Mang trung thu lên núi

Cập nhật: Thứ ba , 21/09/2021 20:29

Tết Trung thu là dịp các em thiếu nhi luôn háo hức, chờ đợi để rước đèn, phá cỗ. Tuy nhiên, ở những vùng còn nhiều khó khăn, nhất là vùng núi cao, không phải trẻ em nào cũng được đón Tết Trung thu đầy đủ, trọn vẹn. Dù khó khăn vì dịch COVID-19, Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh và các mạnh thường quân vẫn cố gắng hết sức để giúp các em ở xóm Cốc Phja, xã Quang Trung, huyện Hòa An được đón một cái Tết Trung thu đầy ý nghĩa.

Giữa cái nắng của mùa thu, cả người dân và các em nhỏ ở Lũng Mác Tào, xóm Cốc Phja, xã Quang Trung đều háo hức xuống núi để cùng các bạn đoàn viên thanh niên vận chuyển đồ chuẩn bị cho đêm trung thu. Lũng Mác Tào nằm trên một đỉnh núi cao gần như biệt lập hoàn toàn so với các cụm dân cư khác trong xóm Cốc Phja. Từ đường chính lên đến bản chỉ có 2 km nhưng phải đi bộ mất gần 2 giờ đồng hồ trên con đường mòn đồi núi, sỏi đá lởm chởm.

Lũng Mác Tào có khoảng 20 hộ dân, 100% là dân tộc Mông và là hộ nghèo, cuộc sống của người dân chủ yếu dựa vào làm nương, làm rẫy. Con đường để tới Lũng Mác Tào cũng khó khăn y như cuộc sống của bà con nơi đây vậy. Những em nhỏ vì thế cũng không mấy khi được đón một cái Tết Trung thu có đèn ông sao, có bánh nướng, bánh dẻo. 

 
Công tác chuẩn bị cho đêm trung thu.

Ngay sau khi quà được vận chuyển tới nơi, các bạn đoàn viên thanh niên và người dân đã cùng nhau bắt tay ngay vào công tác chuẩn bị. Mỗi người một việc, từ dựng sân khấu đến lắp đèn ông sao, gói quà. Một bầu không khí của Trung thu đã tràn ngập ở nơi vùng cao hẻo lánh Lũng Mác Tào.


Niểm vui của các em thiếu nhi vùng cao khi được tham gia chương trình vui trung thu.

Hôm nay, em La Thị Nga và các bạn trong xóm lựa chọn những bộ váy dân tộc Mông đẹp nhất để cùng tham gia đêm Trung thu. Chương trình mang đến cho các em thiếu nhi không gian ấm áp ngập tràn tiếng cười với các tiết mục văn nghệ, trò chơi dân gian truyền thống. Đặc biệt, hoạt cảnh trò chuyện cùng chú Cuội, chị Hằng, phá cỗ Trung thu với bánh, kẹo, trái cây và đèn ông sao rực rỡ sắc màu đã giúp cho các em nhỏ ở nơi vùng cao một cái Tết Trung thu thật khó quên.


Đêm trung thu ý nghĩa của trẻ em vùng cao.

Chương trình “Trung thu cho em” do Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh và các mạnh thường quân phối hợp với Đoàn xã Quang Trung tổ chức đã trao hơn 30 suất quà cho các em thiếu nhi. Những món quà tuy giản đơn nhưng đã lan tỏa tình cảm ấm áp, sự sẻ chia với các em nhỏ ở vùng rừng núi xa xôi này. Chị Triệu Thanh Dung, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Thanh niên Cao Bằng cho biết: “Ngay sau khi phát động, chương trình đã nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ của các mạnh thường quân, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm để chúng tôi mua đèn ông sao, bánh kẹo, đồ dùng học tập cho các em thiếu nhi. Và vượt qua quãng đường chỉ 3 km nhưng mất đến 2 giờ đồng hồ đi bộ thì chúng tôi đã có mặt ở xóm Cốc Phja, xã Quang Trung. Đến nơi đây, chúng tôi mới thấu hiểu sự vất vả, khó khăn của các em học sinh sống ở xóm núi này. Chúng tôi hy vọng qua chương trình này sẽ tiếp thêm động lực cho các em học sinh vươn lên trong học tập”.


Tặng quà trung thu cho các em thiếu nhi vùng cao Lũng Mác Tào.

Những đứa trẻ hồn nhiên với đôi mắt thơ ngây đầy hạnh phúc khi lần đầu tiên được biết đến hương vị trọn vẹn của một đêm Trung thu đúng nghĩa. Thậm chí có cả những người lớn tuổi cũng lần đầu tiên cảm nhận mùi vị Tết Trung thu. Không đầy đủ về vật chất so với các bạn ở thành phố, thị trấn, nhưng đổi lại, Trung thu trên đỉnh Lũng Mác Tào lại tràn ngập tình yêu thương, sự tận tâm để dành cho các em có những ký ức tuổi thơ thật đáng nhớ.

Diệu Linh - Đàm Kiều

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  25/10

 • T3

  26/10

 • T4

  27/10

 • T5

  28/10

 • T6

  29/10

 • T7

  30/10

 • CN

  31/10

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel./lượng