Trên 2.000 chuyên gia nông nghiệp được cử sang giúp các nước châu Phi

Cập nhật: Thứ năm , 26/05/2022 12:03

Trong 20 năm qua, Việt Nam đã cử hơn 2.000 chuyên gia nông nghiệp sang giúp các nước châu Phi trồng lúa, ngô và nuôi cá dưới hình thức hợp tác ba bên như: FAO-Châu Phi-Việt Nam, IFAD-Châu Phi-Việt Nam hoặc JICA-Châu Phi-Việt Nam… Các chương trình hợp tác đã gặt hái được một số thành công nhất định, giúp năng suất trồng lúa và nuôi cá của một số nước châu Phi tăng lên đáng kể.

Chiều 25/5, tại Hà Nội, Hội thảo quốc tế với chủ đề “An ninh lương thực và dinh dưỡng cho tất cả mọi người” được tổ chức bằng hình trực tuyến kết hợp với trực tiếp do Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông (IAMES) trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (VASS), Liên hiệp hợp tác kinh tế Việt Nam – châu Phi (VAECA) phối hợp với Tổ chức Pháp ngữ (OIF) tại châu Á – Thái Bình Dương đồng tổ chức. Đây là một trong những hoạt động thiết thực nhân ngày châu Phi (25/5/2022).

 Quang cảnh hội thảo quốc tế. Ảnh: VA

Phát biểu tại Hội thảo quốc tế, bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cho hay, Việt Nam – một đối tác tin cậy luôn sát cánh cùng bạn bè châu Phi. Mối quan hệ đó được hun đúc từ quan hệ truyền thống hữu nghị, ủng hộ lẫn nhau trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cho đến sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước ngày nay. Chúng tôi luôn ghi nhận những lá phiếu ủng hộ tích cực của bạn bè châu Phi trên các diễn đàn quốc tế, điều đó góp phần giúp Việt Nam trúng cử Ủy viên không thường trực của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Ngược lại, Việt Nam đã cử nhiều chuyên gia nông nghiệp, y tế... sang giảng dạy và đào tạo tại một số nước châu Phi như: Algeria, Angola, Mozambique, Bờ Biển Ngà... Một số doanh nghiệp lớn của Việt Nam như Viettel đã triển khai hoạt động đầu tư kinh doanh tại Tanzania, Mozambique, Cameroon... và gặt hái được một số kết quả nhất định.

Bà Nguyễn Phương Nga tin tưởng với kinh nghiệm xóa đói giảm nghèo, từ một nước thiếu lương thực trở thành nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai trên thế giới, Việt Nam sẽ tích cực đồng hành với Tổ chức Pháp ngữ (OIF) và các đối tác quốc tế khác hỗ trợ các nước châu Phi phát triển trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp như: chuyển giao kỹ thuật, đào tạo trồng lúa, ngô, bông, cà phê, nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi gia súc... trên nguyên tắc “đôi bên cùng có lợi” hay nguyên tắc “cho cần câu chứ không cho con cá” nhằm bảo đảm an ninh lương thực và dinh dưỡng cho tất cả người dân châu Phi vì một châu Phi tăng trưởng bao trùm và phát triển bền vững và vì một thế giới thịnh vượng và hòa bình.

Chia sẻ tại hội thảo, PGS.TS Lê Phước Minh - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông (IAMES), Chủ tịch Liên hiệp hợp tác kinh tế Việt Nam – châu Phi (VEACA) – cho hay: Có một nghịch lý là ở châu Phi, cứ 5 người thì 1 người bị đói, tương đương với 282 triệu người bị đói, hơn 1/3 dân số châu lục bị thiếu dinh dưỡng trong năm 2020, hệ lụy từ các cuộc xung đột, hạn hán, biến đổi khí hậu và suy thoái kinh tế do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Cuộc khủng hoảng gần đây giữa Nga và Ukraine cũng khiến số lượng người bị đói ở châu Phi gia tăng bởi vì phần lớn các nước châu Phi phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu lúa mì từ cả Nga và Ukraine. Điều này đe dọa đến lộ trình thực hiện Các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) của châu Phi đến năm 2030 và Chương trình nghị sự đến năm 2063 của Liên minh châu Phi. Theo một nghiên cứu, ước tính các nước châu Phi mất khoảng từ 1,9% đến 16,5% GDP do trẻ em bị thiếu dinh dưỡng.

Cũng giống như nhiều nước châu Phi, nông nghiệp là xương sống của nền kinh tế Viêt Nam với khoảng 70% dân số làm nông nghiệp. Nông nghiệp Việt Nam đã đạt được kỳ tích trong 30 năm đổi mới, biến Việt Nam từ một nước đói, thiếu lương thực trở thành nhà xuất khẩu gạo lớn thứ hai trên thế giới, trong khi đó châu Phi là một trong những nhà nhập khẩu gạo lớn của thế giới.

Mỗi năm, châu Phi nhập khẩu khoảng 12-13 triệu tấn gạo. Trong năm 2019, Việt Nam xuất khẩu gạo cho 35/55 nước châu Phi với tổng trị giá đạt gần 630 triệu USD bao gồm các thị trường chính như: Bờ Biển Ngà, Ghana, Senegal, Mozambique, Cameroon, Gabon, Tanzania và Ai Cập…

PGS.TS Lê Phước Minh cho biết thêm, trong 20 năm qua, Việt Nam đã cử hơn 2.000 chuyên gia nông nghiệp sang giúp các nước châu Phi trồng lúa, ngô và nuôi cá dưới hình thức hợp tác ba bên như: FAO-Châu Phi-Việt Nam, IFAD-Châu Phi-Việt Nam hoặc JICA-Châu Phi-Việt Nam… Các chương trình hợp tác đã gặt hái được một số thành công nhất định, giúp năng suất trồng lúa và nuôi cá của một số nước châu Phi tăng lên đáng kể. Với những kinh nghiệm xóa đói, phát triển nông nghiệp, Việt Nam luôn sẵn sàng sát cánh cùng các bạn châu Phi trong công cuộc xóa đói, tự lực tự cường về lương thực, phát triển bao trùm và bền vững.

PGS.TS. Lê Phước Minh nhấn mạnh, là đơn vị nghiên cứu về châu Phi hàng đầu của chính phủ, Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông cũng như Liên minh hợp tác kinh tế Việt Nam – châu Phi (VAECA) – đối tác công tư mong muốn được phối hợp với các tổ chức trong nước, quốc tế, để tổ chức thường niên Ngày châu Phi; coi đây là sự kiện quan trọng để không những chúc mừng bạn bè châu Phi mà còn là dịp để tăng cường hiểu biết, thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam và các nước châu Phi và phát triển hợp tác Nam – Nam.

Tại hội thảo quốc tế, các chuyên gia nhấn mạnh, chủ đề trên đang là vấn đề cấp bách quan trọng đối với châu Phi. Bởi dự báo đến năm 2030, dân số châu Phi sẽ tăng 1,7 tỷ người, trong đó tầng lớn trung lưu và giới trẻ sẽ tăng nhanh hơn, chiếm khoảng 40% tổng lực lượng lao động thế giới đến cuối thế kỷ 21./.

 
Mỹ Anh
Theo dangcongsan.vn

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  20/06

 • T3

  21/06

 • T4

  22/06

 • T5

  23/06

 • T6

  24/06

 • T7

  25/06

 • CN

  26/06

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel./lượng