Vinh danh những tấm gương phụ nữ tiêu biểu năm 2021

Cập nhật: Thứ bảy , 16/10/2021 07:43

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh cho rằng, những tập thể và cá nhân được vinh danh là đại diện cho rất nhiều tấm gương phụ nữ đã ngày ngày thầm lặng, hy sinh, cống hiến cho sự phát triển của đất nước.

Ngày 15/10, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam tổ chức kỷ niệm 91 năm thành lập; trao giải thưởng Phụ nữ Việt Nam và Phụ nữ khởi nghiệp năm 2021 theo hình thức trực tuyến. 

Theo Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga, trong suốt 91 năm qua, gắn liền với sự lãnh đạo, sự quan tâm của Đảng, Hội LHPN Việt Nam đã trở thành một tổ chức chính trị - xã hội rộng lớn, đại diện cho quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ. Sau 35 năm đổi mới đất nước, vị thế, vai trò của tổ chức Hội ngày càng được khẳng định trong đời sống kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội của đất nước và trên trường quốc tế. 

Phát huy truyền thống và những phẩm chất tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam, bên cạnh nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ công tác Hội, cán bộ, hội viên, phụ nữ cả nước đã đoàn kết, chung sức, đồng lòng cùng các cấp, các ngành, các địa phương tham gia phòng, chống dịch bệnh bằng nhiều mô hình sáng tạo, hiệu quả và những hành động cụ thể, thiết thực như mô hình “Đi chợ giúp dân”; “Gian hàng không đồng”; “Bếp cơm mùa dịch”, “Chuyến xe yêu thương vì miền Nam ruột thịt”…

Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh và Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga trao giải thưởng và chúc mừng các tập thể và cá nhân nhận giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2021 tại điểm cầu Hà Nội

Đặc biệt, chương trình “Triệu phần quà san sẻ yêu thương” tiếp sức cho phụ nữ và trẻ em miền Nam vượt qua đại dịch COVID-19 đã có sức lan tỏa mạnh mẽ. Đến thời điểm này, các cấp Hội từ Trung ương đến cơ sở đã huy động được nguồn lực đạt trên 129 tỷ đồng, tương đương với 430.200 suất quà. Trong cuộc chiến chống dịch, nhiều tấm gương phụ nữ là những y, bác sỹ, những chiến sỹ công an, những cán bộ Hội đã cống hiến hết mình cho cộng đồng. Họ đã được vinh danh bằng giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2021. 

Chủ tịch Hà Thị Nga cho biết, Hội LHPN Việt Nam đã luôn đồng hành, hỗ trợ, khuyến khích phụ nữ vươn lên khởi nghiệp để làm giàu cho mình, làm giàu cho đất nước và tạo việc làm ổn định cho người dân địa phương. Trong bối cảnh phần lớn doanh nghiệp đang đứng trước những khó khăn chưa từng có do đại dịch COVID-19 gây ra nhưng rất nhiều phụ nữ vẫn theo đuổi khát vọng khởi nghiệp.

Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp năm 2021 đã thu hút đông đảo phụ nữ thuộc mọi thành phần, mọi lứa tuổi tham gia. Thí sinh trẻ nhất mới 17 tuổi và thí sinh cao tuổi nhất là 71 tuổi. Trong số 1449 chủ thể dự thi có 14% là doanh nghiệp, 15% là hợp tác xã; có tới gần 1/3 là mô hình giảm nghèo và phụ nữ khuyết tật chiếm 5%.

Lễ trao giải Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp năm 2021 đã vinh danh 24 dự án khởi nghiệp tiêu biểu được lựa chọn từ hàng nghìn ý tưởng tham gia từ cơ sở đến cấp Trung ương đã chứng tỏ trí tuệ, tiềm năng của phụ nữ trong sự nghiệp phát triển đất nước là rất to lớn.

Phó Thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh cho rằng, những người phụ nữ được vinh dự đón nhận giải thưởng Phụ nữ Việt Nam và Phụ nữ khởi nghiệp năm 2021 là minh chứng về sự phát triển không ngừng qua 91 năm của Hội LHPN Việt Nam - một tổ chức chính trị - xã hội lớn mạnh, rộng khắp, tập hợp đông đảo các tầng lớp phụ nữ tham gia và có đóng góp quan trọng vào sự phát triển của đất nước, của dân tộc.

