Xứng đáng là hạt nhân, là tấm gương sáng lan tỏa đến mọi người

Cập nhật: Thứ ba , 28/12/2021 17:33

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tin tưởng các tập thể, cá nhân xuất sắc, tiêu biểu được tuyên dương không ngừng vươn lên, sáng tạo, cống hiến nhiều hơn, đạt những thành tích cao hơn, xứng đáng là hạt nhân, là tấm gương sáng lan tỏa đến mọi người như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: "Một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền".

Ngày 28/12, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức tuyên dương các điển hình xuất sắc tiêu biểu chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển”. Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua Khen thưởng Trung ương dự và phát biểu chỉ đạo.

Chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển” được phát động ngay sau thành công của Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, vào thời điểm cả nước chung sức phòng, chống đại dịch COVID-19, thực hiện mục tiêu kép, góp phần khơi dậy lòng yêu nước, sức sáng tạo, ý chí tự lực, tự cường của công nhân, viên chức, người lao động cả nước, sớm đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống với tinh thần càng khó khăn càng phải thi đua, càng nhiều thách thức thì càng phải đổi mới sáng tạo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo các bộ, ngành và điển hình được tuyên dương trong chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển”.

Bằng việc sử dụng nền tảng công nghệ số, sau gần 80 ngày thi đua cao điểm, đã có 250.177 sáng kiến tham gia chương trình, vượt hơn 300% so với mục tiêu đề ra. Nội dung sáng kiến rất đa dạng, xuất hiện trên nhiều lĩnh vực, ngành, nghề với sự tham gia của nhiều lực lượng lao động, từ các kỹ sư lành nghề, lãnh đạo doanh nghiệp, các công chức, viên chức, cán bộ khoa học, đến những người công nhân sản xuất trực tiếp ngày đêm gắn bó với máy móc, nhà xưởng. Phần lớn các sáng kiến tham gia chương trình được đánh giá bằng kết quả làm lợi cụ thể, với tổng giá trị ước đạt 148.967 tỷ đồng. 

Bên cạnh đó, có không ít sáng kiến có ý nghĩa chính trị - xã hội, đổi mới công tác quản lý - điều hành, thúc đẩy nâng cao chất lượng cuộc sống cộng đồng. Các sáng kiến đã góp phần quan trọng thúc đẩy tăng năng suất lao động, ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong thời điểm cả nước đang căng mình phòng, chống dịch bệnh. 

Theo Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Nguyễn Đình Khang, thành công của chương trình là sự tổng hợp của nhiều yếu tố, đó là sự đổi mới trong công tác chỉ đạo tổ chức các phong trào thi đua, trong cách thức triển khai của các cấp công đoàn, nhất là công đoàn cơ sở. Ở nhiều nơi, đại diện công đoàn cơ sở và người sử dụng lao động cùng nhau phát động và ký Biên bản ghi nhớ để thực hiện với các điều khoản rõ ràng, cụ thể, có giá trị vật chất động viên lớn, trên tinh thần đồng hành thúc đẩy sức sáng tạo trong đoàn viên, người lao động. Đó là sự hưởng ứng nhiệt tình, là trách nhiệm, tình cảm và tâm huyết của mỗi đoàn viên, người lao động đối với công việc, với đơn vị công tác và tổ chức Công đoàn. 

Thành công của chương trình đã được lãnh đạo Đảng, Nhà nước ghi nhận và đánh giá cao. Ngày 12/11/2021, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư khen ngợi chương trình “75 nghìn sáng kiến vượt khó, phát triển” và gửi gắm niềm tin vào tổ chức Công đoàn Việt Nam trong việc phát động phong trào thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động cả nước.

Tại lễ tuyên dương, 3 điển hình tiêu biểu đã chia sẻ những nỗ lực trong hoàn cảnh khó khăn để có thành tích nổi trội tham gia chương trình. Đó là anh Dương Văn Hùng, đoàn viên công đoàn Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên với sáng kiến “Cải tiến dụng cụ trong công đoạn xử màu” áp dụng vào sản xuất từ ngày 1/3-14/4/2021 làm lợi hơn 30 tỷ đồng; là Thượng úy, Lê Thị Hòa, đại diện nhóm tác giả Công đoàn Bệnh viện Y học cổ truyền – Bộ Công an với sáng kiến “Áo chống sốc nhiệt” mặc trong áo bảo hộ đã cung cấp gần 1.000 bộ áo cho cán bộ y tế của các bệnh viện tham gia phòng chống dịch; với sáng kiến “Nghiên cứu, chỉ đạo lập biện pháp và chỉ đạo thi công khấu vượt phay lò chợ cơ giới hóa 7-3.1 vỉa 7 công suất 1,2 triệu tấn/năm đảm bảo an toàn, hoàn thành kế hoạch sản lượng TKV giao”, anh Phạm Thành Công, Trưởng phòng Kỹ thuật Công nghệ mỏ, Công ty CP Than Hà Lầm cùng đồng nghiệp đã làm lợi cho Công ty hơn 33,6 tỷ đồng...

