu cầu kinh phí để đề xuất Trung ương hỗ trợ nhằm hoàn thành mục tiêu năm 2023 và cả giai đoạn.

Đối với các hộ đã được hỗ trợ từ các nguồn chính sách khác nhưng nhà đã xuống cấp, đồng chí đề nghị Sở Xây dựng có văn bản xin ý kiến Bộ Xây dựng để làm rõ; trước mắt sử dụng nguồn vốn xã hội hóa của tỉnh để hỗ trợ; hạn chế việc điều chỉnh các hộ từ sửa chữa thành làm mới. Sở Tài nguyên và Môi trường sớm có hướng dẫn các địa phương về trình tự, thủ tục liên quan đến đất đai.

BCĐ cơ bản nhất trí với dự thảo kế hoạch sơ kết; đề nghị cơ quan thường trực là Sở Xây dựng tiếp thu ý kiến góp ý hoàn thiện kế hoạch tổ chức; chuẩn bị các nội dung báo cáo, phóng sự trình chiếu, các tham luận phù hợp, đánh giá toàn diện kết quả thực hiện Đề án từ năm 2021 đến nay; dự kiến tổ chức hội nghị vào tháng 4/2023. Giao phó trưởng ban thường trực, cơ quan thường trực và các thành viên BCĐ tiếp tục nâng cao tinh thần trách nhiệm, triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ được giao theo chức năng, nhiệm vụ, kịp thời báo cáo Thường trực BCĐ để tháo gỡ khó khăn, quyết tâm thực hiện tốt Đề án trong thời gian tới.

La Ngà - Minh Tuấn

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  25/09

 • T3

  26/09

 • T4

  27/09

 • T5

  28/09

 • T6

  29/09

 • T7

  30/09

 • CN

  01/10

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel./lượng