47 năm ngày giải phóng miền Nam: Vang mãi bản hùng ca

Cập nhật: Thứ bảy , 30/04/2022 20:13

Cách đây 47 năm, thực hiện tâm nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh, dưới sự lãnh đạo của Đảng, bằng cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975, vào ngày 30/4/1975, lá cờ của quân giải phóng tung bay trên nóc dinh Độc Lập, đánh dấu kết thúc thắng lợi chặng đường 21 năm kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, hoàn thành sự nghiệp giải phóng miền Nam, thu non sông về một mối. Trang sử vẻ vang đó là bản hùng ca hào hùng vang mãi của mỗi thế hệ người dân Việt Nam, là động lực, niềm tin để nhân dân cả nước cũng như nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng nói riêng nỗ lực đoàn kết, phấn đấu đi lên xây dựng quê hương giàu mạnh, xây dựng đất nước hùng cường.

Cuối năm 1974, đầu năm 1975, tình hình cách mạng miền Nam Việt Nam có nhiều bước tiến đáng kể. Hội nghị Bộ Chính trị Trung ương Đảng vào cuối năm 1974 đã thống nhất quyết tâm chiến lược và thông qua “Kế hoạch chiến lược giải phóng miền Nam”. Nêu cao quyết tâm thống nhất nước nhà, thực hiện lời hiệu triệu “đánh cho Mỹ cút, đánh cho Ngụy nhào” của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1975 mở đầu từ ngày 4/3/1975 với Chiến dịch Tây Nguyên, tiếp đó là Chiến dịch giải phóng Huế - Đà Nẵng và Chiến dịch Hồ Chí Minh giải phóng Sài Gòn - Gia Định với nhiều bước phát triển nhảy vọt và kết thúc thắng lợi vào ngày 30/4/1975.

Đúng 17 giờ ngày 26/4/1975, quân ta nổ súng mở màn Chiến dịch lịch sử mang tên Hồ Chí Minh. Ta tập trung lực lượng đột phá tuyến phòng thủ vòng ngoài, tiêu diệt một bộ phận quan trọng sinh lực địch, cắt đứt giao thông, liên lạc, tạo điều kiện cho cuộc tổng tiến công đồng loạt vào các cơ quan đầu não địch.


Xe tăng thuộc Lữ đoàn 203, Quân đoàn 2 tiến chiếm Dinh Độc Lập (Ảnh tư liệu).

Đến sáng ngày 30/4, toàn dân tộc Việt Nam đã vỡ òa trong giây phút lá cờ của Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam tung bay trên nóc Dinh Độc Lập, đánh dấu sự toàn thắng của Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, kết thúc vẻ vang chặng đường 21 năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước gian lao và anh dũng của dân tộc ta (1954 - 1975). 11 giờ 30 phút, Tổng thống Ngụy quyền Dương Văn Minh tuyên bố đầu hàng vô điều kiện. Đến ngày 2/5/1975, quân và dân ta đã giải phóng hoàn toàn miền Nam.

47 năm qua, từ trang sử chói lọi ấy, vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, toàn Đảng, toàn quân và toàn dân tiếp tục đoàn kết một lòng tiến hành thành công công cuộc đổi mới, đưa đất nước ra khỏi tình trạng đói nghèo, lạc hậu. Trên bước đường chung ấy, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng không ngừng đoàn kết, ra sức thi đua xây dựng quê hương vững mạnh, giàu đẹp. Tỉnh uỷ đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương triển khai thực hiện Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, 3 chương trình trọng tâm của Tỉnh uỷ và các kế hoạch thực hiện các nội dung đột phá trong cả nhiệm kỳ 2020 - 2025. 4 tháng đầu năm 2022, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) đạt 5,04%. Kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 132,9 triệu USD, đạt 21% kế hoạch. Thu ngân sách trên địa bàn đạt trên 1.000 tỷ đồng. Dự án đường bộ cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng) và các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh tiếp tục được triển khai thực hiện. Công tác an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững đặc biệt được quan tâm chú trọng. Thời gian qua, tỉnh đã xóa 3.425 nhà tạm, nhà dột nát cho người nghèo, hộ gia đình chính sách. Đời sống vật chất, tinh thần nhân dân ngày càng được nâng cao. Công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Ngày 30/4/1975 đã đi vào lịch sử dân tộc như một mốc son chói lọi, chứng minh tài thao lược, sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng, thể hiện tinh thần đoàn kết, lòng yêu nước nồng nàn của dân tộc từ bao đời nay. Đảng ta đã đánh giá: “Thắng lợi của nhân dân ta trong sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước mãi mãi được ghi vào lịch sử dân tộc ta như một trong những trang chói lọi nhất, một biểu tượng sáng ngời về sự toàn thắng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng và trí tuệ con người, và đi vào lịch sử thế giới như một chiến công vĩ đại của thế kỷ XX, một sự kiện có tầm quan trọng quốc tế to lớn và có tính thời đại sâu sắc”.

Bước vào thời kì toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế, chúng ta tự hào về những chiến công hiển hách của dân tộc, càng thêm biết ơn các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc và tương lai tươi sáng của dân tộc. Đó là niềm tin, là động lực lớn lao để toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh quyết tâm hơn, nỗ lực hơn trên bước đường phát triển, viết tiếp trang sử hào hùng của dân tộc, góp phần cùng cả nước thực hiện khát vọng xây dựng một đất nước Việt Nam thịnh vượng, hùng cường, kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.

La Ngà - Văn Duy - Mạnh Quân

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  18/09

 • T3

  19/09

 • T4

  20/09

 • T5

  21/09

 • T6

  22/09

 • T7

  23/09

 • CN

  24/09

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel./lượng