Quyết tâm xây dựng Cao Bằng trở thành tỉnh năng động, phát triển

Cập nhật: Thứ bảy , 28/01/2023 21:52

Cách đây 82 năm, vào ngày 28/1/1941, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở về Tổ quốc trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam sau 30 năm tìm đường cứu nước. Tự hào là quê hương thứ hai của Bác Hồ, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Cao Bằng đang ra sức thi đua lao động, tập trung phát triển kinh tế - xã hội, từng bước đưa Cao Bằng ngày càng phát triển, xứng đáng với lời căn dặn khi người về thăm Cao Bằng năm 1961 "Bác mong tỉnh Cao Bằng sớm trở thành một trong những tỉnh gương mẫu trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội cũng như trước đây Cao Bằng là tỉnh gương mẫu trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc".

Đến với chủ nghĩa Mác Lê-nin, tìm thấy con đường giải phóng dân tộc đúng đắn, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc luôn khao khát sớm trở về Tổ quốc. Với tầm nhìn chiến lược của một vị lãnh tụ thiên tài, Người đã phát hiện Cao Bằng là nơi hội tụ đủ cả các điều kiện “Thiên thời, địa lợi, nhân hoà” để xây dựng căn cứ địa cách mạng của cả nước, bởi Cao Bằng có phong trào cách mạng phát triển mạnh. Ngày 1/4/1930, Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên ở Cao Bằng được thành lập chỉ sau khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời chưa đầy 2 tháng.


Ngày 28/1/1941, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc và các đồng chí của mình vượt qua mốc 108 biên giới Việt Nam - Trung Quốc về đến Pác Bó, xã Trường Hà, Hà Quảng, Cao Bằng.

Trở về Tổ quốc, Pác Bó - Cao Bằng đã trở thành đại bản doanh của căn cứ Việt Bắc, chiếc nôi của cách mạng Việt Nam. Trên mảnh đất Cao Bằng lịch sử, Người đã trực tiếp chỉ đạo phong trào cách mạng cả nước, chủ trì Hội nghị Trung ương lần thứ Tám. Sự chuyển hướng chỉ đạo chiến lược đối với cách mạng Việt Nam, thành lập Mặt trận Việt Nam độc lập đồng minh (gọi tắt là Mặt trận Việt Minh) đã tạo ra bước nhảy vọt của phong trào cách mạng, để đến ngày 22/12/1944, tại khu rừng Trần Hưng Đạo (châu Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng) đã thành lập Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân - tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, chỉ 4 năm sau kể từ mùa xuân 1941, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta đã làm nên một Cách mạng Tháng Tám năm 1945 hào hùng và xây tiếp nên tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, kết thúc trọn vẹn bằng đại thắng mùa xuân 1975 giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Đảng bộ nhân dân các dân tộc Cao Bằng rất vinh dự, tự hào được góp sức mình vào việc xây dựng căn cứ địa cách mạng và Mặt trận Việt Minh. Cách mạng đã cho Cao Bằng tầm vóc lịch sử lớn lao là căn cứ địa đầu tiên, "đại bản doanh" của cả nước, là “chiếc nôi của cách mạng Việt Nam” và là quê hương thứ hai của Bác Hồ. Đây không chỉ là niềm tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh, mà còn là nguồn động lực to lớn, trở thành nguồn lực nội sinh, thúc đẩy mạnh mẽ các phong trào thi đua yêu nước trong các tầng lớp nhân dân trên các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng Đảng qua các thời kỳ, giai đoạn cách mạng.

82 năm qua, kể từ khi đón Bác Hồ trở về Tổ quốc lãnh đạo cách mạng Việt Nam, cùng với cả nước, nhân dân Cao Bằng đã phát huy truyền thống quê hương cách mạng, nỗ lực phấn đấu và đạt được những thành tựu to lớn trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa cũng như trong công cuộc đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Là một tỉnh miền núi, điểm xuất phát thấp nên gặp nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế. Những năm qua, tỉnh đã và đang tập trung tháo gỡ 3 điểm nghẽn, nút thắt; huy động mọi nguồn lực để thực hiện 3 đột phá chiến lược; phát huy tối đa các tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế - xã hội, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chăm lo, nâng cao đời sống nhân dân. Theo đó, nhiều dự án lớn đã và đang hình thành, đi vào vận hành. Tỉnh đã huy động các nguồn lực để phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn; phát triển nông - lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao và phát triển kinh tế biên mậu. Cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội được đầu tư, mở rộng, phát triển, nhất là các khu kinh tế cửa khẩu, các điểm du lịch. Tình hình chính trị luôn ổn định. Quốc phòng - an ninh được giữ vững và tăng cường. Diện mạo đô thị, nông thôn, miền núi có nhiều đổi mới. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện. Khối đại đoàn kết các dân tộc thường xuyên được củng cố và phát huy. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị thường xuyên được củng cố vững chắc, từng bước nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động.

Năm 2022, Đảng bộ, chính quyền đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành, địa phương tiếp tục triển khai thực hiện chương trình hành động, các chương trình trọng tâm, nội dung đột phá thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX. Kết quả, có 14/18 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề ra. Tổng sản lượng lương thực có hạt đạt trên 297.000 tấn, bằng 106,6% kế hoạch, tăng 5,1% so với năm 2021; trồng mới 1.800 ha rừng, đạt 100% kế hoạch, bằng 122,44% so với năm 2021; có 926 hộ di dời chuồng trại gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở, đạt 41,8% kế hoạch. Giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp đạt 5.620 tỷ đồng, bằng 106% so với năm trước, đạt 100% kế hoạch. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 820 triệu USD, bằng 102,4% so với năm trước, đạt 130% kế hoạch. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 4.180 tỷ đồng, bằng 248,2% dự toán Trung ương giao, đạt 207,1% kế hoạch, bằng 214% so với năm trước. Tổng vốn quản lý và huy động đạt 26.000 tỷ đồng, tăng 3,5% so với đầu năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm 4%. Công tác phòng, chống dịch Covid-19 tiếp tục được thực hiện tốt. Quốc phòng - an ninh được củng cố, giữ vững.

Tự hào về Đảng quang vinh, thấm nhuần sâu sắc lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như tình cảm của Người đối với quê hương cách mạng Cao Bằng, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc Cao Bằng quyết tâm xây dựng tỉnh Cao Bằng trở thành tỉnh năng động, phát triển, “gương mẫu”, “đi đầu” như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn, xứng đáng với niềm tự hào và truyền thống của quê hương cội nguồn cách mạng.

Đàm Trung

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  20/03

 • T3

  21/03

 • T4

  22/03

 • T5

  23/03

 • T6

  24/03

 • T7

  25/03

 • CN

  26/03

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = 700.57 VNĐ

The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel./lượng