Nhà báo Hữu Thọ và những ấn phẩm sống mãi với nền báo chí hiện đại

Cập nhật: Thứ ba , 21/06/2022 12:07

Những ấn phẩm tiêu biểu của nhà báo Hữu Thọ cung cấp tài liệu tham khảo bổ ích và cần thiết, giúp sinh viên các khoa báo chí, phóng viên, nhà báo trẻ cũng như bạn đọc quan tâm muốn hiểu thêm về kinh nghiệm, kỹ năng, phương pháp, nghiệp vụ đối với những người hoạt động trên lĩnh vực báo chí.

Kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2022), tối 20/6, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật cùng Học viện Báo chí và Tuyên truyền phối hợp tổ chức buổi Tọa đàm giới thiệu chùm sách của Nhà báo Hữu Thọ. Đây là sự kiện hết sức có ý nghĩa, thiết thực đối với những người đã, đang và sẽ trở thành Nhà báo.

Nhà báo lão thành cách mạng Hữu Thọ (1932-2015), nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tổng Biên tập báo Nhân dân, nguyên Trưởng ban Tư tưởng - Văn hóa Trung ương (nay là Ban Tuyên giáo Trung ương)… có gần 60 năm cầm bút và có những đóng góp quan trọng trong lĩnh vực báo chí.

Ông đã cho ra đời nhiều tác phẩm báo chí ở nhiều thể loại, từ bình luận, tiểu phẩm, bút ký, đối thoại đến phê phán… phản ánh chân thực muôn mặt cuộc sống, thẳng thắn phản ánh những tiêu cực mang tính cảnh tỉnh xã hội, gây dấu ấn lớn với các thế hệ độc giả.

Các diễn giả trao đổi tại diễn tọa đàm. (Ảnh: HT) 

Trưởng thành từ một phóng viên “ba lô, chân đất”, từng đảm nhiệm các chức vụ và trọng trách quan trọng, ông vẫn tích cực tham gia các hoạt động báo chí và là cây bút chủ lực trên các diễn đàn đấu tranh chống tham nhũng. Ông đã hòa nhập vào xã hội, lắng nghe, quan sát, phát hiện, phản ánh thật nhanh nhạy những vấn đề xã hội nảy sinh hằng ngày trong đời sống nhân dân. Bên cạnh đó, bằng kinh nghiệm của một nhà báo lão thành, ông đã chọn lọc và suy ngẫm, đúc kết những kinh nghiệm về nghiệp vụ báo chí, quản lý báo chí hay văn hóa của người làm báo.

Trong một cuốn sách viết về nghề báo, Hữu Thọ từng chia sẻ, làm nghề đến một mức nào đó tất phải nghĩ việc truyền nghề. Đó là sự đúc kết của hơn 50 năm trăn trở với “nghề bút mực đầy gian khó”. Những bài học về nghề của ông được truyền đạt một cách giản dị như những lời tâm sự, song lại khúc chiết và chuẩn mực như một cuốn sách giáo khoa. Trong đó phải kể đến: Mắt sáng, Lòng trong, Bút sắc; Đèn xanh, đèn đỏ; Đối thoại; Tình bút mực; Chuyện nhà, chuyện nước... Đây là những ấn phẩm được ông viết, biên soạn và xuất bản từ năm 2004 đến năm 2014, là những thông tin chia sẻ về kinh nghiệm, kỹ năng, phương pháp, nghiệp vụ đối với những người hoạt động trên lĩnh vực báo chí.

Tại tọa đàm, hai diễn giả là bà Phạm Thị Thinh, Phó giám đốc - Phó Tổng biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật và bà Đỗ Thị Thu Hằng, Viện trưởng Viện Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã chia sẻ, trao đổi về giá trị các ấn phẩm của nhà báo Hữu Thọ đối với nền báo chí hiện đại và với sinh viên báo chí, người làm báo hiện nay. 

Theo bà Phạm Thị Thinh, trong số rất nhiều tác phẩm của “cây đại thụ” trong làng báo chí Việt Nam đương đại - Hữu Thọ, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật đã xuất bản 19 tác phẩm của ông, và các ấn phẩm đã được tái bản nhiều lần. Những ấn phẩm của nhà báo Hữu Thọ là một “tiếng nói” hết sức sâu sắc, thuyết phục góp phần cổ vũ, đẩy mạnh cuộc chiến đẩy lùi tiêu cực, tham nhũng, lãng phí của toàn Đảng, toàn dân ta; cung cấp thêm những kinh nghiệm quý báu trong tác nghiệp báo chí cho các nhà báo trẻ, các bạn sinh viên ngành báo chí và những ai quan tâm đến công tác báo chí. Những ấn phẩm này của nhà báo Hữu Thọ đều được độc giả hoan nghênh và đón nhận.

 

Bà Đỗ Thị Thu Hằng cho rằng, với những bài viết nhẹ nhàng, đơn giản, đôi khi rất đời thường pha đôi chút châm biếm sâu cay, các tác phẩm của nhà báo Hữu Thọ dễ dàng đi vào lòng người đọc và những vấn đề được ông đề cập trong các tác phẩm của mình cho đến nay vẫn còn vẹn nguyên tính thời sự, thu hút sự quan tâm của bạn đọc.

Bên cạnh đó, những bài viết, bài phát biểu, bài giảng của nhà báo Hữu Thọ cũng đã tạo ảnh hưởng lớn đến xu thế trong việc rèn luyện phẩm chất và năng lực của nhà báo, nhất là những nhà báo trẻ.

Tại tọa đàm, các diễn giả cũng đã chia sẻ những câu chuyện và bài học trong các tác phẩm của nhà báo Hữu Thọ, đồng thời khẳng định, việc đọc, nghiên cứu các tác phẩm của những nhà báo lão thành đi trước, như của nhà báo Hữu Thọ là một việc quan trọng đối với những người làm báo, để học nghề, rèn giũa trở thành một nhà báo chân chính và luôn giữ được “mắt sáng, lòng trong, bút sắc”.

 
Hà Thảo
Theo dangcongsan.vn

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  08/08

 • T3

  09/08

 • T4

  10/08

 • T5

  11/08

 • T6

  12/08

 • T7

  13/08

 • CN

  14/08

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel./lượng