Tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi để bảo vệ sức khoẻ trẻ em và cộng đồng

Cập nhật: Thứ năm , 30/06/2022 20:23

Tại Việt Nam, mặc dù số mắc và tử vong do COVID-19 ở trẻ em thấp hơn so với người lớn, các biểu hiện khi mắc bệnh thường nhẹ hơn. Tuy nhiên, một trong những vấn đề lo ngại với trẻ em sau mắc COVID-19 là Hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ em (MIS-C), đây là hội chứng với diễn biến bệnh cảnh rất nặng, tổn thương từ 2 cơ quan trở lên như: da niêm mạc, tiêu hóa, tim mạch, thận, hô hấp, huyết học, thần kinh…

Tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi tại Trạm Y tế phường Đề Thám, Tp. Cao Bằng. Ảnh: Trọng Thụ

Trong thời gian qua đã ghi nhận hàng trăm trường hợp trẻ em mắc hội chứng viêm đa hệ thống (MIS-C) đồng thời ở nhiều cơ quan như: tim, phổi, thận, hệ tiêu hóa, não, da, mắt… sau khi mắc COVID-19, có thể tiến triển nặng, thậm chí có trường hợp tử vong. Ngoài ra, trẻ cũng có thể gặp phải hội chứng hậu COVID-19 với các dấu hiệu bất thường kéo dài về sức khỏe như: mệt mỏi, đau đầu, rối loạn giấc ngủ, mất tập trung, đau cơ… ảnh hưởng lớn đến khả năng học tập và vui chơi của trẻ và có thể có những hậu quả lâu dài đối với quá trình phát triển của trẻ. Trẻ mắc COVID-19 mức độ nhẹ trước đó có thể vẫn mắc hậu COVID-19 và hội chứng MIS-C mức độ nặng.

Hiệp hội Y khoa Hoa kỳ đã ghi nhận bằng chứng khoa học từ nghiên cứu của Đan Mạch với gần 600 nghìn trẻ em và thanh thiếu niên bị nhiễm COVID-19. Kết quả nghiên cứu cho thấy vắc xin phòng COVID-19 có hiệu quả làm giảm nguy cơ mắc MIS-C ở nhóm đã tiêm vắc xin, với tỷ lệ cứ 1 triệu trẻ mắc COVID-19 chỉ có 3 trẻ mắc MIS-C; thấp hơn 15 lần so với nhóm chưa tiêm vắc xin COVID-19 với tỷ lệ 1 triệu trẻ mắc COVID-19 có tới 45 trẻ mắc MIS-C. Hiệu quả bảo vệ của vắc xin để ngăn ngừa hội chứng MIS-C ở trẻ em nhiễm COVID-19 lên tới trên 90%.

Tại Việt Nam, trong gần 1 năm qua Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận và điều trị 369 trẻ em bị MIS-C, hầu hết trong số này là những trẻ chưa được tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19.

Công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em có ý nghĩa quan trọng, trước tiên để bảo vệ sức khỏe cho trẻ em trước bối cảnh dịch COVID-19 vẫn tiếp tục lây lan. Tiêm vắc xin COVID-19 giúp trẻ tránh mắc bệnh, tránh các hậu quả lâu dài của bệnh, giúp trẻ đến trường an toàn, tham gia các hoạt động xã hội và phát triển khỏe mạnh. Đồng thời, tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em trong lứa tuổi này nhằm tăng độ bao phủ vắc xin phòng COVID-19 trong cộng đồng, giảm lây lan cho những người xung quanh, góp phần tích cực để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Tại các địa phương, tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi thực hiện theo hình thức tiêm chủng chiến dịch tại các cơ sở tiêm chủng cố định tại trạm y tế xã/phường, bệnh viện, điểm tiêm lưu động và trường học với 2 loại vắc xin là Moderna và Pfizer. Các điểm tiêm chủng đều sẵn sàng để tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho mọi trẻ em trong độ tuổi.

Tính đến ngày 23/6/2022, cả nước có hơn 5,4 triệu trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi (48,1%) được tiêm ít nhất 1 liều vắc xin phòng COVID-19 và hơn 1,4 triệu trẻ đã hoàn thành 2 mũi tiêm an toàn. Phản ứng thông thường sau tiêm vắc xin phòng COVID-19 ở trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi được ghi nhận với tỷ lệ khoảng 0,4%, thấp hơn so với khuyến cáo của nhà sản xuất, với các triệu chứng như: sưng đau tại chỗ tiêm, sốt, ớn lạnh, đau đầu, mệt mỏi...và thường tự hết sau vài ngày.

Tại Cao Bằng sau hơn 2 tháng triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, tính đến hết ngày 29/6, toàn tỉnh đã có 37.981 trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi được tiêm mũi 1 vắc xin phòng COVID-19, đạt tỷ lệ 53,9% và 14.480 trẻ được tiêm mũi 2, đạt tỷ lệ 20,6%. Qua theo dõi sau tiem chủng hầu hết trường hợp tiêm chủng đều an toàn, không ghi nhận các phản ứng nặng sau tiêm.

Tuy nhiên hiện nay vẫn còn một số phụ huynh băn khoăn về việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ độ tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi vì lo ngại có tác dụng phụ. Tại cuộc khảo sát trực tuyến mới đây do Viện Chiến lược và chính sách y tế thực hiện đối với 415.000 phụ huynh có con dưới 12 tuổi tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước cho thấy, có 60,6% ý kiến đồng ý tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ; 7,6% đồng ý nếu yêu cầu bắt buộc; 29,1% cân nhắc; 1,9% phụ huynh không đồng ý.

2 loại vắc xin COVID-19 tiêm cho trẻ em ở nước ta là vắc xin của Pfizer-BioNTech và Moderna đã được tham khảo kinh nghiệm quốc tế, khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới về độ an toàn và tính sinh miễn dịch tốt và sử dụng tiêm cho trẻ em ở nhiều quốc gia khác nhau. Đồng thời 02 loại vắc xin này được Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ phê duyệt sử dụng, chứng minh tính an toàn của vắc xin này trên trẻ em không khác biệt với người lớn. Chưa kể, vắc xin muốn lưu hành phải trải qua các quy trình kiểm soát chất lượng rất nghiêm ngặt.

Theo các báo cáo tổng kết về dữ liệu y khoa đều kết luận vắc xin phòng COVID-19 an toàn cho nhóm trẻ 5 đến dưới 12 tuổi, không có tác dụng phụ nào đáng kể ngoài những dấu hiệu hay gặp giống như khi tiêm các loại vắc xin khác gồm: đau ở chỗ tiêm, sốt, mệt mỏi, đau đầu…
Hãy chung tay đưa trẻ trong độ tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi đi tiêm vắc xin phòng COVID-19 an toàn, đúng lịch theo hướng dẫn của cán bộ y tế.

 
Bảo An
Nguồn: Sở Y tế tỉnh Cao Bằng
 
 
 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  08/08

 • T3

  09/08

 • T4

  10/08

 • T5

  11/08

 • T6

  12/08

 • T7

  13/08

 • CN

  14/08

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel./lượng