Họp Ban Chỉ đạo lập quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050

Cập nhật: Thứ tư , 19/01/2022 23:03

Sáng 19/1, Ban Chỉ đạo lập quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 tổ chức họp thông qua dự thảo và triển khai nhiệm vụ, đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050. Đồng chí Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp. Tham dự, có các đồng chí: Đinh Lâm Tấn, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển, Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Nguyễn Bá Ân, chuyên gia cao cấp, Chủ nhiệm Dự án; các đồng chí ủy viên Ban Chỉ đạo, các đơn vị tư vấn, thành viên Ban quản l‎ý Dự án Quy hoạch tỉnh.


Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Ánh phát biểu tại cuộc họp.

Để tiếp tục khai thác hiệu quả hơn nữa các tiềm năng, lợi thế đặc thù của Cao Bằng và chuyển hoá những thách thức thành cơ hội phát triển, việc lập quy hoạch tỉnh Cao Bằng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 trên cơ sở tích hợp các nội dung, định hướng phát triển các ngành, lĩnh vực và các huyện, thành phố có liên quan đến kết cấu hạ tầng, sử dụng tài nguyên và bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh có tính tới yếu tố liên vùng và hội nhập kinh tế quốc tế là rất cần thiết theo yêu cầu của hướng tiếp cận mới, có tầm nhìn dài hạn, nhằm phát huy hiệu quả các lợi thế của tỉnh, làm căn cứ khoa học và thực tiễn cho việc tổ chức không gian phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh để phát triển Cao Bằng.

Tại cuộc họp, đơn vị tư vấn đã báo cáo tổng hợp Dự thảo Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Trong đó, tập trung phân tích, đánh giá, dự báo về các yếu tố, điều kiện đặc thù phát triển tỉnh Cao Bằng; quan điểm, mục tiêu phát triển thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; các nhiệm vụ trọng tâm và các khâu đột phá phát triển của tỉnh; phương hướng phát triển các ngành, lĩnh vực quan trọng; phương hướng tổ chức không gian các hoạt động kinh tế - xã hội; phương án bảo vệ, khai thác, sử dụng tài nguyên khoáng sản, bảo vệ môi trường, bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học; phương án phòng, chống thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu; quốc phòng, an ninh, đối ngoại; các giải pháp thực hiện quy hoạch phát triển tỉnh Cao Bằng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó dự báo bối cảnh quốc tế và trong nước tác động đến phát triển của tỉnh đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

Thảo luận tại cuộc họp, các đại biểu cơ bản nhất trí với báo cáo tổng hợp quy hoạch tỉnh Cao Bằng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đồng thời, đề nghị các đơn vị tư vấn tiếp tục bổ sung hợp phần quy hoạch khoáng sản, trong đó bổ sung thêm nội dung về các tiêu chuẩn yêu cầu về trình độ công nghệ, quy mô, công suất, chất lượng sản phẩm, bảo vệ môi trường để loại bỏ một số loại hình dự án khoáng sản manh mún, công nghệ lạc hậu, quy mô nhỏ, không hiệu quả kinh tế; có các mục tiêu cụ thể trong công tác bảo vệ, thăm dò, khai thác, sử dụng khoáng sản và có lộ trình, mục tiêu; rà soát, cập nhật các chỉ tiêu sử dụng đất theo các quyết định phê duyệt quy hoạch, sử dụng đất đến năm 2030 cấp huyện của UBND tỉnh Cao Bằng; quy hoạch phát triển không gian đô thị cần có độ mở; thông tin đúng về địa danh, di tích lịch sử; đánh giá đầy đủ về tiềm năng danh lam thắng cảnh, các điểm du lịch và di sản văn hóa phi vật thể; xem xét quy hoạch các khu công nghiệp cho phù hợp, vùng phát triển một số cây trồng đặc hữu tại địa phương, phát triển du lịch nông nghiệp gắn với sinh thái.

Phát biểu kết luận, Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Ánh khẳng định vấn đề quy hoạch tổng thể quy hoạch tỉnh Cao Bằng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 là cơ sở, căn cứ pháp lý để Cao Bằng phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2025 - 2030. Đồng thời, đề nghị đơn vị tư vấn tiếp thu các ý kiến tại cuộc họp; đơn vị tư vấn nghiên cứu, chỉnh sửa chỉ tiêu GDP cho phù hợp với giai đoạn phát triển kinh tế - xã hội 2025 - 2030; cử tổ công tác tại địa bàn để trao đổi, thống nhất giữa các bên theo từng lĩnh vực, địa phương, rà soát tổng thể nội dung, định hướng phát triển để chỉnh sửa khung dự thảo; có định hướng không gian phát triển khu vực trung tâm, phía Đông, phía Tây cho phù hợp.

Các sở, ngành, huyện, thành phố cần lấy ý kiến tập thể, cán bộ chủ chốt tham gia góp‎ ý, đồng thời nêu cao tinh thần trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ với đơn vị tư vấn để hoàn thiện dự thảo. ‎Sở Kế hoạch và Đầu tư theo dõi, đôn đốc các đơn vị xem xét, nghiên cứu thời gian, chi tiết dự thảo quy hoạch, phấn đấu tháng 2‎/2022 hoàn thiện dự thảo để tháng 4/2022 trình HĐND tỉnh.

Vĩnh Thuận

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  23/05

 • T3

  24/05

 • T4

  25/05

 • T5

  26/05

 • T6

  27/05

 • T7

  28/05

 • CN

  29/05

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel./lượng