3 điển hình xuất sắc giao lưu tại lễ tuyên dương 

Chúc mừng những tập thể và cá nhân có sáng kiến và thành tích xuất sắc, tiêu biểu được tôn vinh trong chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển”, phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao Tổng LĐLĐ Việt Nam có sáng kiến cụ thể hóa nhiệm vụ chính trị trọng tâm, cấp bách của tổ chức Công đoàn và đất nước trong bối cảnh vừa phòng, chống dịch COVID-19, vừa phát triển kinh tế - xã hội bằng việc tổ chức chương trình ý nghĩa này.

"Dịch COVID-19 xuất hiện và bùng phát trong 2 năm qua đã tác động sâu rộng, gây ảnh hưởng nặng nề đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội của đất nước và nhân dân ta. Trước tình hình đó, các cấp công đoàn đã đồng hành cùng Chính phủ và chính quyền các cấp; chia sẻ với doanh nghiệp, làm tốt công tác phòng chống dịch; chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của người lao động. Đặc biệt, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã phát động và triển khai chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển”, thu hút sự quan tâm, tham gia của đông đảo đoàn viên, người lao động cả nước", Thủ tướng nói.

Bày tỏ ấn tượng khi sau gần 3 tháng phát động, chương trình đã nhận được hơn 250 nghìn sáng kiến trên nhiều lĩnh vực của các tác giả, nhóm tác giả, nhiều sáng kiến làm lợi hàng trăm tỷ đồng và cũng có rất nhiều sáng kiến bình dị, gần gũi nhưng rất thiết thực, hiệu quả, góp phần xử lý những bất cập hằng ngày trong sản xuất, công tác, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, dù lớn hay nhỏ, mỗi sáng kiến, ý tưởng, kinh nghiệm đều là tấm lòng, sự tâm huyết với cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức Công đoàn và đất nước; là kết quả của sự tìm tòi, trăn trở, lao động hăng say của đoàn viên, người lao động.

Đề cập đến mục tiêu Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng xác định là năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước, đất nước trở thành nước phát triển, thu nhập cao, người đứng đầu Chính phủ nêu rõ, để thực hiện được mục tiêu lớn lao này, một trong những định hướng lớn mà Đảng ta xác định là “Phát triển con người toàn diện và xây dựng nền văn hoá Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc để văn hoá, con người Việt Nam thực sự trở thành sức mạnh nội sinh, động lực phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc”; “Tài năng, trí tuệ, phẩm chất của con người Việt Nam là trung tâm, mục tiêu và động lực phát triển quan trọng nhất của đất nước”.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại chương trình 

Nhiệm vụ này đòi hỏi các cấp, các ngành, mọi người dân Việt Nam dù trong hay ngoài nước, từ trẻ đến già, từ đồng bằng đến miền núi, cùng chung tay góp công, góp sức, trong đó lực lượng đoàn viên công đoàn, người lao động có vai trò rất quan trọng, là lực lượng tiên phong, nòng cốt, không ngừng phát huy tiềm năng, trí tuệ của mình, nỗ lực lao động sáng tạo, đề xuất được các sáng kiến, đúc rút những kinh nghiệm quý phục vụ sản xuất, công tác.

Thủ tướng Chính phủ đề nghị các cấp công đoàn cần tổ chức tốt các hoạt động tuyên truyền, tiếp tục nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung hoàn thiện các tiêu chí để chương trình “01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19” thực sự có sức lan tỏa mạnh mẽ, được các đoàn viên công đoàn tích cực hưởng ứng, tham gia và có thêm nhiều sáng kiến chất lượng, thiết thực, khả thi, áp dụng được ngay vào lao động sản xuất, mang lại nhiều lợi ích cho các cơ quan, doanh nghiệp và đất nước.

Đồng thời đề nghị các bộ, ngành liên quan và chính quyền các cấp tăng cường phối hợp, hỗ trợ, tạo điều kiện thúc đẩy các hoạt động công đoàn, nhất là hoạt động sáng tạo, phát huy sáng kiến trong đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức và người lao động, cùng chung sức, đồng lòng tạo nên một cuộc bứt phá mới trong năng suất lao động để đưa Việt Nam vượt lên, phát triển nhanh và bền vững.

Các cấp uỷ đảng, chính quyền và công đoàn các cấp tiếp tục phát hiện và bồi dưỡng ngày càng nhiều hơn nữa các nhân tố mới, các điển hình tiên tiến, các tấm gương tiêu biểu để kịp thời khuyến khích, động viên, hỗ trợ, tôn vinh những tấm gương tốt trong phát huy sáng kiến, ý tưởng sáng tạo, ứng dụng khoa học - công nghệ, cải tiến kỹ thuật, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, tạo nên sức mạnh của đất nước, sức mạnh của dân tộc.

Tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam đã trao Bằng Lao động sáng tạo tặng 128 tác giả sáng kiến; Bằng khen của Ban Chấp hành Tổng LĐ cho 183 tác giả sáng kiến và 07 tập thể có số lượng sáng kiến tham gia nhiều nhất trên hệ thống phần mềm trực tuyến…/.
 

Theo dangcongsan.vn

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  27/03

 • T3

  28/03

 • T4

  29/03

 • T5

  30/03

 • T6

  31/03

 • T7

  01/04

 • CN

  02/04

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel./lượng