Chính sách kinh tế vĩ mô, tài khóa, tiền tệ đạt được một số kết quả nhất định rất đáng mừng

Cập nhật: Thứ tư , 07/12/2022 07:45

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ghi nhận ý kiến của các đại biểu; đồng thời phân tích tình hình, trong đó nêu rõ, dự báo thời gian tới có cả thời cơ, thuận lợi, khó khăn thách thức đan xen, song khó khăn, thách thức nhiều hơn.

 Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp Thường trực Chính phủ với một số Bộ, ngành về chính sách kinh tế vĩ mô, tài khóa, tiền tệ 
 

Sáng 6/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp Thường trực Chính phủ với một số Bộ, ngành về chính sách kinh tế vĩ mô, tài khóa, tiền tệ. Dự họp có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn; Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung; Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc; Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng; Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị; lãnh đạo một số Bộ, ngành liên quan.

Các ý kiến tại cuộc họp nhất trí đánh giá 11 tháng qua, trong điều kiện rất nhiều khó khăn, thách thức, dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng, trực tiếp, thường xuyên là Bộ Chính trị, Ban Bí thư, đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sự giám sát, đồng hành của Quốc hội, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ của người dân và cộng đồng doanh nghiệp, sự hỗ trợ của bạn bè, đối tác quốc tế, chúng ta đạt được một số kết quả nhất định rất đáng mừng.

Tình hình thời gian qua có rất nhiều khó khăn, thách thức, nhất là cuối tháng 10, đầu tháng 11 khi cạnh tranh chiến lược vẫn diễn ra gay gắt, áp lực lạm phát trên toàn cầu, chính sách chống lạm phát của các nước tác động tới toàn cầu, trong đó có Việt Nam, trong khi quy mô nền kinh tế Việt Nam còn khiêm tốn, độ mở cao, sức chống chịu có hạn, một biến động nhỏ bên ngoài cũng tác động lớn tới bên trong. Giá nguyên vật liệu xăng dầu tiếp tục không ổn định, biến động. Các thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam bị thu hẹp. Tăng trưởng kinh tế của các nước chậm lại, nhiều nước có tăng trưởng âm 2 quý liên tiếp.

Trong nước, chúng ta phải khắc phục hậu quả của dịch bệnh COVID-19 sau hơn 2 năm gồng mình chống dịch, khả năng chống chịu của nền kinh tế, người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng, bào mòn, đồng thời phải đối phó với các cú sốc lớn từ bên ngoài nhằm hạn chế tác động tiêu cực tới nền kinh tế.

Chúng ta cũng tiến hành rà soát lại và có biện pháp chấn chỉnh hoạt động của các loại thị trường như chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản và hoạt động của các ngân hàng; có biện pháp cương quyết xử lý sai phạm để đưa các thị trường hoạt động công khai, minh bạch, an toàn, lành mạnh, hiệu quả, bền vững, bảo đảm lợi ích chính đáng, hợp pháp của người dân và doanh nghiệp, các chủ thể liên quan. Các biện pháp chấn chỉnh, việc xử lý các sai phạm này có tác động tới tâm lý thị trường, hoạt động của các thị trường ở mức độ nhất định nhưng là việc phải làm.

Từ tháng 10 tới nay, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết phiên họp tháng 10, tháng 11; Thường trực Chính phủ đã ban hành 3 thông báo kết luận; Thủ tướng Chính phủ có 4 công thư gửi lãnh đạo Chính phủ và lãnh đạo các bộ, ngành; lãnh đạo Chính phủ đã có 1 quyết định, 1 chỉ thị, 5 công điện, 12 thông báo kết luận, 33 văn bản chỉ đạo, điều hành…; các bộ, ngành cũng vào cuộc để tập trung xử lý, ổn định tình hình. Điều này cho thấy việc chỉ đạo, điều hành đã bám sát, nắm bắt tình hình, có phản ứng chính sách, đưa ra các giải pháp phù hợp.

Chính phủ đã thành lập 3 tổ công tác gồm: Tổ công tác liên quan đến thanh khoản tín dụng do Phó Thủ tướng Lê Minh Khái làm Tổ trưởng; Tổ công tác liên quan đến xử lý khó khăn với thị trường bất động sản do Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị làm Tổ trưởng; Tổ công tác để xử lý các vấn đề liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp do Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc làm Tổ trưởng.

Thủ tướng Chính phủ đã có 3 cuộc làm việc với các cơ quan đại diện thương mại, đại diện ngoại giao để mở rộng thị trường xuất khẩu và tiến hành tổng kết ngoại giao vaccine nhằm tiếp tục đẩy mạnh ngoại giao kinh tế theo Chỉ thị của Ban Bí thư.

