Dạy và học trực tuyến trong bối cảnh dịch COVID-19

Cập nhật: Thứ tư , 01/12/2021 23:07

Trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, để đảm bảo cho học sinh có thể tiếp thu kiến thức, ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố đã triển khai dạy và học trực tuyến. Tuy hình thức học này còn nhiều hạn chế nhất định, song, đây được xem là lựa chọn tối ưu nhất trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay.


Trường Tiểu học Hợp Giang tập huấn dạy học trực tuyến cho giáo viên.

7h tối, lớp học của cô giáo Nguyễn Thị Minh Thanh, lớp 4D, trường Tiểu học Hợp Giang được bắt đầu. Không giống như mọi khi, lớp học từ hôm nay sẽ được tổ chức theo hình thức trực tuyến trên phần mềm Meet. Từ khi dịch COVID-19 xuất hiện, đây là lần thứ hai triển khai học trực tuyến, nên cả cô và trò đã thành thạo với phương thức dạy và học. Để triển khai được buổi học như này, tất cả giáo viên được tập huấn sử dụng phần mềm dạy học trực tuyến; thống kê rà soát các thiết bị học của học sinh trong lớp; chuẩn bị kỹ bài giảng giáo án bằng PowerPoint để làm sao trình bày và truyền đạt một cách dễ hiểu. Cô giáo Nguyễn Thị Minh Thanh cho biết: “Để phần dạy học được diễn ra thì tôi phải chuẩn bị các bài học, soạn bài trên PowerPoint, sau đó trình chiếu trên phần mềm trực tuyến, tương tác với học sinh, để học sinh ôn lại kiến thức cũ và dạy các em kiến thức mới, cả cô và trò cùng nhau khám phá và chiếm lĩnh các kiến thức mới. Qua phần học, các em đã chiếm lĩnh được kiến thức, hoàn thành bài, chụp hình gửi lại cho cô giáo chủ nhiệm để cô đánh giá, nhận xét các em. Dạy học trực tuyến có thuận lợi là các con tiếp tục được học chương trình ở trên lớp không bị gián đoạn, cô trò cũng tương tác với nhau được”.


Tuy còn nhiều hạn chế nhất định, song, dạy và học trực tuyến được xem là lựa chọn tối ưu nhất trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay.

Chia sẻ về những điều cảm nhận khi học online ở nhà, em Phạm Huyền Anh, học sinh lớp 4 trường Tiểu học Hợp Giang cho biết, cần phải có sự hỗ trợ của bố mẹ khi vào đường link các tiết học của cô giáo. Với em, học trực tuyến không hiểu bài bằng học trên lớp, nhưng đây là giải pháp tình thế, việc học trực tuyến còn nhiều vấn đề cần tháo gỡ. 

Có con đang học lớp 1, chị Đỗ Thị Bích Hạnh ở tổ 10, phường Sông Hiến khá lo lắng khi các con đang học lại bị nghỉ gián đoạn, nhưng chỉ mất có vài ngày, nhà trường đã triển khai học online. Ngay từ buổi học đầu tiên, chị thấy chất lượng lớp học khá tốt, mạng không bị giãn đoạn, âm thanh và hình ảnh rõ nét, các con hào hứng phát biểu xây dựng bài, chị đã yên tâm hơn. Chị Hạnh chia sẻ: “Trước tình hình dịch bệnh như này, nhà trường tổ chức dạy học trực tuyến, tôi thấy rất phù hợp với mức thời gian từ 7 - 9h tối. Ban ngày, phụ huynh chúng tôi rất là bận, nhưng chúng tôi cũng sắp xếp được ít thời gian để cùng các con làm bài tập cô giao, hoàn thành đúng theo chương trình học của nhà trường đề ra. Là phụ huynh, tôi cảm thấy rất yên tâm khi thấy các con ở nhà để tránh phần nào dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe cho các con khi học tập”.

Đến nay, 100% các trường học trên địa bàn thành phố đã nghỉ học để phòng, chống dịch. Các trường đã tổ chức dạy học trực tuyến. Ngay từ đầu năm học, ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố đã chỉ đạo các trường học xây dựng phương án học trực tuyến khi có dịch. Theo kế hoạch của Phòng Giáo dục và Đào tạo  thành phố, đối với bậc mầm non không tổ chức dạy học trực tuyến, mỗi đơn vị xây dựng một kho dữ liệu ít nhất khoảng từ 20 - 30 video về hướng dẫn cách chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ, kết nối với gia đình để phối hợp, hỗ trợ, hướng dẫn phụ huynh thực hiện. Đối với cấp tiểu học triển khai dạy học trực tuyến từ ngày 29/11/2021 với mục tiêu đáp ứng yêu cầu của chương trình giáo dục phổ thông cấp tiểu học, sử dụng tối đa các điều kiện bổ trợ, ứng dụng các nền tảng dạy học trực tuyến thông dụng như Zoom, Microsoft Teams, Google Meet, Micro, Team, các video bài giảng, kho tài liệu, học liệu trong tổ chức dạy học. Đối với cấp trung học cơ sở, tất cả các học sinh đều được tham gia học trực tuyến bắt đầu từ ngày 8/12/2021.

Trên tinh thần “tạm dừng đến trường nhưng không dừng việc học”, các thầy cô giáo, các em học sinh cùng phụ huynh đang từng bước khắc phục khó khăn, sẵn sàng phương án dạy và học trực tuyến với mục tiêu đảm bảo an toàn, chất lượng, hiệu quả.

Kim Dung - La Ngà

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  24/01

 • T3

  25/01

 • T4

  26/01

 • T5

  27/01

 • T6

  28/01

 • T7

  29/01

 • CN

  30/01

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel./lượng