Thủ tướng Chính phủ dự Diễn đàn cấp cao về công nghiệp 4.0 lần thứ 3

Cập nhật: Thứ hai , 06/12/2021 20:00

Sáng 6/12, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự, chủ trì và phát biểu tại Diễn đàn cấp cao về công nghiệp 4.0 lần thứ 3 với chủ đề “Phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội bền vững thời kỳ hậu COVID-19 và đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong kỷ nguyên số” theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Đồng chí Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban kinh tế Trung ương; đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận trung ương đồng chủ trì. Tại điểm cầu tỉnh Cao Bằng, tham dự có đồng chí Triệu Đình Lê, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện Thường trực HĐND tỉnh; lãnh đạo các ban, sở, ngành tỉnh.


Các đại biểu tham dự Diễn đàn tại điểm cầu tỉnh Cao Bằng.

Diễn đàn cấp cao về công nghiệp 4.0 lần thứ 3 do Ban Kinh tế Trung ương tổ chức, gồm 10 phiên hội thảo chuyên đề diễn ra từ ngày 09/11 - 18/11/2021. Tại diễn đàn, các chuyên gia, học giả trong và ngoài nước đã tập trung vào các báo cáo chính, gồm: Khung chính sách phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội bền vững gắn với Chiến lược phòng, chống dịch COVID-19; Công nghiệp 4.0: Xu hướng toàn cầu và bài học cho Việt Nam; Đổi mới sáng tạo - chìa khóa phục hồi và phát triển thời kỳ hậu COVID-19; Công nghiệp hóa trong kỷ nguyên số và chia sẻ kinh nghiệm thành công của bang Utah trong vấn đề phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Tọa đàm cấp cao trong phiên toàn thể với sự tham gia trao đổi, thảo luận của các lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và địa phương, doanh nghiệp cùng các chuyên gia trong nước và quốc tế, tập trung vào 2 nhóm nội dung lớn; thảo luận, đề xuất, góp ý hoàn thiện khung chính sách phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 và đề xuất, kiến nghị mô hình, chính sách đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa trên nền tảng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo để hiện thực hóa mục tiêu đến năm 2030, Việt Nam là nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; đến năm 2045 trở thành nước phát triển, có thu nhập cao, trở thành một trong những trung tâm sản xuất và dịch vụ thông minh của khu vực châu Á.

Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, việc thích ứng và phát triển của mỗi quốc gia dưới tác động của đại dịch COVID-19 trong kỷ nguyên số và toàn cầu hóa hiện nay là vấn đề lớn, vừa cấp bách, vừa lâu dài. Trong bối cảnh đặc biệt, cần có tầm nhìn, giải pháp, hành động đặc biệt, nhất là trong xu hướng phát triển kinh tế số, kết nối toàn cầu. Trong phòng, chống dịch COVID-19, Việt Nam đã nêu cao tinh thần đoàn kết và chọn cách tiếp cận toàn dân và tiếp cận toàn cầu. Chính phủ đang tập trung hoàn thiện Chương trình tổng thể phòng, chống đại dịch COVID-19 và Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; 2 chương trình này phải song song, hỗ trợ và tác động lẫn nhau. Trong đó tập trung nâng cao chất lượng nguồn nhân lực y tế, tăng cường hệ thống y tế cơ sở, y tế dự phòng, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh và tạo đột phá trong xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng chiến lược trên nền tảng chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xã hội số. Tất cả thực hiện với phương châm lấy người dân làm chủ thể, mục tiêu và động lực.

Thông qua Diễn đàn sẽ có thêm căn cứ khoa học và thực tiễn trong việc xây dựng, thảo luận và ban hành chính sách hỗ trợ nền kinh tế sớm vượt qua khó khăn, phục hồi và thúc đẩy tăng trưởng, phát triển, thích ứng tốt hơn với trạng thái bình thường mới. Đồng thời, các nội dung ý kiến, kiến nghị và đề xuất của các chuyên gia và các nhà khoa học tại Diễn đàn sẽ được tiếp thu, tổng hợp để xây dựng Đề án “Chủ trương, chính sách công nghiệp hóa, hiện đại hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.

La Ngà - Kim Dung

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  15/08

 • T3

  16/08

 • T4

  17/08

 • T5

  18/08

 • T6

  19/08

 • T7

  20/08

 • CN

  21/08

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel./lượng