Gặp nữ sinh trở thành Đại sứ thanh niên của Liên hợp quốc

Cập nhật: Thứ bảy , 06/11/2021 21:12

Với thành tích xuất sắc trong học tập, nổi bật là Huy chương Vàng Olympic Tiếng Anh thông minh cấp quốc gia, danh hiệu “sinh viên 5 tốt" cấp Thành phố Hà Nội, Phùng Trang Linh, sinh viên K57 chuyên ngành Kinh tế Đối ngoại, Đại học Ngoại thương vượt qua 6.500 hồ sơ từ 157 quốc gia, trở thành thanh niên Việt Nam đầu tiên và là một trong 4 Đại sứ thanh niên phát biểu tại Hội nghị Giải trừ quân bị của Liên hợp quốc vừa diễn ra tại Geneva (Thụy Sỹ).

Cô sinh viên tài năng với thành tích học tập xuất sắc

Cô nàng sinh viên tài năng Phùng Trang Linh 

Sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống cách mạng ở thành phố Thái Nguyên, Trang Linh kể, ngay từ khi còn nhỏ, em luôn được dạy dỗ về tầm quan trọng của tri thức và em có niềm yêu thích đặc biệt với bộ môn tiếng Anh. Những năm cấp 3, bằng niềm đam mê với môn học này, em đã đạt nhiều thành tích ấn tượng với những điểm số môn học này và được các bạn tin yêu, giới thiệu trở thành Chủ tịch Câu lạc tiếng Anh của Trường THPT chuyên Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.

Với niềm đam mê của mình, Trang Linh đã có những thành tích nổi bật về bộ môn tiếng Anh như: Huy chương Vàng cấp quốc gia cuộc thi Tiếng Anh thông minh, Huy chương Bạc cấp quốc gia vượt cấp lớp 12 cuộc thi Olympic tiếng Anh trên Internet, Huy chương Đồng môn Tiếng Anh kỳ thi chọn học sinh giỏi các trường THPT chuyên khu vực Duyên hải và đồng bằng Bắc Bộ; Giải nhì cuộc thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn Tiếng Anh.

Ngay sau khi kết thúc cấp 3, Trang Linh đạt số điểm trung bình tích lũy của học sinh (GPA) 9.3/10, IELTS 7.0 và nằm trong top 5 học sinh có điểm thi THPT cao nhất của Thái Nguyên. Đặc biệt, em đã hoàn thành xuất sắc các bài kiểm tra đánh giá năng lực và trở thành 1 trong 2 học sinh nhận học bổng 100% của Đại học Bay Atlantic University của Mỹ. Nhưng em đã quyết định lựa chọn và thi đỗ vào Trường Đại học Ngoại thương với chương trình đào tạo tiên tiến, giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Khi trở thành sinh viên, với niềm đam mê, miệt mài từ ngày học cấp 3, Trang Linh tiếp tục đạt thành tích ấn tượng trong học tập với kết quả xuất sắc. Nhưng ở môi trường đại học mở ra nhiều cơ hội mới, Trang Linh chia sẻ bản thân em đã dành nhiều thời gian để khám phá những tri thức mới, cơ hội mới, những trải nghiệm mới để tìm ra điểm mạnh của bản thân để định vị cho mình trong tương lai.

Xác định mục tiêu đó, ngoài duy trì học kết quả học tập Trang Linh cháy hết mình với các hoạt động ngoại khóa ở các CLB trong trường với tài lẻ múa trong Câu lạc bộ Tuyên truyền ca khúc Cách mạng; Câu lạc bộ MC và Thời Trang của Trường. Đặc biệt, Trang Linh còn đạt danh hiệu Á khôi 1, cuộc thi Duyên dáng Ngoại thương. Từ đó, em luôn trăn trở và băn khoăn về trách nhiệm của mình, là người đại diện cho tiếng nói của sinh viên, đặc biệt là sinh viên trường Đại học Ngoại thương, em bày tỏ suy nghĩ cần phải hành động, làm gì tiếp theo để tận dụng cơ hội, danh hiệu mà mọi người đã tin tưởng trao cho mình.

