Ghi nhận bước đầu thực hiện chương trình đổi mới giáo dục đối với lớp 10

Cập nhật: Thứ ba , 22/11/2022 20:37

Năm học 2022 - 2023 là năm học đầu tiên mà các trường THPT triển khai dạy và học theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo đối với khối lớp 10. Đến nay, sau gần 3 tháng triển khai, việc thực hiện đổi mới giáo dục ở các trường THPT đã có những điểm đáng ghi nhận, song song với đó vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức.


Một tiết học của học sinh Trường THPT Chuyên.

Tại Trường THPT Chuyên Cao Bằng, qua một thời gian tiếp xúc với chương trình mới, nhiều em học sinh cho biết các môn học có nhiều điểm mới, học sinh dễ dàng tiếp cận nội dung trong sách giáo khoa. Đặc biệt, việc được lựa chọn môn học đã tạo cơ hội thuận lợi cho bản thân các em phát huy năng lực, sở trường. Em Đinh Nguyễn Thuỳ Giang, học sinh lớp 10 Văn, Trường THPT Chuyên Cao Bằng chia sẻ: “So với cấp 2, em cảm thấy khá là bỡ ngỡ vì lên cấp 3 lượng kiến thức cũng nhiều hơn và đa dạng hơn và hơn hết là kiến thức được áp dụng vào thực tế. Em cũng cảm thấy rất thú vị vì chương trình rất đa dạng phong phú, hơn hết, sách giáo khoa có rất nhiều hình ảnh minh họa, em thấy tiết học thú vị hơn vì trong trang sách không chỉ còn chữ là chữ. Ngay từ đầu năm học, bọn em đã được định hướng theo khối và bộ môn mình yêu thích, vậy nên bọn em cũng có được nhiều thời gian hơn để giành cho những sở trường và thế mạnh của mình để phát huy, trở thành nền tảng cho tương lai cũng như sự nghiệp sau này”.


Chương trình giáo dục phổ thông 2018 được nhiều học sinh nhận định có nhiều điểm mới, trong đó, việc được lựa chọn môn học đã tạo cơ hội thuận lợi cho bản thân các em phát huy năng lực, sở trường.

Là năm đầu tiên áp dụng chương trình giáo dục mới đối với khối lớp 10, các thầy cô giáo đều nhận định chương trình giảng dạy của lớp 10 năm nay mới cả về nội dung lẫn hình thức học. Đây vừa là ưu điểm so với chương trình cũ nhưng đồng thời cũng đặt ra những thách thức với cả thầy và trò khi các em học sinh đều chưa được tiếp xúc với chương trình mới ở cấp tiểu học và THCS, giáo viên chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc giảng dạy các nội dung mới. Theo cô Lương Phương Thuý, giáo viên môn Toán, Trường THPT Chuyên Cao Bằng: “Đối với bộ môn toán thì khác so với chương trình trước là kiến thức bây giờ không còn là các kiến thức quá hàn lâm và gây khó cho học sinh, mà các kiến thức này sẽ trở nên quen thuộc hơn với các em. Cụ thể là tất cả các tình huống bắt đầu để triển khai kiến thức đều bắt đầu từ kiến thức thực tiễn. Sau khi triển khai kiến thức xong thì các kiến thức này lại giải quyết các vấn đề trong thực tiễn nên các em học sinh khi học sẽ thấy thích thú hơn và cảm thấy môn toán không còn quá xa vời thực tiễn như trước đây nữa. Các giáo viên giảng dạy bộ môn toán nói riêng và các môn nói chung đều gặp khó khăn nhất định, bởi vì đây là năm đầu tiên nên các giáo viên đều từng bước như đang "dò đường" để thực hiện chương trình này”.

