Chiến thắng Điện Biên Phủ 1954 - Ý nghĩa lịch sử và giá trị thời đại

Cập nhật: Thứ bảy , 07/05/2022 20:15

Cách đây 68 năm, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh, quân và dân ta đã làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ - một mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc Việt Nam. Chiến thắng Điện Biên Phủ là nguồn sức mạnh cổ vũ to lớn để toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta vượt qua mọi khó khăn, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc.


Cờ đỏ sao vàng tung bay trên nóc hầm chỉ huy của tướng De Castries ngày 7/5/1954, báo hiệu sự toàn thắng của chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử, kết thúc vẻ vang cuộc kháng chiến 9 năm chống thực dân Pháp của nhân dân ta.

Sau khi thực dân Pháp mở cuộc hành quân đánh chiếm Điện Biên Phủ, từng bước biến nơi đây thành tập đoàn cứ điểm mạnh nhất Đông Dương với mục tiêu ngăn cản bước tiến của quân ta, tháng 12/1953, Bộ Chính trị quyết định mở Chiến dịch Điện Biên Phủ. Bộ chỉ huy chiến dịch, Đảng ủy mặt trận do Đại tướng Võ Nguyên Giáp làm Tư lệnh kiêm Bí thư. Với ý nghĩa đặc biệt quan trọng của chiến dịch, Bộ Chính trị và Tổng Quân ủy đã quyết định tập trung 4 đại đoàn bộ binh, 1 đại đoàn công pháo với tổng quân số trên 40.000 người. Các đơn vị bộ đội chủ lực nhanh chóng tập kết, ngày đêm bạt rừng, xẻ núi mở đường, kéo pháo, xây dựng trận địa, sẵn sàng tiến công địch.

Với phương châm tác chiến “đánh chắc, tiến chắc”, trận quyết chiến chiến lược Điện Biên Phủ đã diễn ra vô cùng ác liệt, kéo dài 3 đợt từ ngày 13/3 đến ngày 7/5/1954. Sau 55 ngày đêm chiến đấu dũng cảm, mưu trí, sáng tạo, quân và dân ta đã đập tan toàn bộ tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ. Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ đã giáng đòn quyết định, đập tan nỗ lực cuối cùng của thực dân Pháp và can thiệp Mỹ, trực tiếp đưa đến việc ký kết Hiệp định Giơnevơ về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Đông Dương. Đánh giá về ý nghĩa lịch sử của cuộc kháng chiến chống Pháp xâm lược, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: “Lần đầu tiên trong lịch sử, một nước thuộc địa nhỏ yếu đã đánh thắng một nước thực dân hùng mạnh. Đó là một thắng lợi vẻ vang của nhân dân Việt Nam, đồng thời cũng là một thắng lợi vẻ vang của các lực lượng hòa bình, dân chủ và xã hội chủ nghĩa trên thế giới”.

Vinh dự và tự hào, trong trận chiến “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” ấy, Cao Bằng là một trong những địa phương có số lượng dân công chi viện cho chiến dịch lớn. Năm 1953, toàn tỉnh huy động hơn 25.000 dân công, đóng góp hơn 914.000 ngày công để làm đường giao thông. Đến năm 1954, quân và dân Cao Bằng dã dồn sức chi viện cho chiến trường với hơn 35.000 người làm được gần 874.000 ngày công để sửa chữa và phục vụ kế hoạch quân sự. 4 anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân là người con của Cao Bằng đã được ghi danh vào sử sách trong trận chiến ấy, đó là Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, liệt sĩ Bế Văn Đàn; Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, liệt sĩ Hoàng Văn Nô; Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Phùng Văn Khầu; Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Lộc Văn Trọng. 68 năm chiến tranh đã lùi xa, những chứng tích, dấu ấn của cuộc chiến cam go ách liệt nhất trong lịch sử vẫn được lưu giữ một cách sống động.

Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ vẫn còn nguyên giá trị cho đến hôm nay, mãi là một biểu hiện sinh động của chủ nghĩa yêu nước, tinh thần, ý chí quyết chiến quyết thắng, trí thông minh, sáng tạo, tình đoàn kết quân - dân, khát vọng vươn tới độc lập, tự do, hạnh phúc của nhân dân Việt Nam. Kỷ niệm 68 năm ngày chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, phát huy truyền thống yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc, ý chí quyết chiến, quyết thắng, nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng cùng với nhân dân cả nước luôn nỗ lực đoàn kết, chung sức đồng lòng, phấn đấu thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới đất nước, các mục tiêu, chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Cao Bằng lần thứ XIX đã đề ra.

La Ngà

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  27/06

 • T3

  28/06

 • T4

  29/06

 • T5

  30/06

 • T6

  01/07

 • T7

  02/07

 • CN

  03/07

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel./lượng