Xứng đáng với lời Bác dạy

Cập nhật: Thứ hai , 27/02/2023 20:15

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: “Lương y như từ mẫu”. Người đánh giá rất cao vai trò của những người thầy thuốc trong xã hội. Người thầy thuốc trước hết phải là những người luôn đặt yếu tố đạo đức nghề nghiệp lên trên hết. Ngày 27/2/1955, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có thư gửi hội nghị cán bộ y tế, Người nhấn mạnh: "Người bệnh phó thác tính mệnh của họ nơi các cô, các chú. Chính phủ phó thác cho các cô, các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khỏe cho đồng bào". Thực hiện lời Bác dạy, những năm qua, ngành Y tế Cao Bằng luôn nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.


Ảnh minh họa.

Trong hơn 3 năm qua, dù là tỉnh cuối cùng bước vào cuộc chiến chống dịch Covid-19, nhưng cùng với cả nước, hàng nghìn cán bộ, nhân viên y tế Cao Bằng đã ngày đêm bám trụ trên tuyến đầu, chiến đấu với dịch bệnh. Họ tạm gác lại việc nhà, sự riêng tư, sẵn sàng đối diện với hiểm nguy để cùng cả nước, cả tỉnh ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh.

Trải qua nhiều khó khăn, thử thách, ngành Y tế Cao Bằng đã không ngừng trưởng thành, lớn mạnh. Với sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo các cấp, sự phối hợp chặt chẽ của cả hệ thống chính trị và người dân, đồng thời là nỗ lực, quyết tâm của ngành Y tế, toàn tỉnh đã đẩy lùi được dịch bệnh. Các dự án thuộc chương trình mục tiêu y tế - dân số được duy trì thực hiện, triển khai các kỹ thuật mới, kỹ thuật cao. Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh trở thành tiêu chuẩn phấn đấu của mỗi cơ sở y tế.

Tiêu chí quốc gia về y tế xã, năm 2022, có 9 xã mới đạt tiêu chuẩn quốc gia về y tế xã, đạt 150%. Số giường bệnh/vạn dân (không tính giường trạm y tế) là 35 giường, đạt 100% chỉ tiêu giao. Trong năm, đã đưa vào hoạt động 10 trạm y tế có vị trí, chức năng, nhiệm vụ của cơ sở y học gia đình. Theo đó, các trạm y tế này có nhiệm vụ: quản lý sức khỏe cộng đồng, tư vấn nâng cao sức khỏe và phòng bệnh; thực hiện các chương trình, hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng, phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng, chăm sóc giảm nhẹ, chăm sóc cuối đời; các chương trình mục tiêu y tế dân số, kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại. Triển khai “Đề án thí điểm bố trí điểm trạm y tế tại 11 xã sau sắp xếp đơn vị hành chính trên địa bàn tỉnh”, hiện nay, đã có 3 trạm y tế đi vào hoạt động tại huyện Hà Quảng và huyện Hòa An. Phấn đấu đến quý 1 năm 2023, các điểm trạm còn lại tại các xã sau sắp xếp đơn vị hành chính sẽ đi vào hoạt động nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân.

Tiếp nối truyền thống đáng tự hào, trong năm 2022, tổng số giường bệnh toàn tỉnh hiện là 2.574 giường. Thực hiện tốt công tác phân tuyến kỹ thuật tại các tuyến; quản lý, sử dụng thuốc đúng quy chế, an toàn, hợp lý; tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ trong khám, chữa bệnh, đổi mới phong cách, thái độ phục vụ. Người nghèo và trẻ em dưới 6 tuổi được tạo điều kiện khi đi khám, chữa bệnh từ khâu đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu đến chuyển tuyến điều trị theo quy định. Triển khai tư vấn, khám, chữa bệnh trực tuyến từ xa, kết nối bệnh viện Trung ương với bệnh viện tuyến tỉnh, các đơn vị tuyến tỉnh với tuyến huyện, xã. Công tác khám, chữa bệnh và phát triển y tế chuyên sâu được chỉ đạo sát sao. Một số dịch vụ kỹ thuật cao được thực hiện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh như: mổ thay khớp háng, mổ chấn thương sọ não, nội soi…, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân, giảm tải cho tuyến trên. Chất lượng khám, chữa bệnh không ngừng được nâng lên. Nhiều kỹ thuật mới, chuyên sâu tiếp tục được các cơ sở y tế triển khai thực hiện hiệu quả. Tại các bệnh viện tuyến tỉnh đã tiếp nhận, làm chủ nhiều kỹ thuật cao từ các tuyến Trung ương, qua đó cứu chữa được nhiều ca bệnh khó, giúp cho người bệnh được chữa trị ngay tại địa phương.

Đã 68 năm trôi qua nhưng giá trị của bức thư Bác gửi cho cán bộ ngành Y vẫn còn vẹn nguyên giá trị. Lời dạy của Bác tiếp tục soi sáng cho cán bộ ngành Y không quản khó khăn, gian khổ, tận tâm với công việc, hết lòng vì sức khỏe và tính mạng của người bệnh như lời Bác đã dạy: “Lương y phải như từ mẫu”.

Lãnh Thiết - Bích Thuần

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  29/05

 • T3

  30/05

 • T4

  31/05

 • T5

  01/06

 • T6

  02/06

 • T7

  03/06

 • CN

  04/06

Dữ liệu ngày 29/05/2023 chưa được cập nhật
Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel./lượng