Ngày làm việc thứ 3 Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV

Cập nhật: Thứ bảy , 23/10/2021 07:01

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV, ngày 22/10, Quốc hội họp trực tuyến và thảo luận tại tổ về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển của các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Nghệ An, Thanh Hóa và Thừa Thiên Huế; tình hình thực hiện chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH), quản lý và sử dụng Quỹ BHXH năm 2020 và một số nội dung quan trọng khác. Tham dự tại điểm cầu tỉnh Cao Bằng có đồng chí Trần Hồng Minh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh; các ĐBQH tỉnh khóa XV.


Đoàn ĐBQH tỉnh Cao Bằng tham dự kỳ họp.

Các đại biểu đã nghe trình bày Tờ trình về dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi); Báo cáo thẩm tra về dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi); Nghe trình bày Tờ trình về dự thảo Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển của các tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Nghệ An, Thanh Hóa và Thừa Thiên Huế; Báo cáo thẩm tra về dự thảo Nghị quyết này; Báo cáo tình hình thực hiện chính sách, chế độ BHXH, quản lý và sử dụng Quỹ BHXH năm 2020; Báo cáo về việc quản lý và sử dụng Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) năm 2020 và thực hiện Nghị quyết số 68/2013/QH13 về đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT, tiến tới BHYT toàn dân trong hai năm 2019 - 2020 và Báo cáo thẩm tra về các nội dung trên.

Thảo luận tại tổ về 4 dự thảo nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển của các tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Nghệ An, Thanh Hóa và Thừa Thiên Huế, các đại biểu cơ bản nhất trí chủ trương chung cần có cơ chế đặc thù cho các địa phương phát triển, gắn với tình hình kinh tế - xã hội, đồng thời cụ thể hóa các nghị quyết của Bộ Chính trị. Dự thảo các nghị quyết đã được chuẩn bị công phu, trách nhiệm, được xây dựng trên cơ sở đặc thù của các địa phương, có tính đặc biệt, riêng biệt.

Đại biểu Bế Minh Đức, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh tham gia đóng góp ý kiến về vấn đề phát hành trái phiếu chính quyền địa phương đề nghị Chính phủ cần có những chính sách, cơ chế quy định thêm quản lý việc phát hành trái phiếu chính quyền địa phương. Đối với việc thành lập và hoạt động Quỹ di sản Huế, đại biểu cho rằng cần quy định rõ quỹ này hoạt động lâu dài hay theo nghị quyết về cơ chế đặc thù trong 5 năm.

Thảo luận tại tổ về tình hình thực hiện chính sách, chế độ BHXH, quản lý và sử dụng Quỹ BHXH, quản lý và sử dụng Quỹ BHYT, các đại biểu cho rằng báo cáo trình bày đã phản ánh toàn diện, đầy đủ về kết quả, tình hình thực hiện chính sách về BHXH, BHYT trong thời gian qua; chia sẻ với những khó khăn trong việc thực hiện chính sách của BHXH, BHYT do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, nhất là đối với việc phát triển đối tượng tham gia. Để tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa chính sách BHXH, BHYT trong thời gian tới, các đại biểu đề xuất Chính phủ nghiên cứu, sửa đổi Luật BHXH do một số chính sách được quy định trong luật có những điểm chưa phù hợp với thời điểm hiện nay. Xem xét bổ sung quyền lợi, tăng tính hấp dẫn của chính sách lương hưu thông qua việc sớm thực hiện giảm điều kiện về thời gian đóng BHXH tối thiểu từ 20 năm xuống 15 năm và tiến tới 10 năm. Hoàn thiện chính sách BHXH tự nguyện theo hướng đa dạng, linh hoạt (bổ sung thêm các chế độ ngắn hạn, tăng cường chính sách hỗ trợ tiền đóng từ ngân sách Nhà nước và huy động các nguồn lực xã hội khác), qua đó góp phần tăng thêm cơ hội cho người lao động có thể tiếp tục tham gia đóng góp BHXH tự nguyện để đủ điều kiện hưởng lương hưu. Tăng cường thực hiện công tác kiểm tra, giám sát để đảm bảo tránh tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH, BHYT. Đề nghị nghiên cứu nâng mức hỗ trợ của Nhà nước đối với nhóm đối tượng học sinh, sinh viên, hộ gia đình có mức sống trung bình.

Liên quan đến vấn đề nợ đọng BHXH, BHYT của các doanh nghiệp, đại biểu Đoàn Thị Lê An đã phân tích những nguyên nhân gây ra tình trạng trên, trong đó một phần tác động lớn là do dịch COVID-19. Đại biểu đề nghị Chính phủ cần ban hành thêm các cơ chế, chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 phục hồi sản xuất kinh doanh; tiếp tục quan tâm hỗ trợ đóng BHYT đối với người dân các xã vừa đạt nông thôn mới và người dân tộc thiểu số khu vực I đang thực hiện theo Quyết định số 861 của Chính phủ.

Ngày 23/10, Quốc hội tiếp tục họp trực tuyến, thảo luận tại tổ và tại hội trường.

 Thúy Hằng - Quốc Quý

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  06/12

 • T3

  07/12

 • T4

  08/12

 • T5

  09/12

 • T6

  10/12

 • T7

  11/12

 • CN

  12/12

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel./lượng