Hà Nội phải thực hiện nghiêm hơn nữa giãn cách theo Chỉ thị 16

Cập nhật: Thứ tư , 04/08/2021 21:23

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh, việc bảo vệ Hà Nội là nhiệm vụ chính trị rất quan trọng. Chính vì thế, Hà Nội cần phân định rõ ràng hơn trách nhiệm, kiểm soát triệt để hơn; cần nỗ lực, giữ được yên, làm việc với tinh thần cao nhất bảo vệ Thủ đô, sau đó sẽ có vai trò như “anh cả” chi viện cho các tỉnh thành khác, quét sạch dịch bệnh...

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh kiểm tra khu cách ly tập trung tòa A1, A5 khu Pháp Vân - Tứ Hiệp - Ảnh: Lê Hải

Sáng 4/8, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã trực tiếp đi thị sát và kiểm tra đột xuất công tác phòng chống COVID-19 tại 4 điểm ở thành phố Hà Nội là điểm tiêm vaccine phòng dịch COVID-19 tại quận Cầu Giấy; kiểm tra đột xuất 1 cơ quan Trung ương trên địa bàn TP Hà Nội; kiểm tra công tác cách ly y tế 1 toà nhà chung cư và 1 khu cách ly tập trung tại quận Hoàng Mai.

Sau đó, làm việc với Sở chỉ huy công tác phòng chống COVID-19 của TP Hà Nội, Phó Thủ tướng đánh giá cao công tác phòng chống dịch của thành phố. Hà Nội luôn có nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao, tuy nhiên, thành phố đã có quyết định rất kịp thời, đúng thời điểm khi thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Tiếp tục thực hiện nghiêm giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của Thủ tướng

Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Hà Nội đến giờ phút này, luôn luôn là địa bàn có nguy cơ cao nhất, giữ được thế này là nỗ lực rất lớn của toàn bộ hệ thống, nhân dân Thủ đô”. Kết quả đó là nhờ những quyết sách đúng, sáng tạo của thành phố; thường xuyên trao đổi với Trung ương, các bộ ngành chuyên môn, là minh chứng cho cơ chế phối hợp hiệu quả giữa Trung ương và địa phương.

Phó Thủ tướng lưu ý, tình hình trước mắt còn nhiều phức tạp, chủng virus lây lan nhanh và chúng ta đứng trước “kẻ thù” rất nguy hiểm.

Nhấn mạnh về các giải pháp hiện nay, Phó Thủ tướng yêu cầu thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng là đủ. Theo Phó Thủ tướng, do các địa phương thực hiện không nghiêm nên mới phải điều chỉnh. Công tác chống dịch “thần tốc” nhưng phải “chắc” để không phải thay đổi để giữ sức cho lực lượng tuyến đầu, đồng thời tạo điều kiện cho người dân sớm hoạt động bình thường, Phó Thủ tướng nêu.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh kiểm tra khu phong tỏa Tòa nhà VP6, quận Hoàng Mai  - Ảnh: Lê Hải

Đặc biệt lưu ý việc phát động mô hình "vùng xanh" an toàn chống dịch bệnh, Phó Thủ tướng nhấn mạnh chống dịch như chống giặc. Việc bảo vệ Hà Nội là nhiệm vụ chính trị rất quan trọng. Chính vì thế, Hà Nội cần phân định rõ ràng hơn trách nhiệm, kiểm soát triệt để hơn, có cơ chế tiếp thu ý kiến của người dân; luôn luôn có phương án dự phòng, chủ động trong mọi tình huống. Thần tốc, nhanh, nhưng phải chắc… truy vết chỗ nào chắc chỗ đó, không bỏ lọt.

“Ngay từ khi vùng đỏ đang có ít, thì giữ bằng được, bảo vệ bằng được "vùng xanh". Phải huy động cả người dân vào cuộc để chính người dân có ý thức bảo vệ giữ bằng được vùng xanh của mình. Nếu làm tốt ở từng khu từng cụm sẽ giữ được thành phố.” Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ.

Thực hiện nghiêm hơn nữa giãn cách theo quy định của thành phố

Từ thực tế khi trao đổi với cơ sở trong buổi kiểm tra thực địa sáng 4/8, Phó Thủ tướng khẳng định, công tác xét nghiệm là đặc biệt quan trong, quyết định thành bại của chống dịch. Phó Thủ tướng đề nghị Hà Nội xem lại năng lực xét nghiệm từ máy móc đến việc cải tiến quy trình để nâng công suất, chủ động triển khai phần mềm để liên thông kết quả xét nghiệm của các đơn vị; huy động toàn bộ lực lượng bệnh viện tư nhân tham gia…

Phó Thủ tướng cho rằng, “Cơ sở nào có năng lực, máy móc xét nghiệm PCR cứ triển khai, chỉ cần CDC Hà Nội khẳng định làm được thì triển khai ngay, giấy phép nộp lên Bộ sẽ xử lý sau”. Việc cần làm ngay là thực hiện xét nghiệm nhanh không dùng lực lượng nhân viên y tế mà: “Hướng dẫn cho người dân tự lấy mẫu (ngoáy mũi). Đây là việc rất đơn giản, người dân làm được thì lực lượng y tế sẽ tập trung nhân lực cho nhiệm vụ chuyên môn chống dịch”.

Qua thực tế, Phó Thủ tướng đánh giá cao thành phố Hà Nội đã chú ý đến các đối tượng shipper, chợ, siêu thị, nhà trọ… và cho rằng đơn vị, doanh nghiệp lớn của Trung ương trên địa bàn phải thực hiện nghiêm hơn nữa giãn cách theo quy định của thành phố, như thế mới hiệu quả. Hà Nội cần tận dụng toàn bộ cơ sở vật chất hiện có để thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh; cần trách nhiệm, sáng tạo, nắm bắt thực tế, kết hợp với những hướng dẫn chuyên môn của các bộ ngành để vận dụng linh hoạt, phù hợp hơn với từng địa bàn, để bảo vệ an toàn cho Hà Nội.

“Hà Nội cần nỗ lực, giữ được yên, làm việc với tinh thần cao nhất bảo vệ Thủ đô, sau đó sẽ có vai trò như “anh cả” chi viện cho các tỉnh thành khác, quét sạch dịch bệnh”, Phó Thủ tướng bày tỏ.

 Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh phát biểu tại buổi làm việc - Ảnh: Lê Hải

Tiếp thu các chỉ đạo của Phó Thủ tướng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh khẳng định các phần việc cụ thể sẽ được thành phố triển khai ngay lập tức trên tinh thần quyết tâm cao nhất. Đồng chí Bí thư Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy luôn sát sao với công tác phòng chống dịch, thường xuyên chỉ đạo, trực tiếp kiểm tra cơ sở nhằm chấn chỉnh để công tác phòng chống dịch bệnh của thành phố tốt hơn nữa và đề ra các giải pháp kịp thời phù hợp với thực tiễn.

Với chỉ đạo của Phó Thủ tướng ngày hôm nay như giảm tải cho y tế, quản lý điều trị, cập nhật các thông tin mới, thành phố sẽ có tổng đài hỏi đáp để ghi nhận trả lời phản ánh của người dân, kể cả điều phối hoạt động giữa các tầng điều trị và quyết tâm cao nhất để bảo vệ thành quả chống dịch ở Thủ đô./.
 

Theo dangcongsan.vn

 
 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  20/09

 • T3

  21/09

 • T4

  22/09

 • T5

  23/09

 • T6

  24/09

 • T7

  25/09

 • CN

  26/09

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel./lượng