Nhờ đó, tình hình đang ổn định trở lại, nhất là tâm lý thị trường, niềm tin thị trường đang được tăng cường, củng cố. Các vấn đề đột xuất, phức tạp diễn ra được xử lý bình tĩnh, chắc chắn, mang lại hiệu quả, nhất là xử lý một số ngân hàng yếu kém. Thị trường chứng khoán có tín hiệu tích cực trở lại. Thị trường trái phiếu doanh nghiệp tuy còn rất nhiều khó khăn nhưng đã định hình được các công việc để cùng làm với doanh nghiệp và nhà đầu tư với tinh thần "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ". Các cơ quan cũng làm việc với các doanh nghiệp bất động sản để lắng nghe các kiến nghị. Các bộ, ngành, địa phương tiếp tục thúc đẩy giải ngân đầu tư công; triển khai các chính sách tài khóa. Tích cực giải quyết có hiệu quả tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế, thiếu hụt xăng dầu cục bộ.

Các biện pháp nói trên đã góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng cả 3 khu vực, các cân đối lớn được bảo đảm.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kết luận cuộc họp

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ghi nhận ý kiến của các đại biểu; đồng thời phân tích tình hình, trong đó nêu rõ, dự báo thời gian tới có cả thời cơ, thuận lợi, khó khăn thách thức đan xen, song khó khăn, thách thức nhiều hơn. Do đó, không thỏa mãn với những kết quả đạt được, không chạy theo thành tích, không chủ quan, lơ là; đồng thời phải kiên trì, kiên định với mục tiêu, giải pháp; bình tĩnh, bản lĩnh trong quá trình chỉ đạo, điều hành. “Đã nỗ lực rồi, nỗ lực hơn nữa; đã tập trung trọng tâm, trọng điểm rồi, cần tập trung trọng tâm, trọng điểm hơn nữa; đã hiệu quả rồi, hiệu quả hơn nữa”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành phải chủ động nắm chắc tình hình cả trong nước và quốc tế, nhất là nắm chắc diễn biến thị trường tính dụng, trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản; lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm; dự báo chính xác tình hình để chỉ đạo, điều hành linh hoạt, phù hợp; dứt khoát không điều hành giật cục, chuyển đổi trạng thái đột ngột; không điều hành lúc thì quá lỏng lẻo, lúc lại quá chặt chẽ; không cầu toàn, không nóng vội; tiếp tục thực hiện các chính sách đang thực hiện có hiệu quả và có hiệu ứng tích cực đối với nền kinh tế, người dân, doanh nghiệp; tập trung cho sản xuất kinh doanh, mở rộng thị trường, tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Tổ công tác của Chính phủ tiếp tục hoạt động tích cực, hiệu quả hơn nữa; phát huy những kết quả đạt được, tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp theo thẩm quyền và đề xuất các cơ chế xử lý các vấn đề vượt thẩm quyền.

Ngân hàng Nhà nước phải bảo đảm thanh khoản, ổn định hệ thống ngân hàng an toàn; thực hiện tăng hạn mức tín dụng hợp lý, hiệu quả cho các doanh nghiệp hoạt động đúng pháp luật, đúng mục tiêu, tập trung vào 3 đột phá chiến lược và tập trung vào 3 động lực tăng trưởng gồm đầu tư, tiêu dùng, xuất khẩu; tăng cường giám sát, kiểm tra, “đúng, trúng” mục tiêu, tránh tiêu cực, đầu cơ chính sách; kiểm soát các hoạt động tín dụng nhân dân; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, doanh nghiệp và các chủ thể liên quan bằng bất cứ hoàn cảnh nào.

Đối với các giải pháp về chính sách tài khóa, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu đẩy mạnh hơn nữa đầu tư công; rà soát thực hiện hàng tuần, hàng tháng để điều chỉnh kịp thời; thực hiện tăng thu, tiết kiệm chi đối với các khoản chi không cần thiết; đề xuất chính sách giảm, giãn, gia hạn nộp thuế, phí, lệ phí cho người dân, doanh nghiệp; nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp nhà nước, giữ đúng vai trò chủ đạo của kinh tế nhà nước; đánh giá, cơ cấu lại thị trường lao động; xây dựng chính sách cho những người mất việc làm; có chính sách giá cả hợp lý đối với các hoạt động của các ngành nghề.

