Hội nghị đánh giá, giám sát thường niên của nhà tài trợ IFAD năm 2021 đối với Dự án CSSP tỉnh Cao Bằng và Bắc Kạn

Cập nhật: Thứ sáu , 22/10/2021 20:10

Ngày 22/10, Ban Chỉ đạo Dự án hỗ trợ kinh doanh cho nông hộ (CSSP) tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn đã có buổi làm việc với đoàn đánh giá thường niên năm 2021 của nhà tài trợ IFAD do ông Francisco Pichon, Giám đốc Quốc gia IFAD làm trưởng đoàn. Dự hội nghị có đồng chí Lê Hải Hòa, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Dự án CSSP tỉnh; đồng chí Hoàng Văn Thạch, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Đỗ Thị Minh Hoa, Phó Chủ tịch UBND, Trưởng Ban Chỉ đạo Dự án CSSP tỉnh Bắc Kạn; đại diện lãnh đạo các sở, ngành và các thành viên Ban Chỉ đạo Dự án CSSP hai tỉnh Cao Bằng và Bắc Kạn.


Hội nghị đánh giá, giám sát thường niên của nhà tài trợ IFAD năm 2021 đối với Dự án CSSP tỉnh Cao Bằng và Bắc Kạn. 

Dự án CSSP tại các tỉnh Cao Bằng và Bắc Kạn do IFAD tài trợ, có hiệu lực từ ngày 07/8/2017, dự kiến hoàn thành vào ngày 30/9/2023, kết thức dự án vào ngày 31/3/2024, nhằm góp phần giảm nghèo bền vững cho tỉnh Cao Bằng và Băc Kạn. Dự án có tổng nguồn vốn tại 2 tỉnh là 74,3 triệu USD, hiện đã triển khai tại 65 xã thuộc 9 huyện của tỉnh Cao Bằng và Bắc Kạn. Đến nay, dự án có 66.817 đối tượng thụ hưởng, bằng 56% so với mục tiêu đề ra. Trong đó có 49% là người dân tộc thiểu số. Tại 2 tỉnh đã thành lập 882 tổ hợp tác CIG, phần lớn được hỗ trợ hoạt động ở mức đạt yêu cầu. Trong số này, có 834 nhóm đã được phê duyệt từ Quỹ CSA/SCG, tương ứng với 10.793 hộ hưởng lợi, đạt 63% chỉ tiêu sau khi điều chỉnh. Quỹ Phát triển phụ nữ tại Bắc Kạn và Cao Bằng đã hỗ trợ cho phụ nữ dân tộc thiểu số nghèo, phát triển được 135 SCG mới với 1.897 thành viên ở Bắc Kạn và 148 SCG với 1.544 thành viên ở Cao Bằng.

Tại hội nghị, đoàn đánh giá thường niên của IFAD đánh giá cao nỗ lực của ban quản lý dự án, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn do thiếu vốn và tác động của dịch COVID-19, nhưng tiến độ dự án đã có nhiều kết quả khả quan. Thảo luận về tiến độ từng hợp phần dự án, các đại biểu nêu rõ điểm nghẽn và đề xuất các biện pháp khắc phục; việc phát triển các hoạt động về kế hoạch đầu tư chiến lược, Quỹ xúc tiến đầu tư nông nghiệp APIF. Ban quản lý Dự án 2 tỉnh kiến nghị IFAD cho gia hạn thêm 1 năm để hoàn thành các mục tiêu của Dự án; xem xét cấp đủ vốn ODA cho Dự án và kéo dài thời gian ân hạn do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Đề nghị IFAD tiếp tục tổ chức các lớp bồi dưỡng nâng cao năng lực cho đội ngũ quản lý dự án từ cấp tỉnh đến cơ sở.


Ông Francisco Pichon, Giám đốc Quốc gia IFAD phát biểu tại hội nghị.

Ông Francisco Pichon, Giám đốc Quốc gia IFAD ghi nhận những nỗ lực của 2 tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, đồng thời, nhấn mạnh, Dự án CSSP tạo ra cơ chế và công cụ để chính quyền địa phương sử dụng giải quyết các thách thức còn lại, thực hiện công tác giảm nghèo. Trong 2 năm tới, Dự án cần có sự lãnh đạo, chỉ đạo mạnh mẽ hơn nữa của hai tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn đẩy nhanh tiến độ các hoạt động của Dự án một cách hiệu quả nhất.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng Lê Hải Hòa phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lê Hải Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Dự án CSSP tỉnh Cao Bằng bày tỏ sự đồng thuận với các khuyến nghị của đoàn đánh giá IFAD và khẳng định, Cao Bằng đủ năng lực và đảm bảo tiến độ giải ngân Dự án, tỉnh sẽ tập trung giải quyết những thách thức còn lại. Yêu cầu Ban điều phối, các sở, ban, ngành tham mưu hoàn thiện thỏa thuận bản ghi nhớ với IFAD để đạt được mục tiêu tốt hơn trong thời gian tới.


Đồng chí Đỗ Thị Minh Hoa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn, Trưởng Ban Chỉ đạo Dự án CSSP tỉnh Bắc Kạn phát biểu kết luận hội nghị.

Kết luận hội nghị, đồng chí Đỗ Thị Minh Hoa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Dự án CSSP tỉnh Bắc Kạn nhấn mạnh, hai tỉnh Cao Bằng và Bắc Kạn đều nhận thấy tầm quan trọng và ý nghĩa của Dự án, các của hoạt động đều đang bám sát các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, chương trình mục tiêu quốc gia của 2 địa phương, hướng đến nông nghiệp, nông thôn và người nông dân. Tổ chức IFAD đẩy mạnh hơn các nội dung về hoạt động về Quỹ phụ nữ, tạo ra sự đồng thuận trong sử dụng quỹ. Qua đánh giá và những khuyến nghị của đoàn đánh giá, hai tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo Ban điều phối và các sở, ngành liên quan tập trung vào các hoạt động về kế hoạch đầu tư chiến lược, xúc tiến kinh doanh về nông nghiệp, tài chính nông thôn, giao đất, giao rừng và bố trí giải ngân; đánh giá Dự án và có những điều chỉnh hợp lý để đạt được mục tiêu Dự án đã đề ra.

Diệu Linh - Đàm Kiều

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  06/12

 • T3

  07/12

 • T4

  08/12

 • T5

  09/12

 • T6

  10/12

 • T7

  11/12

 • CN

  12/12

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel./lượng