Hàng ngàn du khách trẩy hội chùa Đống Lân

Cập nhật: Chủ nhật , 29/01/2023 22:34

Tối 28/1, xã Hưng Đạo, thành phố Cao Bằng đã tổ chức lễ khai hội chùa Đống Lân.


Nghi thức đánh trống khai hội chùa Đống Lân.

Đúng 19 giờ tối mùng 7 tháng Giêng (tức tối 28/1/2023), lễ khai hội chùa Đống Lân diễn ra trang trọng, uy nghiêm theo nghi thức truyền thống của địa phương với các hoạt động gồm: rước lễ; cúng bái đọc văn tế các vị thần, phật trong chùa; cầu mùa màng bội thu, quốc thái dân an; đánh trống khai hội; biểu diễn văn nghệ chào mừng…


Trò chơi dân gian trong lễ hội.

Ngoài phần lễ, ngày 29/1 (tức ngày mồng 8 âm lịch) diễn ra phần hội với các môn thể thao sôi động, hấp dẫn như: cờ tướng, bịt mắt bắt vịt, tung bóng và lày cỏ… đã thu hút rất đông người dân đến tham gia, cổ vũ.

Tương truyền dân gian, trước khi chùa Đống Lân được xây dựng, tại gò Đống Lân có đền thờ Trần Quý, Trần Kiên. Sách “Cao Bằng thực lực” có ghi chép nhiều chi tiết về nguồn gốc và tài năng đặc biệt của anh em Trần Quý, Trần Kiên. Dưới thời nhà Lý (cuối thế kỷ XI), chùa Đống Lân được xây dựng để thờ Phật. Từ năm Tân Hợi niên hiệu Càn Thống 19 nhà Mạc, hoàng hậu nhà Mạc cho xây chùa theo hình chữ Đinh, có hai bên hành lang và hậu đường, tăng phòng. Sau chùa là ly cung của nhà Mạc. Chùa là nơi để hoàng hậu, công chúa tụng kinh niệm Phật. Chùa được công nhận di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh Cao Bằng năm 1997. Đây là ngôi chùa cổ có lịch sử lâu đời, kiến tạo từ thời Lê - Mạc, được nhân dân xã Hưng Đạo quan tâm bảo tồn, gìn giữ qua nhiều thăng trầm của lịch sử, trở thành nét đẹp văn hóa tâm linh truyền thống của nhân dân nơi đây. Việc tổ chức và duy trì lễ hội nhằm thỏa mãn nhu cầu tín ngưỡng và vui chơi lành mạnh của người dân, giúp tăng cường mối đoàn kết, gắn bó giữa các thành viên trong làng xã, thôn xóm, gia đình,đồng thời, gửi gắm ước mơ, khát vọng về cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Long Huyền - Đình Trung

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  20/03

 • T3

  21/03

 • T4

  22/03

 • T5

  23/03

 • T6

  24/03

 • T7

  25/03

 • CN

  26/03

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = 700.57 VNĐ

The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel./lượng