Đức Long giữ vững, nâng cao chất lượng tiêu chí nông thôn mới

Cập nhật: Chủ nhật , 18/12/2022 20:44

Với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng của nhân dân, năm 2020, xã Đức Long, huyện Hoà An đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Đây vừa là niềm vui, cũng là một thử thách mới, đòi hỏi chính quyền địa phương phải có hướng đi, cách làm phù hợp để có các giải pháp giữ vững và nâng cao hơn các tiêu chí đã đạt.,


Về đích nông thôn mới, đến nay, toàn xã Đức Long đã có gần 90% đường thôn, xóm được cứng hóa.

Từ khi được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, có thể dễ dàng nhận thấy bức tranh nông thôn ở Đức Long ngày càng khởi sắc, đời sống vật chất - tinh thần của người dân được nâng lên đáng kể. Những con đường giao thông trải dài từ trung tâm xã đến các xóm và từng khu dân cư trên địa bàn đã được bê tông hóa sạch đẹp. Các công trình phúc lợi như trường học, trạm y tế, nhà văn hóa được đầu tư xây sửa khang trang, đẹp đẽ, tạo điểm nhấn rõ nét cho sự phát triển của xã. Cuộc sống no ấm hiện rõ trong từng mái nhà người dân.

Về đích nông thôn mới, đến nay, toàn xã đã có gần 90% đường thôn, xóm được cứng hóa; 100% xóm có nhà văn hóa; xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế, đạt chuẩn giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi và tiểu học mức độ 2; cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, thông tin và truyền thông đáp ứng được nhu cầu đời sống của nhân dân. Để giữ vững và nỗ lực nâng cao các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới, hướng tới hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới nâng cao, xác định phát huy nội lực, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển, nâng cao thu nhập cho người dân là nền tảng cốt lõi trong xây dựng nông thôn mới, xã Đức Long đã tranh thủ nguồn vốn từ các chương trình, dự án, tập trung tuyên truyền, hỗ trợ người dân phát triển kinh tế; vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, áp dụng khoa học kỹ thuật, đầu tư thâm canh tăng vụ. Thông qua các nguồn kinh phí hỗ trợ từ chương trình, dự án, xã đã vận động nhân dân đầu tư trồng các cây trồng mũi nhọn, vật nuôi có giá trị kinh tế cao như cây thuốc lá, các loại giống ngô, lúa mới, phát triển chăn nuôi lợn, trâu, bò sinh sản, đồng thời tăng cường vận động người dân áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để tăng năng suất. Hiện, xã trồng trên 331 ha thuốc lá, năng suất bình quân đạt 27 tạ/ha. Nhiều hộ trồng nhiều đạt thu nhập từ 50 - 100 triệu đồng/năm. Chăn nuôi được chú trọng phát triển theo hướng gia trại tập trung, bảo đảm an toàn dịch bệnh. Bên cạnh đó, người dân trong xã được hỗ trợ giống, vốn, kỹ thuật trồng cây chanh leo, cam, quýt... đem lại hiệu quả kinh tế cao. Nhờ vậy, đời sống của bà con nhân dân trên địa bàn xã ngày càng khởi sắc; giá trị sản xuất nông nghiệp đạt trên 100 triệu đồng/ha; thu nhập bình quân của người dân đạt 41,25 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo toàn xã hiện chỉ còn chiếm 8,62%.

Xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới đã khó, nâng cao và giữ vững các tiêu chí càng khó hơn nên xã Đức Long xem đây là một nhiệm vụ chính trị quan trọng. Từ đó, hàng năm, xã đều xây dựng kế hoạch và vạch ra các giải pháp nâng cao chất lượng các tiêu chí. Xã xác định ngoài việc đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng trong quần chúng nhân dân thì đội ngũ cán bộ, đảng viên phải luôn gương mẫu đi đầu, nói đúng và làm đúng. Đồng thời, phải thường xuyên sâu sát cơ sở, từ đó có cách tuyên truyền phù hợp và hiệu quả nhằm thay đổi từ nhận thức đến hành động của nhân dân trong việc chung tay cùng cấp ủy, chính quyền giữ vững danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Diệu Linh - Đàm Kiều

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  20/03

 • T3

  21/03

 • T4

  22/03

 • T5

  23/03

 • T6

  24/03

 • T7

  25/03

 • CN

  26/03

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = 702.38 VNĐ

The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel./lượng