Khẩn trương tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi)

Cập nhật: Thứ năm , 22/12/2022 18:24

Để tiếp tục hoàn thiện hồ sơ dự án Luật và trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp Quốc hội gần nhất, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Cơ quan chủ trì thẩm tra tiếp tục phối hợp với Cơ quan chủ trì soạn thảo, các cơ quan có liên quan khẩn trương nghiên cứu tiếp thu, giải trình các ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và chỉnh lý dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi).

Ngày 14/12/2022, tại Phiên họp lần thứ 18, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về việc tiếp thu, giải trình và chỉnh lý dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi). Trên cơ sở ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường đã có thông báo kết luận số 1873/TB-TTKQH về nội dung này.

Theo đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ghi nhận và đánh giá cao sự chủ động, nỗ lực của Cơ quan chủ trì thẩm tra và Cơ quan chủ trì soạn thảo trong việc lắng nghe, nghiêm túc, trách nhiệm tiếp thu, giải trình các ý kiến của đại biểu Quốc hội tại kỳ họp thứ 4. Ủy ban Thường vụ Quốc hội tán thành với nhiều nội dung lớn của dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) sau khi được tiếp thu, chỉnh lý.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) tại phiên họp thứ 18. (Ảnh: VPQH) 

Để tiếp tục hoàn thiện hồ sơ dự án Luật và trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp Quốc hội gần nhất, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Cơ quan chủ trì thẩm tra tiếp tục phối hợp với Cơ quan chủ trì soạn thảo, các cơ quan có liên quan khẩn trương nghiên cứu tiếp thu, giải trình các ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và chỉnh lý dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), trong đó, lưu ý các nội dung sau:

Về Hội đồng Y khoa quốc gia, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị quy định rõ hơn địa vị pháp lý, mô hình tổ chức, mối quan hệ với cơ quan quản lý nhà nước về y tế, các cơ quan khác và các tổ chức xã hội - nghề nghiệp, trong đó có việc chủ trì phối hợp trong tổ chức kiểm tra đánh giá năng lực hành nghề.

Về cấp chuyên môn kỹ thuật trong khám bệnh, chữa bệnh, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị quy định cụ thể, đầy đủ tiêu chí, điều kiện, các yêu cầu bảo đảm đối với từng cấp chuyên môn kỹ thuật; làm rõ căn cứ để phân cấp chuyên môn kỹ thuật và chuyển đổi, phân cấp các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh từ 04 tuyến sang 03 cấp chuyên môn kỹ thuật.

Về tài chính và tự chủ trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị rà soát các quy định về tài chính và giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để đảm bảo khả thi và phù hợp, thống nhất với các quy định của pháp luật về giá, về tự chủ trong đơn vị sự nghiệp công lập và các quy định khác của pháp luật liên quan.

Đối với những nội dung phát sinh trong quá trình tổ chức thực hiện mà chưa được quy định cụ thể trong dự thảo Luật như các chức danh chuyên môn, hình thức tổ chức cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; các trường hợp đình chỉ, thu hồi giấy phép hành nghề, giấy phép hoạt động khác... giao Chính phủ quy định bổ sung sau khi xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Về lộ trình thực hiện các quy định của Luật, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị nghiên cứu, rà soát để rút ngắn lộ trình thực hiện việc kiểm tra đánh giá năng lực hành nghề khám bệnh, chữa bệnh của Hội đồng Y khoa quốc gia, về cấp chuyên môn kỹ thuật, ... nhằm đảm bảo tính phù hợp thực tiễn hiện nay và đáp ứng được yêu cầu tăng cường và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị tiếp tục nghiên cứu, rà soát, làm rõ hơn và có thuyết minh, giải trình thêm các quy định về người chịu trách nhiệm chuyên môn; cập nhật kiến thức y khoa liên tục; về quản lý nhà nước trong lĩnh vực y tế; thời hạn của giấy phép hành nghề; hình thức tổ chức cơ sở dịch vụ tiêm chủng, y tế dự phòng; tổ chức xã hội - nghề nghiệp; quyền của người hành nghề; bảo đảm an ninh trật tự trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; dinh dưỡng trong khám bệnh, chữa bệnh; vật tư, thiết bị y tế...

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đề nghị giải trình đầy đủ các ý kiến của đại biểu Quốc hội và tiếp tục rà soát về kỹ thuật, bố cục các điều khoản trong dự thảo Luật, tính đồng bộ, thống nhất của hệ thống pháp luật.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội giao Ủy ban Xã hội chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội và các cơ quan liên quan khẩn trương hoàn thiện Báo cáo tiếp thu, giải trình, chỉnh lý và dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) để gửi xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội bằng văn bản chậm nhất là ngày 24/12/2022, nếu đảm bảo chất lượng sẽ trình Quốc hội xem xét thông qua tại kỳ họp bất thường lần thứ 2 vào đầu tháng 01/2023./.

 
Kim Thanh
Theo dangcongsan.vn

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  20/03

 • T3

  21/03

 • T4

  22/03

 • T5

  23/03

 • T6

  24/03

 • T7

  25/03

 • CN

  26/03

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = 702.38 VNĐ

The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel./lượng