Ngành Giáo dục và Đào tạo - Một năm vượt khó

Cập nhật: Thứ tư , 25/01/2023 22:52

Trải qua một năm đầy tác động trước ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhưng ngành Giáo dục và Đào tạo đã có những thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch bệnh hiệu quả, đảm bảo "mục tiêu kép" vừa dạy học, vừa phòng chống dịch. Nhìn lại một năm 2022 đã đi qua, ngành giáo dục đã vượt qua những khó khăn, thách thức, gặt hái được nhiều thành tích đáng tự hào. Bức tranh về giáo dục - đào tạo đã có thêm nhiều gam màu tươi mới, hoà mình vào với những kết quả quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Khát vọng, niềm tin về một nền giáo dục đổi mới trong tương lai chính là động lực để toàn ngành nỗ lực vươn tới khi năm mới đã về.

Chất lượng giáo dục các cấp học, bậc học được nâng lên so với năm 2021, tỷ lệ tốt nghiệp THPT năm 2022 tăng 1,5%, có nhiều học sinh giành được huy chương, giải cao tại các cuộc thi, kỳ thi ở tầm cỡ quốc gia. Đó là những thành tích rất đáng ghi nhận trong một năm thực hiện nhiệm vụ kép của ngành Giáo dục.


Năm học 2021 - 2022, vượt qua những thách thức, khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, ngành Giáo dục tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục - đào tạo (Ảnh minh họa).

Bước vào năm 2022 cũng là lúc dịch COVID-19 bùng phát mạnh trên địa bàn tỉnh. Thầy và trò các trường học đã xác định đây là một năm học đầy khó khăn, thử thách cần vượt qua. Để ứng phó với dịch bệnh, ngành giáo dục đã chủ động triển khai các biện pháp tuyên truyền tới đội ngũ giáo viên, nhân viên và toàn thể học sinh, phụ huynh trên địa bàn thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch COVID-19 của Trung ương, của tỉnh; chủ động xây dựng phương án dạy và học theo chương trình giáo dục đã được tinh giản. Có thể nói, dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp đã làm hạn chế rất nhiều đến việc triển khai nhiệm vụ dạy và học, nhưng không vì thế mà chất lượng dạy và học trên địa bàn tỉnh bị giảm sút. Bằng tinh thần, nghị lực vượt khó, năm học 2021 - 2022, thầy và trò các trường đã nỗ lực vươn lên đạt được những thành quả đáng tự hào. Minh chứng của tinh thần, nghị lực vượt khó ấy là hơn 99% học sinh tiểu học hoàn thành tốt và hoàn thành đạt các môn học. Đối với cấp THCS, học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở tăng. Tỷ lệ tốt nghiệp THPT năm 2022 đạt 97,5% (tăng 1,5% so với năm 2021, xếp hạng điểm trung bình thi tốt nghiệp THPT đạt 6,058 điểm, tăng 7 bậc so với năm học trước). Đặc biệt, trong năm học vừa qua, toàn tỉnh đạt 2 giải tư cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia, 1 giải nhì cuộc thi robot cấp quốc gia, 6 giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia lớp 12. Cùng với đó, nhiều học sinh THCS, THPT trên địa bàn đạt các giải học sinh giỏi cấp tỉnh.

Có thể đánh giá, trong năm học vừa qua, chất lượng, hiệu quả giáo dục tiếp tục có những chuyển biến tích cực, tất cả các chỉ tiêu đều đạt kế hoạch, một số chỉ tiêu đạt cao hơn so với năm học trước. Công tác rà soát, quy hoạch, phát triển mạng lưới cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh được thực hiện có hiệu quả; tích cực chăm lo cải thiện trường lớp và các điều kiện cho các trường vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, chăm lo tổ chức đời sống cho học sinh bán trú. Cơ sở vật chất trường học được quan tâm đầu tư và ngày càng hoàn thiện. Công tác xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia tiếp tục được đầu tư và vượt chỉ tiêu đề ra theo kế hoạch. Toàn tỉnh có 9 cơ sở giáo dục được công nhận đạt chuẩn quốc gia, nâng tổng số trường đạt chuẩn quốc gia trên địa bàn tỉnh là 173 trường.

Năm 2023 bắt đầu trong điều kiện khá đặc biệt, đó là đại dịch COVID-19 cơ bản được khống chế nhưng thách thức vẫn còn với tác động của dịch bệnh đến chất lượng giáo dục, đến sức khỏe của học sinh, đến các mục tiêu rèn luyện về kỹ năng và những ảnh hưởng trên nhiều phương diện khác đến từng hộ gia đình, từng phụ huynh. Cho nên, việc chủ động, linh hoạt để thích ứng với tình hình thiên tai, dịch bệnh, vừa bảo đảm an toàn cho học sinh, giáo viên, vừa củng cố và nâng cao chất lượng giáo dục không chỉ là những việc mà ngành, đội ngũ thầy cô giáo cần phải làm cho năm tới, mà còn là kỳ vọng từ Đảng, Quốc hội, Nhà nước và Nhân dân cả nước nói chung, tỉnh Cao Bằng nói riêng. Phát huy những thành tích đã đạt được, khắc phục những khó khăn, bước vào năm mới Quý Mão và những năm tiếp theo, ngành giáo dục vào đào tạo tiếp tục đề ra nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng giáo dục.

Xuân đã về trên khắp mọi miền. Một mùa xuân mới với mong ước mở ra một năm mới ngập tràn niềm vui và hy vọng. Đây cũng là lúc để đội ngũ cán bộ, giáo viên và các thế hệ học sinh giữ vững ý chí, quyết tâm khắc phục những khó khăn, có cách nghĩ, cách làm khoa học, sáng tạo, phát huy sức mạnh tổng hợp để giữ vững, củng cố vững chắc kết quả đã đạt được; đưa sự nghiệp giáo dục sẽ có những bước đi vững chắc hơn, cao hơn trong sự nghiệp trồng người.

Diệu Linh - Đàm Kiều

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  20/03

 • T3

  21/03

 • T4

  22/03

 • T5

  23/03

 • T6

  24/03

 • T7

  25/03

 • CN

  26/03

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = 702.68 VNĐ

The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel./lượng