“Phải tuân thủ quy luật thị trường, quy luật cung cầu, quy luật cạnh tranh; nhưng khi nảy sinh các vấn đề phải có sự điều tiết của Nhà nước để thị trường hoạt động bình thường trở lại”, Thủ tướng chỉ rõ.

Các Bộ, ngành, chủ động cung cấp thông tin để các cơ quan báo chí, truyền thông đẩy mạnh truyền thông chính sách; làm cho người dân, doanh nghiệp hiểu, hưởng ứng, tổ chức thực hiện và củng cố niềm tin vào thị trường. Cùng với đó, phải thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ một cách hiệu quả; phải phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với nhau để thực hiện các chính sách đã đề ra, có trách nhiệm bảo đảm thực hiện thành công; các Bộ trưởng phải phối hợp chặt chẽ với nhau; phát huy tối đa vai trò của Bộ trưởng; giao Phó Thủ tướng Lê Minh Khái thành lập 1 tổ công tác để ban hành 1 Nghị định sửa nhiều Nghị định liên quan.

Thủ tướng Phạm Minh Chính lưu ý, dịp cuối năm, sắp tới Tết Nguyên đán, nên phải đảm bảo cung ứng đầy đủ mặt hàng thiết yếu, giữ ổn định mặt bằng giá cả, phù hợp với thu nhập của người dân và chi phí của doanh nghiệp.

Thủ tướng chỉ đạo, các ngân hàng phải lo thanh khoản, cung ứng vốn cho nền kinh tế; đảm bảo cân bằng giữa tỷ giá với lãi suất, giữa thúc đẩy tăng trưởng với kiềm chế lạm phát; các tổ chức tín dụng phải đáp ứng yêu cầu chi trả của thị trường, nhất là thị trường trái phiếu, bất động sản trên tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”; cơ cấu lại hạn mức vay, lãi suất; giảm chi phí hoạt động để giảm lãi suất cho vay cho người dân và doanh nghiệp.

“Nếu cần thiết, Ngân hàng Nhà nước phải dùng công cụ quản lý để bảo đảm ổn định tình hình theo đúng tinh thần kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; chống đầu cơ, lợi dụng chính sách để trục lợi”, Thủ tướng nhắc nhở.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu có chính sách hỗ trợ người dân mua nhà ở xã hội; rà soát các dự án bất động sản để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; sửa quy định về chính sách hỗ trợ lãi suất, rà soát đánh giá lại tác động của chính sách này, vừa phải đề xuất phương án chuyển nguồn này cho mục tiêu khác; có giải pháp hạn chế rủi ro về đầu tư nước ngoài; có giải pháp cho thị trường trái phiếu phát triển công khai, minh bạch, có giải pháp chi trả cho người dân dịp Tết; chống sở hữu chéo ngân hàng; xây dựng các giải pháp về chính sách tiền tệ hợp lý, bảo đảm chính sách tiền tệ hoạt động theo đúng chỉ đạo của Chính phủ là chủ động, chắc chắn, linh hoạt, hiệu quả.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành phối hợp giải quyết các vướng mắc trong thủ tục đầu tư; thúc đẩy xây dựng, quản lý quy hoạch; xử lý dứt điểm các dự án đang bị ách tắc; dứt khoát không để đứt gãy chuỗi cung ứng lao động; khắc phục những hạn chế, bất cập trong cơ cấu lao động; nghiên cứu hỗ trợ người thất nghiệp, nhất là trong dịp Tết.

Bên cạnh đó, tiếp tục thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia, Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội; dứt khoát không để xảy ra hiện tượng thiếu xăng dầu, thiếu thuốc, sinh phẩm vật tư y tế; đẩy mạnh tiêm vaccine, không để dịch chồng dịch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Các Bộ, ngành, địa phương thực hiện đa dạng hóa thị trường, đa dạng hóa sản phẩm, đa dạng hóa chuỗi cung ứng; thu hút đầu tư có chọn lọc, tập trung vào chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn; tập trung đưa người lao động đi làm việc ở các thị trường phát triển, có cách quản lý tốt...

Tất cả các chính sách, việc thi hành chính sách đều nhằm nâng cao đời sống vật chất, tin thần cho Nhân dân; góp phần xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, chủ động, tích cực hội nhập sâu rộng, hiệu quả; xây dựng đất nước hùng cường, thịnh vượng, người dân ngày càng ấm no, hạnh phúc./.

 
Minh Anh
Theo dangcongsan.vn

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  30/01

 • T3

  31/01

 • T4

  01/02

 • T5

  02/02

 • T6

  03/02

 • T7

  04/02

 • CN

  05/02

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = 724.47 VNĐ

The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel./lượng