Trang Linh thẳng thắn chia sẻ “Em sợ nhất khi mọi người hay nói hoa khôi, hoa hậu chỉ được “mác” xinh, nhưng em mong muốn bản thân là một minh chứng khác cho sự toàn vẹn của sinh viên Ngoại thương”. Trang Linh tâm sự mục tiêu phấn đấu của bản thân ngay trong chính câu trả lời ứng xử của em với câu hỏi “Điểm khác biệt của em là gì?”. Linh đã khéo léo vận dụng kiến thức kinh tế ở Ngoại thương về điểm cân bằng giữa cung và cầu để so sánh với điểm cân bằng giữa vẻ đẹp ngoại hình và sắc đẹp trí tuệ của nữ sinh Ngoại thương. Cô nàng cũng bày tỏ mong muốn thông qua cuộc thi sẽ tìm thấy bản thân trong trạng thái cân bằng đó.

Câu trả lời tại hội thi chính là số điểm cao nhất để các thành viên Ban Giám khảo Hội thi đánh giá, chọn lựa danh hiệu Á khôi 1 Trường Đại học Ngoại thương – danh hiệu của một cô gái tài sắc vẹn toàn ở độ tuổi đẹp nhất.

Phùng Trang Linh, sinh viên năm cuối, K57 chuyên ngành Kinh tế Đối ngoại đã đạt danh hiệu Á khôi 1, Trường Đại học Ngoại thương

Chia sẻ với chúng tôi, Trang Linh tâm sự rằng, câu trả lời tại cuộc thi không chỉ là sự xử trí khéo léo từ những kiến thức em đã được học mà đó cũng là suy nghĩ, trăn trở của em, là động lực để em thực hiện từ lời nói đến hành động của mình, bằng chính khả năng của mình để xứng đáng với danh hiệu. Từ đó, trong học tập và cuộc sống, em luôn tìm kiếm các cơ hội để thực hiện lời nói đó của mình.

Động lực đưa đến con đường trở thành Đại sứ trẻ của Liên hợp quốc

“Cơ duyên may mắn đến với em sau cuộc thi duyên dáng Ngoại thương, hơn 3 tháng sau qua kênh truyền thông, em đã tìm thấy thông tin về việc lựa chọn đại sứ cho Chương trình “Thanh niên và Giải trừ quân bị” do Liên hợp quốc tổ chức nhằm nâng cao nhận thức của thanh niên về tầm quan trọng, ý nghĩa của các hoạt động giải trừ quân bị”, Trang Linh chia sẻ.

Trang Linh cho biết, động lực đến với Chương trình cũng không phải là một phút ngẫu hứng mà xuất phát từ câu chuyện kể của gia đình mình, “Em trai của ông nội em đi bộ đội ở chiến trường miền Nam. Không may, ông đã hy sinh ngay trước ngày giải phóng và không bao giờ thực hiện được lời hứa quay trở về. Nhận thức rõ rằng sự mất mát này này không chỉ với riêng gia đình em mà còn của các gia đình khác trên khắp đất nước, em muốn tham gia chương trình với mong muốn cũng truyền tải câu chuyện đau thương mất mát do ảnh hưởng của chiến tranh của hàng triệu gia đình Việt Nam trên trường quốc tế”, Trang Linh chia sẻ.

Để bản thân phù hợp với vị trí Đại sứ trẻ và có liên hệ mật thiết với chủ đề "Giải trừ quân bị" là một cả quá trình miệt mài học tập và nghiên cứu để có những kinh nghiệm cũng như sự tự tin tham gia các diễn đàn lớn của thế giới. Trong đó, Trang Linh đã có cơ hội nhiều lần tham gia các chương trình, quốc tế, như: Chương trình tổ chức cho thanh niên quốc tế như VYMUN, Global Citizen Projects... Vì thế, hồ sơ của em gửi đến Liên hợp quốc đã được chấp thuận.

Trang Linh đã vượt qua hơn 6.500 hồ sơ từ 157 quốc gia và trở thành đại diện duy nhất của Đông Nam Á, nằm trong top 10 người được chọn tham gia phát biểu tại về sáng kiến “Thanh niên và Giải trừ quân bị” tại Hội nghị Giải trừ quân bị - Hội nghị đa phương duy nhất và chính thức của Liên hợp quốc về vấn đề Giải trừ quân bị.