Những tập thể và cá nhân được vinh danh là đại diện cho rất nhiều tấm gương phụ nữ đã ngày ngày thầm lặng, hy sinh, cống hiến cho sự phát triển của đất nước. Ngay trong những ngày cả nước chung sức, đồng lòng, phòng, chống đại dịch COVID-19, phụ nữ Việt Nam tại khắp mọi miền của đất nước đã dũng cảm, nhiệt tình tham gia hỗ trợ giúp nhân dân, đồng bào trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. 

Phó Thủ tướng đánh giá cao sự nỗ lực của Hội LHPN Việt Nam trong triển khai Đề án của Chính phủ về “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp”, với cách làm sáng tạo, tinh thần quốc gia khởi nghiệp đã lan tỏa rộng khắp, thu hút đông đảo phụ nữ thuộc mọi thành phần, mọi lứa tuổi, thuộc nhiều lĩnh vực, ngành nghề.

Hơn thế nữa, Đề án đã lan tỏa tinh thần khởi nghiệp tới được những người phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn: với 51% đề án tham gia dự thi là của phụ nữ dân tộc thiểu số, người khuyết tật, phụ nữ bị ảnh hưởng bởi HIV, phụ nữ hoàn lương tái hòa nhập cộng đồng… Con số hơn 47.000 phụ nữ được hỗ trợ trong khuôn khổ Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp” trong những năm qua là minh chứng rõ nét nhất.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị các bộ, ngành, các địa phương quan tâm, thực hiện tốt hơn nữa các chính sách đối với sự phát triển của phụ nữ nói chung và phụ nữ khởi nghiệp nói riêng. Hội LHPN Việt Nam tiếp tục sáng tạo, mở rộng kết nối, chủ động hợp tác với các bộ, ngành, các doanh nghiẹp để triển khai hiệu quả hơn nữa Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp”, qua đó ngày càng có nhiều tập thể, cá nhân phụ nữ khởi nghiệp thành công.

Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2021 vinh danh 6 tập thể gồm: Nữ cán bộ, viên chức, người lao động Bệnh viện Hùng Vương, thành phố Hồ Chí Minh; Hội Phụ nữ Bệnh viện Y học cổ truyền Bộ Công an; Nữ cán bộ nhà giáo, người lao động Trường Trung học Phổ thông Chuyên Hùng Vương, tỉnh Phú Thọ; Nữ cán bộ giáo viên, nhân viên Trường Mầm non Thực hành Hoa Thủy Tiên, Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương; Nữ viên chức, người lao động Trường Đại học Dược Hà Nội; Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh. 

10 cá nhân tiêu biểu nhận giải thưởng gồm: Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần thương mại Thái Hưng Nguyễn Thị Vinh; Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Doanh nhân Cựu chiến binh Việt Nam Nguyễn Thị Bảo Hiền; Phó Giám Đốc, Thành viên sáng lập Hợp tác xã hoa lan Huyền Thoại Trần Ngọc Tuyết; Nghệ nhân nhân dân Hát Xoan, Trùm Phường Xoan An Thái (xã Phượng Lâu, thành phố Việt Trì) Nguyễn Thị Lịch; Chi hội phó Chi hội Phụ nữ ấp 4 (xã Hưng Thạnh, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp) Trần Thị Kim Thia; Tiến sỹ Nguyễn Thị An Hằng, Giám đốc Chương trình Thạc sĩ kỹ thuật môi trường, Trường Đại học Việt Nhật; Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy Phạm Thị Ngọc Thảo; Trung tá Nguyễn Thị Xuân Huệ, Trưởng phòng 7, A08, Bộ Công an; Công nhân Lê Thị Thương, Tổ 5, Nông trường 9, Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Cao su Phú Riềng, tỉnh Bình Phước; Nguyễn Thị Hải, Chi hội trưởng chi hội Phụ nữ số 11 (Xã Nghĩa Lâm, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định).

Được thành lập từ năm 2002, đến nay giải thưởng Phụ nữ Việt Nam đã thực sự trở thành niềm tự hào của phụ nữ Việt Nam, là một trong những giải thưởng lớn nhất dành cho phụ nữ Việt Nam góp phần cổ vũ, động viên lớn lao đối với phụ nữ trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội không ngừng phát huy tài năng, trí tuệ của mình đóng góp vào sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước.

Sau 19 năm thành lập, giải thưởng Phụ nữ Việt Nam đã trao tặng 93 tập thể và 164 cá nhân tiêu biểu, có thành tích đặc biệt xuất sắc trong số hàng trăm hồ sơ đề nghị xét trao giải. 

 

Theo dangcongsan.vn

 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  24/06

 • T3

  25/06

 • T4

  26/06

 • T5

  27/06

 • T6

  28/06

 • T7

  29/06

 • CN

  30/06

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel./lượng