“Cầu nối” thắt chặt tình quân dân

Cập nhật: Thứ hai , 08/08/2022 20:15

Ở nơi vùng cao của huyện Bảo Lạc, mô hình phân công đảng viên đồn biên phòng phụ trách, giúp đỡ các hộ gia đình khu vực biên giới đã bước đầu mang lại những kết quả tích cực. Cán bộ, chiến sĩ đồn biên phòng đã trở thành cầu nối mang thông tin về khu vực biên giới và các chính sách hỗ trợ giúp nhiều hộ dân thoát nghèo, vươn lên trong cuộc sống. Ghi nhận tại Đồn Biên phòng Xuân Trường.


Cán bộ Đồn Biên phòng Xuân Trường hướng dẫn, chia sẻ kỹ thuật chăn nuôi cho người dân khu vực biên giới.

Gia đình chị Lữ Thị Tiên, xóm Lũng Piao, xã Khánh Xuân là một trong những hộ được Đại úy Nguyễn Khả Nghĩa, Đồn Biên phòng Xuân Trường phụ trách giúp đỡ. Trước đây, gia đình chị Tiên ở trên đỉnh núi xóm Lũng Piao, đi lại khó khăn, thiếu thốn quanh năm; di chuyển nhà xuống gần đường lớn để sống là việc chị cũng chưa bao giờ nghĩ đến. Nhận thấy những khó khăn của gia đình, Đại úy Nguyễn Khả Nghĩa đã thường xuyên sắp xếp công việc để đến thăm nom, trao đổi, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của hộ gia đình và tham mưu tích cực cho địa phương cùng chỉ huy đơn vị hỗ trợ 40 triệu đồng để gia đình chị Tiên xuống núi định cư. Bên cạnh đó, cùng cán bộ, chiến sĩ của đồn tham gia ngày công hỗ trợ gia đình đào nền, san lấp, vận chuyển nguyên vật liệu, dựng nhà, giúp gia đình nhanh chóng ổn định cuộc sống. Sau 2 năm xuống núi, giờ đây, ngoài việc đi chợ buôn bán nông sản thuận lợi hơn, chị Tiên còn mạnh dạn làm chuồng trại, nuôi thêm 5 con bò, 13 con lợn và nhiều gà, vịt để tăng thêm thu nhập. Nhờ đó, gia đình chị cũng dần thoát khỏi cái nghèo. Chị Tiên chia sẻ: “Trước đây ở trên núi vất vả lắm. Nhờ bộ đội biên phòng giúp đỡ mà gia đình tôi giờ có cuộc sống ổn định hơn. Các anh còn dạy cho cách chăn nuôi, trồng trọt, thường xuyên hỗ trợ người dân rất nhiều. Bộ đội biên phòng thực sự là chỗ dựa cho bà con chúng tôi”.


Lực lượng bộ đội biên phòng cùng các tổ chức chính trị - xã hội ở cơ sở bám nắm địa bàn, tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, động viên, hướng dẫn hộ dân biên giới phát triển kinh tế. 

Thực hiện mô hình “Đảng viên đồn biên phòng phụ trách các hộ gia đình khu vực biên giới”, Đồn Biên phòng Xuân Trường đã phân công 29 đảng viên của đơn vị phụ trách 76 hộ gia đình tại 2 xã Khánh Xuân và Xuân Trường, trong đó có 5 xóm biên giới. Các hộ gia đình được hỗ trợ chủ yếu là hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đa phần đều là đồng bào dân tộc thiểu số. Để làm tốt công tác phụ trách, giúp đỡ các hộ gia đình khu vực biên giới, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Xuân Trường xây dựng nghị quyết chuyên đề, kế hoạch tổ chức thực hiện, phối hợp với chính quyền 2 xã rà soát tổng thể, lập danh sách các hộ gia đình cần giúp đỡ để có kế hoạch hỗ trợ phù hợp. Cán bộ, đảng viên được phân công phụ trách các hộ dân khu vực biên giới đã tích cực bám nắm địa bàn, tham mưu, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân về các chủ trương, chính sách, chủ động vươn lên phát triển kinh tế, bảo đảm an ninh trật tự và xóa bỏ hủ tục lạc hậu, thực hiện nếp sống văn minh. Qua mô hình này đã góp phần thắt chặt hơn nữa tình cảm giữa quân với dân; người dân ngày càng tin tưởng và mạnh dạn cung cấp nhiều thông tin có giá trị, giúp bộ đội biên phòng kịp thời xử lý, giải quyết tốt các vấn đề phát sinh ở địa bàn. Đại úy Nguyễn Vũ Lê, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Xuân Trường cho biết: “Đảng ủy Ban chỉ huy Đồn Biên phòng Xuân Trường xác định đây là một nhiệm vụ chính trị quan trọng, nhằm tăng cường thêm công tác nắm bắt tình hình địa bàn cũng như xây dựng hệ thống chính quyền địa phương, đặc biệt là đẩy mạnh công tác dân vận, vận động quần chúng trong địa bàn biên giới. Để cho từng đồng chí cán bộ đảng viên của Đồn Biên phòng Xuân Trường đi xuống xóm bản, đi xuống thực địa, tăng cường công tác nắm bắt tình hình, xử lý các nội dung liên quan đến an ninh trật tự biên giới. Từng đảng viên đều được giao sổ sách, giao nhiệm vụ, đến cuối tháng đều có báo cáo quá trình thực hiện nhiệm vụ. Đây là một chương trình còn thực hiện một thời gian dài, trong giai đoạn xa nữa. Cán bộ chiến sỹ luôn xác định tốt trách nhiệm trong vấn đề tuyên truyền, sẵn sàng là những người bạn giúp đỡ nhân dân xóa đói, giảm nghèo”.

Với những cách làm sáng tạo và linh hoạt, những người lính quân hàm xanh đang từng ngày gây dựng nên những chiếc “cầu nối” thắt chặt hơn tình quân dân. Sự đồng hành của cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Xuân Trường đã tạo điều kiện cho người dân vùng biên yên tâm bám trụ nơi biên giới, góp phần bảo vệ vững chắc biên cương.

Diệu Linh - Đàm Kiều

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  26/09

 • T3

  27/09

 • T4

  28/09

 • T5

  29/09

 • T6

  30/09

 • T7

  01/10

 • CN

  02/10

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = 640.50 VNĐ

The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel./lượng