Thành phố Cao Bằng: Phấn đấu hoàn thành xây dựng 3 xóm điểm nông thôn mới kiểu mẫu trong năm 2021

Cập nhật: Thứ sáu , 24/09/2021 20:22

Sau khi các xã của thành phố Cao Bằng gồm xã Hưng Đạo, Vĩnh Quang và Chu Trinh được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), trên cơ sở các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của các cấp, các ngành, UBND thành phố Cao Bằng đã ban hành Bộ tiêu chí xóm NTM kiểu mẫu trên địa bàn thành phố giai đoạn 2021 - 2025, đồng thời lựa chọn xóm Nam Phong 2 (xã Hưng Đạo), xóm 6 (xã Vĩnh Quang) và xóm 2 (xã Chu Trinh) làm xóm điểm NTM kiểu mẫu. Thành phố đang nỗ lực triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng xóm điểm NTM kiểu mẫu trong năm 2021.


Ảnh minh họa.

Đến nay, qua khảo sát, đánh giá, các xóm có từ 5 - 6 tiêu chí đạt theo Bộ tiêu chí xóm NTM kiểu mẫu trên địa bàn thành phố Cao Bằng, bao gồm: Điện, thủy lợi, hộ nghèo, nhà ở và vườn hộ gia đình, hệ thống chính trị và quốc phòng an ninh. Các tiêu chí còn lại đã và đang tiếp hoàn thiện. Một số tiêu chí chưa đạt như: Tỷ lệ km đường trục xóm trong khu dân cư có điện chiếu sáng; tỷ lệ đường ngõ xóm được nhựa hóa, hoặc bê tông hóa có mặt đường tối thiểu 2 m; nhà văn hóa xóm vẫn chưa đạt chuẩn theo quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch với diện tích tối thiểu 200 m2; khu thể thao xóm chưa đạt tiêu chuẩn diện tích tối thiểu 300 m2; chưa có mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm hoạt động ổn định; tỷ lệ lao động có việc làm qua đào tạo còn thấp; xóm chưa có tổ vệ sinh môi trường; tỷ lệ hộ có nhà tiêu, nhà tắm, bể nước sinh hoạt hợp vệ sinh và đảm bảo 3 sạch theo quy định.

Qua khảo sát cho thấy một số khó khăn trong việc xây dựng xóm điểm NTM kiểu mẫu như: Nhận thức của nhân dân còn hạn chế trong khi chủ trương lấy dân là chủ thể, là trung tâm thực hiện, Nhà nước tạo đà thúc đẩy, đồng hành; chưa có tiêu chí chung của tỉnh về xây dựng NTM kiểu mẫu; thiếu nguồn lực để thực hiện. Tuy nhiên với nhiều giải pháp đồng bộ quyết liệt, thành phố đang tập trung chỉ đạo, từng bước tháo gỡ những khó khăn vướng mắc. Theo đó, tập trung chỉ đạo các cơ quan đơn vị, các tổ chức đoàn thể của thành phố và 3 xã tập trung thực hiện các nhiệm vụ cụ thể như: Huy động Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh, Liên đoàn Lao động thành phố triển khai xây dựng đường hoa, cây xanh, vệ sinh cảnh quan môi trường, khuôn viên nhà văn hóa, hộ gia đình; giao cho các hội phụ trách từng xóm, đồng thời lựa chọn 10 hộ làm mẫu, điểm nhấn. Giao các thành viên tổ giúp việc chủ động phối hợp với 3 xã và các xóm xây dựng lịch, tiến độ công việc, phân công trách nhiệm cho từng thành viên thực hiện, chủ động đi cơ sở, phối hợp triển khai, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc và báo cáo ban chỉ đạo để kịp thời thống nhất thực hiện. Ban hành nghị quyết của chi bộ xóm; thành lập tổ tự quản vệ sinh môi trưởng; khuyến khích thành lập các tổ, nhóm cộng đồng dân cư để triển khai thực hiện một số tiêu chí như làm đường giao thông nông thôn, điện chiếu sáng ngõ xóm.

Song song với đó, thành phố Cao Bằng đã và đang tiếp tục tập trung tuyên truyền để người dân xác định rõ vai trò chủ thể của mình trong xây dựng xóm điểm NTM kiểu mẫu bằng những việc làm cụ thể, thiết thực như: hiến đất làm đường giao thông, kênh mương thủy lợi; tham gia đóng góp ngày công lao động; chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; thay đổi phương thức sản xuất từ mạnh ai người nấy làm như hiện nay sang liên kết sản xuất theo các mô hình tổ liên kết, hợp tác xã. Cùng với đó, duy trì và nâng cao các tiêu chí đã đạt; thực hiện theo thứ tự ưu tiên đối với các công trình phục vụ hoạt động chung của cộng đồng; vận động nhân dân thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình đạt tiêu chuẩn “5 không 3 sạch”; quan tâm chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất; đảm bảo tốt tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. Thành phố cũng yêu cầu các phòng, ban chuyên môn và UBND xã chủ động và tích cực hỗ trợ về cây, con giống, kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, định hướng sản xuất gắn với nhu cầu của thị trường để từ đó cổ vũ, động viên người dân làm giàu trên chính vùng đất quê hương. Đó là chìa khóa để phát triển nền nông nghiệp hiện đại, tạo lực đẩy để đưa lộ trình xây dựng NTM tiến nhanh hơn, chất lượng hơn và bền vững hơn.

Vĩnh Thuận - Quốc Quý 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  06/12

 • T3

  07/12

 • T4

  08/12

 • T5

  09/12

 • T6

  10/12

 • T7

  11/12

 • CN

  12/12

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel./lượng