Với chủ đề "Sự tham gia của thanh niên trong giải trừ quân bị", được trình bày vào ngày 12/8 – Ngày thanh niên thế giới. Trang Linh đã đưa ra các khó khăn và thách thức các bạn trẻ sẽ gặp phải khi tham gia vào lĩnh vực này, đồng thời đề ra một số giải pháp thiết thực, cụ thể. Bài phát biểu của em nhận được sự đánh giá cao và hưởng ứng tích cực từ Chủ tọa phiên họp và nhiều đại biểu tham dự. Đại biểu các nước tán thành với các sáng kiến, mong muốn hiện thực hóa các giải pháp dành cho thanh niên.

Trang Linh khoác lên mình chiếc áo “Đoàn Thanh niên Việt Nam” chia sẻ tại Hội nghị Giải trừ quân bị của Liên hợp quốc diễn ra tại Geneva (Thụy Sỹ) ngày 12/8/2021 

Trang Linh bày tỏ cảm xúc vô cùng hạnh phúc và tự hào vì may mắn thay mặt cho 1,8 tỷ bạn trẻ trên toàn thế giới, tham gia các hoạt động bảo vệ hòa bình của Liên hợp quốc.

Đặc biệt, Trang Linh chia sẻ, bản thân thật vinh dự và tự hào, đại diện cho màu cờ sắc áo của Tổ quốc, nói lên tiếng nói từ Việt Nam. Tại hội nghị, em đã khoác lên mình chiếc áo “Đoàn Thanh niên Việt Nam” nhằm thể hiện ý chí, khát vọng của thanh niên Việt Nam quyết tâm chung tay cùng Liên hợp quốc khắc phục hậu quả chiến tranh, bom mìn, giảm thiểu vũ khí.

Trang Linh cho biết, lĩnh vực giải trừ quân bị vẫn còn khá mới mẻ, nhưng các bạn sinh viên Việt Nam hiện nay đang ngày càng chú trọng, quan tâm tới các vấn đề thế giới và hợp tác quốc tế. “Nhưng em sẽ không bao giờ quên khoảnh khắc đáng tự hào này vì sự nỗ lực của mình nói riêng và của thanh niên Việt Nam nói chung, đã được các cường quốc ghi nhận”.

Hiện tại, đang là sinh viên năm cuối, nhưng Trang Linh đã sắp xếp thời gian để tổ chức chương trình Lãnh đạo trẻ về Giải trừ quân bị dành riêng cho học sinh, sinh viên Việt Nam. Sự năng động của em hiện nay đã thu hút hơn 200 bạn trẻ từ Bắc vào Nam tham gia tìm hiểu về "Giải trừ quân bị" với sự bảo trợ chuyên môn của Liên hiệp quốc. Hiện, chương trình đã kêu gọi quyên góp được triệu 30 triệu VNĐ (1.330 USD) cho Quỹ rà phá bom mìn của MAG tại miền Trung Việt Nam.

Kết quả đó, qua câu chuyện của Linh chia sẻ, chúng tôi hiểu rằng, em đã làm để biến lời nói thành hành động của mình bằng những kết quả tuy nhỏ nhưng đó là sự nỗ lực hành động, tạo nền tảng cho em tiếp tục phát triển, lao động và cống hiến không chỉ trong đề xuất giải pháp trong phát biểu của mình, mà qua đó, Trang Linh còn thể kĩ năng gắn kết cộng đồng bạn trẻ Việt Nam trong việc hành động vì mục tiêu chung là bảo vệ hoà bình thế giới.

Dự định tới, Trang Linh đã và đang chuẩn bị cho hành trình “lịch sử” khi có cơ hội đặt chân tới trụ sở Liên Hiệp Quốc tại Vienn, Áo và Geneva, Thuỵ Sỹ, đồng thời thăm quan nơi đã từng chịu bom hạt nhân tại Nhật Bản là Hiroshima và Nagasaki. Trang Linh chia sẻ, thông qua chuyến đi này, cô sẽ tiếp thêm động lực cho bản thân trong việc trau dồi tri thức và chinh phục những thử thách mới để trở thành một nhà ngoại giao đại diện cho Việt Nam trên trường quốc tế.../.

 
Theo dangcongsan.vn

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  04/12

 • T3

  05/12

 • T4

  06/12

 • T5

  07/12

 • T6

  08/12

 • T7

  09/12

 • CN

  10/12

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = Unable to connect to the remote server VNĐ

The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel./lượng