Nghỉ thai sản trùng nghỉ Tết, lao động nữ có được nghỉ bù?

Cập nhật: Thứ sáu , 27/01/2023 08:49

Nhiều bạn đọc gửi câu hỏi thắc mắc về những trường hợp lao động nữ nghỉ thai sản trùng với kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Vậy, theo quy định họ có được nghỉ bù và hưởng lương ngày Tết, hưởng tiền bảo hiểm từ cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) không?

Lao động nữ nghỉ hưởng chế độ thai sản khi sinh con trùng thời gian nghỉ Tết sẽ không được giải quyết nghỉ bù. (Ảnh minh họa: CTV)

Trả lời câu hỏi trên, luật sư Nguyễn Phú Thắng, Công ty Luật Intercode, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội cho biết: Theo khoản 7, Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 (Luật số: 58/2014/QH13, ngày 20/11/2014) quy định, thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Như vậy, thời gian nghỉ chế độ thai sản khi sinh con đã được tính bao gồm ngày nghỉ lễ, tết và ngày nghỉ hằng tuần nên khi nghỉ thai sản trùng tết, người lao động sẽ không được giải quyết nghỉ bù.

Quy định này được áp dụng đối với cả lao động nam và lao động nữ nghỉ hưởng chế độ thai sản khi sinh con.

Cũng theo Điều 34 Luật BHXH năm 2014, thời gian nghỉ chế độ thai sản khi sinh con của người lao động được xác định như sau: Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con trong 6 tháng. Sinh đôi trở lên, tính từ con thứ hai trở đi thì được nghỉ thêm 1 tháng/con.

Lao động nam có vợ sinh con nếu vợ sinh một con và sinh thường thì được nghỉ 5 ngày làm việc. Vợ sinh một con mà phải phẫu thuật hoặc sinh con dưới 32 tuần tuổi được nghỉ 7 ngày. Vợ sinh đôi được nghỉ 10 ngày làm việc và nếu vợ sinh ba trở lên thì từ con thứ ba, mỗi con sinh ra được nghỉ thêm 3 ngày làm việc so với trường hợp vợ sinh đôi.

Bên cạnh đó, những người lao động nghỉ thai sản vào dịp tết sẽ bị thiệt một số quyền lợi như: Số ngày nghỉ có hưởng lương ít hơn người lao động khác do không được nghỉ bù; không được tính lương ngày Tết. Tuy nhiên, người lao động vẫn được tính phép năm trong thời gian nghỉ thai sản, được lĩnh tiền bảo hiểm từ cơ quan BHXH.

Cụ thể, với lao động nữ sinh con, mức hưởng chế độ thai sản =100% x Mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH 6 tháng trước khi nghỉ thai sản x 6 tháng. Với lao động nam, mức hưởng chế độ thai sản = Mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH 6 tháng trước khi nghỉ thai sản: 24 x số ngày nghỉ.

Mặt khác, theo khoản 6, Điều 42 Quyết định 595/2017/QĐ-BHXH, người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc/tháng trở lên trong tháng thì không phải đóng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp nhưng thời gian này vẫn được tính là thời gian tham gia BHXH. Đồng thời họ còn được cơ quan BHXH đóng bảo hiểm y tế.

Thời gian này sẽ được tính cộng đồn vào tổng thời gian tham gia BHXH của người lao động để sau này tính hưởng BHXH 1 lần hoặc hưởng lương hưu khi về già./.

 
Ban Bạn đọc
Theo dangcongsan.vn

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  27/03

 • T3

  28/03

 • T4

  29/03

 • T5

  30/03

 • T6

  31/03

 • T7

  01/04

 • CN

  02/04

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel./lượng