Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên - nhà hoạt động thực tiễn xuất sắc của cách mạng Việt Nam

Cập nhật: Thứ sáu , 24/02/2023 16:39

Hơn 70 năm hoạt động cách mạng, Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên trải qua nhiều cương vị, trên nhiều lĩnh vực hoạt động khác nhau. Dù ở cương vị, trọng trách, điều kiện hoàn cảnh nào, đồng chí cũng luôn giữ vững phẩm chất của người chiến sĩ cách mạng, mưu lược, quyết đoán, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ huy, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó.

 Thượng tướng Lê Huy Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng phát biểu tại Hội thảo.

Sáng 24/2, tại thành phố Đồng Hới (Quảng Bình), Bộ Quốc phòng phối hợp Văn phòng Chính phủ và Tỉnh ủy Quảng Bình tổ chức Hội thảo khoa học: “Đồng chí Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên - nhà hoạt động thực tiễn xuất sắc của cách mạng Việt Nam, người con ưu tú của quê hương Quảng Bình” nhân kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên (1/3/1923-1/3/2023).

Tham dự Hội thảo có các đồng chí: Thượng tướng Trần Quang Phương, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; Thượng tướng Lê Huy Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Quốc phòng; Trung tướng Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình; Phan Xuân Thủy, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương và tỉnh Quảng Bình cùng các tướng lĩnh, nhà khoa học, nhân chứng và gần 400 đại biểu đến dự Hội thảo. 

Đồng chí Thượng tướng Trần Quang Phương, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội (bên trái) và đồng chí Phan Xuân Thủy, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương (bên phải) tham dự Hội thảo.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thượng tướng Lê Huy Vịnh, Thứ trưởng Quốc phòng nhấn mạnh, hơn 70 năm hoạt động cách mạng, Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên trải qua nhiều cương vị, trên nhiều lĩnh vực hoạt động khác nhau. Dù ở cương vị, trọng trách, điều kiện hoàn cảnh nào, đồng chí cũng luôn giữ vững phẩm chất của người chiến sĩ cách mạng, mưu lược, quyết đoán, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ huy, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó.

“Với tư duy sắc sảo và tầm nhìn chiến lược, đồng chí đã có những cống hiến quan trọng cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nhiều công trình trọng điểm quốc gia gắn liền với tên tuổi đồng chí Đồng Sỹ Nguyên, có giá trị to lớn đối với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước. Đồng chí cũng luôn dành sự quan tâm đặc biệt với quê hương Quảng Bình, có nhiều ý kiến đóng góp quý báu với Đảng bộ, quân và dân tỉnh nhà với mong muốn đưa Quảng Bình ngày càng phát triển giàu mạnh.” Thượng tướng Lê Huy Vịnh khẳng định.

 Quang cảnh Hội thảo.

Đồng chí Thượng tướng Lê Huy Vịnh mong muốn, Hội thảo kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên hôm nay là một trong những hoạt động lớn, có ý nghĩa thiết thực của đất nước, quân đội trong năm 2023. Kết quả Hội thảo sẽ góp phần giáo dục truyền thống cách mạng cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ nêu cao tinh thần yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội và lòng tự hào, tự tôn dân tộc; xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, xứng đáng là lực lượng nòng cốt cùng toàn Đảng, toàn dân bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Tại hội thảo, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Vũ Đại Thắng chia sẻ, cùng với tài năng thiên bẩm, truyền thống của quê hương Quảng Bình đã góp phần hình thành nhân cách, nâng bước đường hoạt động cách mạng của Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên. Là người con ưu tú của quê hương, Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên luôn dành tình cảm sâu nặng và sự quan tâm đặc biệt đối với tỉnh cả trong thời chiến cũng như trong thời bình. Trong những năm tháng chiến tranh, là địa bàn chịu nhiều bom đạn đánh phá ác liệt của đế quốc Mỹ nhưng đồng thời cũng là nơi có vai trò quan trọng trên tuyến vận tải Trường Sơn, Quảng Bình đã thường xuyên nhận được sự theo dõi, chỉ đạo sâu sát, kịp thời và sắc bén của vị tướng Tư lệnh Bộ đội Trường Sơn.

 Đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình phát biểu tại buổi Hội thảo.

Sau khi Quảng Bình trở lại với đơn vị hành chính cũ (1989), trên cương vị Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, đồng chí Đồng Sỹ Nguyên đã dành nhiều thời gian tới thăm và làm việc với tỉnh, có những ý kiến đóng góp tâm huyết cho phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng và xây dựng hệ thống chính trị, để từng bước xây dựng quê hương Quảng Bình ngày càng giàu đẹp, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân, nhất là đời sống đồng bào dân tộc thiểu số, vùng biên giới, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

Đồng chí Vũ Đại Thắng khẳng định, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Quảng Bình trong những năm qua đã khắc ghi những lời căn dặn của Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên, không ngừng củng cố và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, nỗ lực khắc phục khó khăn, phát huy truyền thống của quê hương “Hai giỏi”, đẩy mạnh công cuộc xây dựng và phát triển tỉnh Quảng Bình theo các mục tiêu mà Đại hội Đảng bộ tỉnh qua các nhiệm kỳ đề ra. Đến nay, Quảng Bình đã có những bước phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội; bảo đảm quốc phòng - an ninh; xây dựng Đảng và xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

Trong quá trình chuẩn bị, Ban tổ chức Hội thảo đã nhận được hơn 80 bản tham luận. Các tham luận được nghiên cứu công phu, nghiêm túc, đảm bảo tính khoa học, vừa khẳng định những cống hiến xuất sắc trên nhiều lĩnh vực, vừa thể hiện lòng kính trọng và sự tri ân sâu sắc của Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng và nhân dân ta đối với đồng chí Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên./.

 
Tin, ảnh: Hoàng Oanh
Theo dangcongsan.vn

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  24/06

 • T3

  25/06

 • T4

  26/06

 • T5

  27/06

 • T6

  28/06

 • T7

  29/06

 • CN

  30/06

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel./lượng