Gỡ khó trong công tác dạy và học Tiếng Anh của thầy trò vùng cao

Cập nhật: Thứ hai , 05/12/2022 20:19

Ở huyện vùng cao như huyện Bảo Lạc, dạy Tiếng Anh theo chương trình giáo dục phổ thông mới 2018 vẫn gặp rất nhiều khó khăn, phổ biến nhất là việc thiếu giáo viên. Tuy nhiên, huyện đã triển khai nhiều cách làm sáng tạo, khắc phục phần nào những khó khăn, đảm bảo học sinh lớp 3 đều được tiếp cận với môn học bắt buộc mới này.


Tiết học Tiếng Anh ở điểm trường Cốc Chom, Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Bảo Toàn, xã Bảo Toàn, huyện Bảo Lạc theo hình thức kết nối trực tuyến với lớp học Tiếng Anh ở điểm trường chính. 

Tiết học Tiếng Anh ở điểm trường Cốc Chom, Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Bảo Toàn, xã Bảo Toàn, huyện Bảo Lạc hôm nay được kết nối trực tuyến với lớp học Tiếng Anh ở điểm trường chính. Nhiều tháng nay, từ khi bước vào năm học mới, thầy Nguyễn Ngọc Thư, giáo viên trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Bảo Toàn có thêm nhiệm vụ dạy Tiếng Anh cho học sinh lớp 3 sau khi hoàn thành các tiết giảng cho học sinh khối THCS. Đây là một khối lượng công việc rất lớn khi một giáo viên phải kiêm nhiệm cả 2 bậc học. Tuy nhiên, với hình thức vừa dạy trực tiếp kết hợp với trực tuyến cũng giúp cho số tiết của thầy Thư được giảm tải đi rất nhiều.


Để đảm bảo 100% học sinh lớp 3 được học Tiếng Anh theo quy định, ngành giáo dục huyện Bảo Lạc đã giao thêm nhiệm vụ cho giáo viên Tiếng Anh cấp THCS dạy luân phiên cho học sinh  lớp 3 sau khi hoàn thành các tiết giảng cho học sinh khối THCS.

Cả trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Bảo Toàn năm học này có 21 lớp với 304 học sinh và 5 điểm trường lẻ, trong đó số học lớp 3 là 55 em. Thế nhưng, trường lại chưa có giáo viên nào dạy môn Tiếng Anh. Để giải quyết vấn đề trước mắt, nhà trường đã xây dựng lịch báo giảng 2 cấp học hợp lý theo hình thức học trực tiếp kết hợp trực tuyến với 2 điểm trường Cốc Chôm và Nà Ròa theo hình thức cuốn chiếu 4 tiết/buổi. Đối với điểm trường Bản Lũng, thực hiện giảng dạy trực tiếp tại điểm trường do không có Internet. Bên cạnh đó, đưa học sinh tại một số điểm trường về học bán trú tại trường chính để thực hiện chương trình học Tiếng Anh. Bà Nguyễn Thị Mạnh, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Bảo Toàn, xã Bảo Toàn, huyện Bảo Lạc cho biết: “Trong quá trình tổ chức dạy học, tại các điểm trường khi dạy học trực tiếp cũng bố trí các thầy cô giáo ở điểm trường hỗ trợ các em học sinh học trực tuyến. Qua quá trình thực hiện từ tháng 9 đến nay, học sinh cũng được tiếp cận với chương trình. Sóng 3G để học online cũng chập chờn, trong quá trình dạy học online, nhà trường cũng theo dõi, giám sát việc dạy học và sau mỗi tuần học có thống nhất với giáo viên phương pháp dạy học sao cho hiệu quả”.

Năm học 2022 - 2023, huyện Bảo Lạc triển khai tổ chức dạy ngoại ngữ 70 lớp 3 với 1.157 học sinh ở các trường tiểu học. Tuy nhiên, toàn huyện chỉ có 5 giáo viên dạy môn Tiếng Anh. Năm học này, huyện thiếu 20 giáo viên dạy Tiếng Anh ở cấp tiểu học, còn nếu tính cả lộ trình thực hiện dạy môn học này từ nay đến năm học 2024 - 2025, toàn huyện còn thiếu 38 giáo viên. Để đảm bảo nguồn lực thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới, đối với môn Tiếng Anh, năm 2021, huyện đã trình tuyển dụng viên chức ngành giáo dục và đào tạo nhưng vẫn không tuyển được giáo viên dạy Tiếng Anh nào. Trước mắt, để gỡ khó, đảm bảo 100% học sinh lớp 3 được học Tiếng Anh theo quy định, ngành giáo dục huyện phải giao thêm nhiệm vụ cho giáo viên Tiếng Anh cấp THCS dạy luân phiên. Đồng thời, thực hiện dạy học trực tiếp kết hợp dạy học trực tuyến tại điểm có điện lưới, có mạng Internet, có máy chiếu, khuyến khích giáo viên tự làm đồ dùng học tập để phục vụ cho công tác dạy học. Không chỉ cần giáo viên giảng dạy, cơ sở vật chất cũng là bài toán muôn thủa với vùng cao. Toàn huyện Bảo Lạc hiện vẫn còn thiếu 60 phòng máy Tiếng Anh. Một số trường hiện đã linh hoạt thực hiện phương án là vận động, kêu gọi thêm nguồn lực xã hội.

Vừa dạy vừa gỡ khó, nhờ có phương án chuẩn bị từ sớm, lộ trình rõ ràng, nhiều trường tiểu học ở huyện Bảo Lạc đã cơ bản chủ động được trong việc dạy học môn Tiếng Anh khi nguồn lực giáo viên còn thiếu. Bằng nhiều cách làm sáng tạo, thế nhưng chắc chắn vẫn cần những biện pháp căn cơ, kế hoạch lâu dài cho việc dạy và học của các địa bàn vùng cao, nhất là khi áp dụng chương trình mới trong thời gian tới.

Diệu Linh - Đàm Kiều

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  30/01

 • T3

  31/01

 • T4

  01/02

 • T5

  02/02

 • T6

  03/02

 • T7

  04/02

 • CN

  05/02

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = 724.47 VNĐ

The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel./lượng