Cùng chung nhận định, cô Đinh Nữ Bình Minh, giáo viên môn Ngữ văn, Trường THPT Chuyên Cao Bằng cho biết: “Qua một thời gian từ đầu năm học đến giờ, khi giảng dạy chương trình lớp 10 mới, tôi thấy chương trình mới này thực sự có nhiều ưu điểm. Chương trình này đã thực sự chú ý đến sự phát triển năng lực của học sinh, đặc biệt là khi học trong chương trình mới, học sinh phải có sự chủ động và tích cực trong học tập, sẽ làm cho các em nâng cao khả năng tự học, tự đọc rất là nhiều. Cách triển khai bài học, khai thác ngữ liệu trong văn bản khiến giáo viên chúng tôi chủ động sáng tạo trong bài giảng, nhưng bên cạnh đó, đấy cũng chính là khó khăn bởi chúng tôi cần phải tự tìm tòi, trau dồi kiến thức cũng như phương pháp giảng dạy rất nhiều thì mới có thể đáp ứng được mục tiêu, yêu cầu của những bài học trong sách giáo khoa của chương trình giáo dục mới”.

Thầy Nông Văn Truyền, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên chia sẻ, Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đã được nhà trường triển khai thực hiện từ cuối năm 2021. Nhà trường đã nghiên cứu, xây dựng các tổ hợp môn học dựa trên thực tiễn tình hình đội ngũ giáo viên và cơ sở vật chất của nhà trường theo hướng dẫn của Bộ. Các thầy cô giáo dạy lớp 10 được tuyển chọn kỹ lưỡng, đảm bảo năng lực đổi mới phương pháp dạy học để giúp học sinh phát triển năng lực học tập. Dù ban đầu còn nhiều bỡ ngỡ, nhưng hiện tại, việc dạy và học của nhà trường đã dần đi vào ổn định. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt thì việc thực hiện chương trình giáo dục mới với lớp 10 cũng còn nhiều khó khăn như: số lượng học sinh lựa chọn học các tiết chuyên đề không đồng đều; đội ngũ giáo viên, điều kiện cơ sở vật chất của nhà trường chưa thể đáp ứng được hết yêu cầu của chương trình giáo dục mới cũng như nguyện vọng của các em học sinh, đặc biệt đối với 2 môn Âm nhạc và Mỹ thuật, dù các em học sinh rất có hứng thú nhưng do từ trước đến giờ, chương trình học ở cấp THPT không có hai môn học này nên không có giáo viên cũng như phòng bộ môn để phục vụ việc giảng dạy. Thầy Nông Văn Truyền, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên chia sẻ thêm: “Đối với các trường THPT khác có thể dễ hơn vì không phụ thuộc vào môn cố định. Nhưng đối với trường chuyên bị phụ thuộc vào môn chuyên là môn cố định của một lớp chuyên nên không thể gom hết toàn bộ sang cùng 1 lớp các học sinh lựa chọn tổ hợp đó. Chúng tôi không thể bố trí hết các tổ hợp theo nhu cầu cá nhân, đấy cũng là một khó khăn khi chưa đáp ứng được hết nhu cầu, nguyện vọng của các học sinh. Về cơ sở vật chất, dù phòng học vẫn còn, tuy nhiên, đội ngũ khi cân đối lại chúng tôi thấy chưa đảm bảo được nên không thể xây dựng nhiều tổ hợp quá cho học sinh, khi xây dựng nhiều tổ hợp quá sẽ xảy ra tình huống một lớp sẽ phân chia thành rất nhiều nhóm nhỏ, mỗi nhóm nhỏ lại phải có giáo viên để thực hiện công tác dạy và học. Qua 3 tháng thực hiện, thấy rằng một số ít học sinh sau khi thực hiện vào học lựa chọn các chuyên đề học tập, tổ hợp mới phát hiện ra có vẻ không phù hợp với nhu cầu cá nhân nên vẫn có nguyện vọng được đổi tổ hợp, đây cũng là một cái còn vướng trong thời gian vừa rồi”.

Có thể thấy, chương trình giáo dục phổ thông mới đối với lớp 10 đã được nghiên cứu xây dựng bài bản, tiến bộ hơn so với chương trình cũ. Mặc dù còn cả chặng đường dài với nhiều khó khăn trước yêu cầu đổi mới, nhưng đây cũng là cơ hội để hoàn thiện hơn hệ thống giáo dục, góp phần đạt được những “trái ngọt” trong sự nghiệp “trồng người”.

Thùy Linh - Ánh Phượng

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  30/01

 • T3

  31/01

 • T4

  01/02

 • T5

  02/02

 • T6

  03/02

 • T7

  04/02

 • CN

  05/02

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = 724.47 VNĐ

The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel./lượng