Đoàn khảo sát Ủy ban Xã hội của Quốc hội làm việc với UBND tỉnh Cao Bằng

Cập nhật: Thứ tư , 10/08/2022 20:05

Chiều 10/8, đoàn khảo sát của Ủy ban Xã hội của Quốc hội do đồng chí Lâm Văn Đoan, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội làm trưởng đoàn làm việc với lãnh đao UBND tỉnh về một số nội dung thuộc lĩnh vực xã hội trên địa bàn tỉnh. Tham dự có đồng chí Lê Hải Hòa, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Hoàng Văn Thạch, Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh và đại diện một số sở, ban, ngành liên quan.


Các đại biểu tham dự buổi làm việc.

Thực hiện Nghị quyết số 24 của Quốc hội về phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh đã phân bổ vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách trung ương là 1.460,255 tỷ đồng cho 7 huyện nghèo triển khai dự án, ngân sách tỉnh dự kiến đối ứng 3% thực hiện dự án khoảng trên 93,400 tỷ đồng. Kết quả thực hiện mục tiêu giảm nghèo năm 2021, tỷ lệ hộ nghèo giảm 4,03% so với năm 2020.

Về tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống ma túy và tệ nạn xã hội, hiện địa bàn tỉnh có 3.161 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý và có 1.130 người sử dụng trái phép chất ma túy chưa được tiến hành xét nghiệm. Đối tượng sử dụng ma túy tổng hợp vào cai nghiện tại cơ sở ngày càng tăng theo các năm. Tình hình nhập lậu và kinh doanh thuốc lá điếu trên địa bàn tỉnh thời gian qua không xuất hiện điểm nóng, không phát hiện các vụ việc có giá trị lớn. Về thực hiện Luật Người cao tuổi và Luật Người khuyết tật trên địa bàn tỉnh đã tạo ra những chuyển biến tích cực đối với cuộc sống của người cao tuổi và người khuyết tật.

Lãnh đạo UBND tỉnh kiến nghị: Chính phủ phân bổ kinh phí để triển khai Tiểu dự án 2 Dự án 5; hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo; phân bổ kinh phí hỗ trợ 22 huyện nghèo thuộc 17 tỉnh thoát khỏi tình trạng nghèo, đặc biệt khó khăn giai đoạn 2022 - 2025; hỗ trợ kinh phí, trang thiết bị kỹ thuật hiện đại để địa phương thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống ma túy. Quốc hội xem xét, sửa đổi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá về nguồn chi các hoạt động cho công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu. Đề nghị Trung ương ban hành chính sách và hướng dẫn thực hiện khám sức khỏe và khám chuyên sâu định kỳ hằng năm miễn phí cho người cao tuổi, người khuyết tật; tổ chức các lớp đào tạo về phục hồi chức năng cho đội ngũ cán bộ y tế các tuyến.

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Lâm Văn Đoan đề nghị tỉnh Cao Bằng thực hiện Chương trình giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 cần có giải pháp giải quyết tạo việc làm, xuất khẩu lao động, nâng cao nguồn nhân lực tại huyện nghèo; chủ động thực hiện các mô hình giảm nghèo về chương trình mục tiêu quốc gia có trọng điểm; cần quan tâm về thực hiện chính sách pháp luật đối với tác hại của thuốc lá; có tính toán giải pháp quy hoạch chuyển đổi trồng cây thuốc lá; trung ương sẽ xem xét phân bổ đầu tư về cơ sở hạ tầng trong phòng, chống ma túy và bảo trợ xã hội. Đoàn công tác ghi nhận các kiến nghị, đề xuất của tỉnh và sẽ tổng hợp tham mưu cho Quốc hội trong thời gian tới.

Trương Quyến - Thành Luân

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  22/07

 • T3

  23/07

 • T4

  24/07

 • T5

  25/07

 • T6

  26/07

 • T7

  27/07

 • CN

  28/07

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel./lượng