Đảm bảo cung ứng hàng hóa trước diễn biến dịch bệnh

Cập nhật: Thứ năm , 16/09/2021 22:22

Mặc dù là tỉnh “vùng xanh” duy nhất của nước nhưng tỉnh Cao Bằng đã chủ động xây dựng các phương án cung ứng hàng hóa thiết yếu, ứng phó với các cấp độ của dịch bệnh COVID-19. Theo đó, các cấp ngành, địa phương đã chỉ đạo các doanh nghiệp chủ động dự trữ nguồn hàng, không để xảy ra tình trạng giá cả tăng đột biến hay khan hiếm hàng hóa.


 Các siêu thị lớn trên địa bàn tỉnh đã chủ động nhập tăng số lượng các mặt hàng, đảm bảo cung ứng hàng hóa trước diễn biến dịch bệnh.

Cao Bằng có trên 530.000 dân với 5 siêu thị, 79 chợ và nhiều cửa hàng tiện lợi, điểm bán lẻ phủ khắp địa bàn toàn tỉnh, cung ứng đầy đủ các loại hàng hóa thiết yếu cho nhu cầu tiêu dùng của nhân dân. Ngoài ra có các kênh bán hàng online trên các trang mạng. Qua khảo sát nhu cầu của người tiêu dùng và khả năng cung ứng hàng hóa của các nhà phân phối, Sở Công thương đã tham mưu cho UBND tỉnh điều tiết, lưu thông hàng hóa đảm bảo cân đối cung cầu các mặt hàng thiết yếu. Trong đó, chú trọng ưu tiên chất lượng và an toàn thực phẩm, bình ổn và thúc đẩy thị trường trong tỉnh phát triển.

Là siêu thị có quy mô lớn trên địa bàn thành phố, Siêu thị Cao Bằng hiện có trên 15.000 mặt hàng các loại, trong đó có 6.000 sản phẩm là hàng thiết yếu. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, vận tải hàng hóa gặp khó khăn, siêu thị đã chủ động nhập tăng số lượng các mặt hàng từ 50 - 70%, có những mặt hàng tăng 100%. Theo bà Nguyễn Thị Hồng, quản lý Siêu thị Cao Bằng cho biết, đơn vị đã thực hiện theo chỉ đạo của tỉnh, lên phương án để dự trữ, cung ứng hàng hóa theo các tình huống diễn biến của dịch: “Trong tình hình dịch như này, chúng tôi đã có kế hoạch nhập hàng tăng lên nhiều lần so với bình thường, nhằm đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng, đảm bảo hàng hóa đầy đủ, các sản phẩm phong phú, đa dạng, thoải mái lựa chọn. Hiện tại, đến thời điểm này, hàng hóa của chúng tôi đang giữ ổn định, chỉ có một số sản phẩm có tăng nhẹ, khoảng 5%. Sức mua có tăng lên, khoảng 10%, có một vài ngày có thể tăng đột biến, do khách hàng có nhu cầu dự trữ hàng hóa tại gia đình”.

Hiện nay, các doanh nghiệp, đơn vị cung ứng hàng hóa đang gặp một số khó khăn trong khâu lưu thông hàng hóa như thời gian vận chuyển lâu hơn, chí phí vận chuyển tăng. Tuy nhiên, hàng hóa thiết yếu vẫn được vận chuyển vào tỉnh, đến tay người tiêu dùng an toàn. Theo ông Nguyễn Anh Quế, Giám đốc Sở Công thương Cao Bằng: “Về lưu thông hàng hóa, ngoài những hàng hóa mà tỉnh tự sản xuất được thì chúng ta vẫn phải nhập các mặt hàng khác từ ngoài tỉnh, chủ yếu là các mặt hàng công nghệ, sinh phẩm. Tuy nhiên, do dịch COVID-19, việc lưu thông bị ảnh hưởng nhiều. Thứ nhất là các mặt hàng đó đang ưu tiên cho vùng dịch ở miền Nam, do đó, đơn đặt hàng về Cao Bằng sẽ chậm hơn, vấn đề lưu thông khó khăn hơn do quy trình phòng, chống dịch khi đi qua địa bàn được quản lý chặt chẽ. Thứ 2 là chi phí cước vận tải có xu thế tăng, chi phí xét nghiệm cho những người tham gia trong quá trình lưu thông hàng hóa cũng là chi phí lớn, gây khó khăn cho doanh nghiệp trong quá trình đưa hàng hóa về đến Cao Bằng”.


Hiện nay, trên địa bàn tỉnh, các mặt hàng thuộc nhóm lương thực, nông lâm sản có giá bán tương đối ổn định.

Dạo quanh thị trường tại một số cửa hàng điểm bán lẻ, nhóm lương thực, nông lâm sản giá bán tương đối ổn định, gạo tẻ có giá từ 13.000 - 14.000 đồng/kg, gạo nếp ngon 28.000 đồng/kg; nguồn cung các loại rau xanh, củ quả dồi dào; nhóm hàng thực phẩm giữ giá, riêng thịt lợn có xu hướng giảm, giá chỉ khoảng 90.000 - 100.000 đồng/kg. Song, một số nhóm hàng hóa có chỉ số giá tăng như may mặc, điện nước, chất đốt, vật liệu xây dựng, thức ăn chăn nuôi, nhóm thuốc và dịch vụ y tế.

Trên cơ sở đánh giá số dân, nhu cầu tiêu dùng, thói quen mua sắm và đặc điểm hệ thống phân phối trên địa bàn tỉnh, Sở Công thương đã xây dựng phương án gồm 3 kịch bản ảnh hưởng của dịch bệnh có thể xảy ra. Tình huống 1: Khi tỉnh chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh, các chợ, siêu thị, điểm bán lẻ vẫn hoạt động bình thường. Tình huống 2: Khi có trường hợp xác định bệnh đầu tiên xâm nhập đến 1.000 người mắc (cấp độ 1 đến cấp độ 3) và có lây lan thứ phát trong cộng đồng. Tình huống 3: Khi dịch bệnh diễn biến phức tạp lây lan trong cộng đồng từ 1.000 - 30.000 người mắc bệnh (từ cấp độ 4 đến cấp độ 5), phải thực hiện giãn cách xã hội nhiều nơi, một số chợ, siêu thị, cửa hàng bán lẻ bị phong tỏa và tạm ngừng hoạt động để phòng, chống dịch. Với mỗi kịch bản giả định, Sở Công thương đã xây dựng chi tiết kịch bản dự trữ hàng hoá đảm bảo phục vụ nhu cầu thiết yếu của nhân dân và nhu cầu thiết yếu tại các khu cách ly.

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, các sở, ngành, địa phương đã chủ động đưa ra các phương án đảm bảo nguồn cung ứng hàng hóa thiết yếu. Vì thế, mỗi người dân hãy thật bình tĩnh, chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, đồng thời duy trì các hoạt động sản xuất, kinh doanh, đảm bảo nguồn cung tại chỗ, ổn định cuộc sống.

Kim Dung - La Ngà

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  25/10

 • T3

  26/10

 • T4

  27/10

 • T5

  28/10

 • T6

  29/10

 • T7

  30/10

 • CN

  31/10

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel./lượng