Cây quýt Bản Niếng đem lại thu nhập cho người dân

Cập nhật: Chủ nhật , 16/01/2022 22:52

Mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh, nhưng vào dịp cuối năm, những vườn quýt chín vàng của người dân ở xóm Bản Niếng, xã Quang Hán, huyện Trùng Khánh đang hứa hẹn cho nông dân một mùa xuân no ấm.


Vườn quýt chín vàng của người dân ở xóm Bản Niếng, xã Quang Hán, huyện Trùng Khánh.

Xóm Bản Niếng hiện có 87 hộ, 100% hộ đều trồng cam, quýt với tổng diện tích hơn 27 ha. Ngoài cây quýt Trà Lĩnh bản địa, một số hộ đã đưa vào trồng thêm các giống cam đặc sản Xã Đoài cũng cho thu nhập khá. Cùng với trồng cam, quýt, mấy năm gần đây, một số hộ dân trong xóm còn mạnh dạn vay vốn đầu tư nuôi trâu vỗ béo đem lại hiệu quả kinh tế cao, có thời điểm, đàn trâu vỗ béo của xóm lên đến hơn 200 con. Thu nhập từ chăn nuôi và trồng cam, quýt đã góp phần tăng thu nhập cho người dân. Cả xóm hiện chỉ còn 4 hộ nghèo. 100% hộ có nhà kiên cố. Hơn 20 hộ thu nhập bình quân trên 100 triệu đồng/năm. 

Quýt Quang Hán nói riêng và quýt Trà Lĩnh nói chung có những đặc điểm riêng rất dễ phân biệt với quýt của các vùng khác với màu sắc vàng tươi và vỏ bóng, mỏng hơn. Năm 2013, huyện Trà Lĩnh (nay sát nhập vào huyện Trùng Khánh) phối hợp với các ngành thực hiện đề tài "Phục tráng, bảo tồn và phát triển giống quýt đặc sản Trà Lĩnh". Mục tiêu của đề tài là tạo ra những cây quýt đầu dòng, nhân giống cây sạch bệnh để trồng đại trà trên địa bàn xã Quang Hán và đáp ứng cho nhu cầu trồng tập trung. Năm 2016, quýt Trà Lĩnh được Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ cấp Giấy chứng nhận bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ. Nhờ đó, việc tiêu thụ quýt của người dân thuận lợi hơn, thị trường đầu ra tương đối ổn định. Vào vụ, các thương lái trong và ngoài huyện đến tận vườn thu mua. Năm 2018, huyện đã quy hoạch vùng sản xuất quýt theo hướng hình thành vùng sản xuất chuyên canh, tập trung; nghiên cứu, áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật từ khâu phục tráng giống đến thu hoạch, bảo quản sản phẩm theo hướng sản xuất sạch, sản xuất hữu cơ, đáp ứng nhu cầu phát triển sản phẩm bền vững. 

Từ vài ha đầu những năm 2000, đến nay, toàn xã Quang Hán trồng được hơn 103 ha cây quýt, tập trung chủ yếu ở các xóm: Bản Niếng, Vững Bền, Nà Pò, Pò Mán, Bản Lòa… Năng suất đạt từ 10 - 15 tấn/ha, giá trị trung bình từ 200 - 400 triệu đồng/ha. Bình quân mỗi năm, cây quýt mang lại cho bà con nông dân trong xã Quang Hán hàng chục tỷ đồng. Nhiều hộ có thu nhập từ 100 - 300 triệu đồng/năm từ trồng quýt.

Năm nay, do ảnh hưởng của thời tiết nên một số diện tích cam, quýt của bà con trong xã bị rụng quả, giảm đến 50% sản lượng. Tuy nhiên, giá cả vẫn ổn định và được giá. Cam, quýt quả to có giá 40.000 - 50.000 đồng/kg. Mấy năm gần đây, bà con còn thực hiện bán hàng qua mạng, cung cấp sản phẩm đến tận tay người tiêu dùng. Có thể thấy rằng, cam, quýt Trà Lĩnh đã dần trở thành cây trồng chủ lực đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp nông dân nâng cao thu nhập và vươn lên làm giàu bền vững.

Quốc Quý

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  23/05

 • T3

  24/05

 • T4

  25/05

 • T5

  26/05

 • T6

  27/05

 • T7

  28/05

 • CN

  29/05

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel./lượng