Nhật Bản cam kết bình ổn thị trường tiền tệ

Cập nhật: Thứ ba , 18/10/2022 21:46

Ngày 18/10, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki tuyên bố nước này sẽ thực hiện các biện pháp “thích hợp” để đối phó với biến động trên thị trường ngoại hối. Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh đồng yen giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 32 năm so với USD.

Đồng yen hiện giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 32 năm so với đồng USD. (Ảnh: Getty Images)

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Suzuki khẳng định biến động quá mức của đồng yen do các hành động đầu cơ là không thể chấp nhận, đồng thời cho biết Nhật Bản đang theo dõi chặt chẽ các diễn biến trên thị trường tiền tệ với cảnh giác cấp bách.

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio ngày 22/9 cho biết, Chính phủ Nhật Bản sẵn sàng các biện pháp can thiệp tiếp theo để chặn đà mất giá của đồng nội tệ, kể cả sau khi vừa quyết định bán ra đồng USD và mua vào đồng yen lần đầu tiên kể từ năm 1998.

Thủ tướng Nhật Bản cho biết, không thể bỏ qua bất kỳ sự biến động quá mức nào của đồng yen trong bối cảnh có những động thái đầu cơ trên thị trường.

“Nếu có bất kỳ sự biến động quá mức nào, chúng tôi sẽ có các biện pháp can thiệp ngay”, Thủ tướng Kishida Fumio nói trong 1 bài phát biểu tại Sở Giao dịch Chứng khoán New York (Mỹ), đồng thời nhấn mạnh Chính phủ Nhật Bản sẽ hành động “với mức độ cảnh giác cao” và can thiệp để hỗ trợ đồng nội tệ ổn định trở lại nếu cần thiết.

Ngày 22/9 vừa qua, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) đã phải can thiệp vào thị trường tiền tệ với việc chi 2.800 tỷ yen (18,81 tỷ USD) để mua vào đồng yen khi tỷ giá rơi xuống mức 145,9 yen đổi 1 USD. Đây là động thái can thiệp để hỗ trợ đồng nội tệ đầu tiên của Nhật Bản kể từ năm 1998.

Sáng 18/10, đồng yen tiếp tục suy yếu so với đồng bạc xanh của Mỹ bất chấp những tuyên bố của Bộ Tài chính Nhật Bản về việc can thiệp để bình ổn thị trường tiền tệ. Theo đó, tại thị trường Tokyo, tỷ giá giữa đồng yen và đồng USD được niêm yết ở mức 1 USD đổi được 148,96-99 yen.

Trước đó, trong phiên giao dịch ngày 17/10 trên thị trường New York, tỷ giá đồng yen đã lần đầu tiên vượt ngưỡng 1 USD đổi được 149 yen trong 32 năm qua. Nguyên nhân chủ yếu khiến đồng yen tiếp tục mất giá so với cả đồng USD là do các nhà đầu tư lo ngại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ tiếp tục tăng mạnh lãi suất cơ bản trong phiên họp vào tháng 11 tới, khiến khoảng cách lãi suất giữa Nhật Bản và Mỹ sẽ tiếp tục nới rộng vì BoJ hiện vẫn duy trì chính sách tiền tệ siêu lỏng ngay cả khi các ngân hàng trung ương lớn khác đang thực hiện việc thắt chặt chính sách tiền tệ. 

Đồng yen hiện đã mất giá khoảng hơn 20% so với đồng USD kể từ cuối năm ngoái. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng có nhiều dấu hiệu cho thấy đà giảm giá của đồng yen sẽ chưa dừng lại, và tỷ giá của đồng tiền này so với đồng USD có thể sẽ sớm vượt mốc 150 yen/USD bất chấp các nỗ lực can thiệp vào thị trường tiền tệ của Chính phủ Nhật Bản./.

 

H.Hà
 

Theo dangcongsan.vn
 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  30/01

 • T3

  31/01

 • T4

  01/02

 • T5

  02/02

 • T6

  03/02

 • T7

  04/02

 • CN

  05/02

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = 724.47 VNĐ

The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel./lượng