Trùng Khánh: Phong Châu phấn đấu về đích xây dựng nông thôn mới trong năm 2016

Cập nhật: Thứ hai , 20/06/2016 09:03

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã Phong Châu, huyện Trùng Khánh là một trong 4 xã được tỉnh chọn làm điểm thực hiện chương trình của tỉnh. Sau hơn 5 năm triển khai thực hiện, đến nay, xã đã đạt 16 tiêu chí, đó là tiền đề để cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và nhân dân trong xã nỗ lực phấn đấu để về đích trong năm 2016.

 

Nhiều ngôi nhà mới xây tại xóm Bản Viết xã Phong Châu, huyện Trùng khánh

Nằm cách trung tâm huyện Trùng Khánh khoảng 7 km, địa hình xã Phong Châu trải dọc theo trục đường tỉnh lộ 206 từ trung tâm huyện đến khu du lịch. Từ khi con đường về khu du lịch được nâng cấp, tuyến đường trải nhựa đi dọc suốt xã phẳng lỳ, 2 ven đường là bản làng, nương ngô, ruộng lúa. Mùa này những vạt nương ngô đang xanh rờn, những đám ruộng lúa trải dài từ ruộng lên tới chân núi, cả cánh đồng ngút ngát màu xanh của ấm no mà trong đó có Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới đem lại.

Với tổng diện tích đất tự nhiên trên 2.514 ha, địa hình phong Châu chủ yếu là núi đá, trong lòng những thung lũng là bản làng, đất đai canh tác nông nghiệp. Xã có 518 hộ, 2.065 nhân khẩu cùng làm ăn sinh sống ở 12 thôn. Mặc dù diện tích tự nhiên rộng lớn, song diện tích đất nông nghiệp chỉ có 360 ha nhưng bà con đã tận dụng hết diện tích đất nông nghiệp để sản xuất lương thực. Cùng với hệ thống kênh mương nội đồng, nguồn nước từ hồ thủy lợi Bản Viết, Phong Châu luôn giúp xã đạt sản lương lương thực cao. Chính những điều kiện thuận lợi đó nên tỉnh đã chọn Phong Châu làm điểm để thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Ngay từ ngày đầu thực hiện chương trình, cấp ủy chính quyền xã đã xây dựng chỉ thị, nghị quyết, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp cán bộ, đảng viên và nhân dân hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng của chương trình xây dựng nông thôn mới, tạo sự thống nhất từ nhận thức đến hành động về xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội. Cơ cấu kinh tế, các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý, gắn nông nghiệp với phát triển kinh tế. Xã hội dân chủ, ổn định; môi trường sinh thái được bảo vệ; an ninh trật tự được giữ vững; đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao. Người dân đã chủ động áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất, chăn nuôi đem lại hiệu quả kinh tế cao. Nhờ đó hằng năm sản lượng lương thực đều đạt và vượt kế hoạch, tỷ lệ hộ nghèo ngày càng giảm, hiện chỉ còn  2,9% hộ nghèo

Người dân xã Phong Châu chủ động cơ giới hóa trong phát triển sản xuất nông nghiệp

Nét nổi bật ở Phong Châu trong chương trình xây dựng nông thôn mới là phong trào hiến đất và chung sức xây dựng kết cấu hạ tầng. Trong 05 năm qua, bà con đã hiến 2,03ha đất, đóng góp trên 3.200 ngày công làm đường giao thông, mương nội đồng và cầu ra đồng; 109 nhà cửa được chỉnh trang mới , xây dựng nhà tắm nhà tiêu hợp vệ sinh... Riêng phong trào làm đường giao thông nông thôn, nhà nước hỗ trợ trên 230 tấn xi măng, nhân dân đóng góp 750m3 cát, sỏi, 2.250 ngày công lao động làm được 20km đường làng, ngõ xóm, trên 10km đường ra vùng sản xuất, 100% xóm được kiên cố hóa mương phai, thủy lợi nhỏ. Đến nay, 12/12 xóm có đường ô tô đến trung tâm xóm, trong đó 11/12 xóm đã được bê tông hóa; 02 tuyến đường trục xã được Nhà nước đầu tư bê tông hóa với tổng chiều dài 7km, có chiều rộng là 4,2m, gồm các tuyến đường liên xã Phong Châu - Chí Viễn - Cao Thăng - Đức Hồng và tuyến Đình Minh - Phong Châu - Đình Phong được cải tạo nâng cấp đảm bảo giao thông thông suốt. Cùng với hạ tầng làm thay đổi bộ mặt nông thôn, 75,3% hộ dân được dùng nước sinh hoạt hợp vệ sinh. Công tác phổ cập giáo dục trung học cơ sở được giữ vững, trạm y tế đạt chuẩn Quốc gia.

Qua 05 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, đến nay xã Phong Châu đã hoàn thành và đạt 16 tiêu chí. Có được kết quả trên, ngoài nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước thì tinh thần tự giác của người dân trong xã đã thật sự đem lại diện mạo mới ở nông thôn miền núi. Có nhiều tấm gương điển hình trong việc hiến đất như hộ gia đình anh Thang Văn Tích ở xóm Pò Gài - Nà Dốc hiến 542m2 đất nông nghiệp để làm đường giao thông nội đồng. Gia đình bà Hứa Thị Rinh 70 tuổi ở xóm Cô Bây, gia đình bà chỉ có hai bà cháu, lại thuộc diện hộ nghèo của xã, nhưng vì nghĩ đến lợi ích cho con cháu đời sau có đường giao thông đi lại thuận tiện, dễ dàng nên gia đình bà đã hiến 423m2 ruộng để làm đường ra nơi sản xuất.

Đường nội đồng xã Phong Châu đã được bê tông hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân địa phương đi lại và phát triển sản xuất

Ngoài những cá nhân điển hình, Phong Châu còn có những tập thể tích cực trong phong trào xây dựng nông thôn mới, điển hình như xóm Bó Thua Ma. 50 hộ dân của xóm sinh sống bằng nghề nông nghiệp, tuy cuộc sống chưa phải giàu sang, nhưng bà con đã cùng góp công sức xây dựng hạ tầng, giữ gìn môi trường sinh thái, phát triển sản xuất, chăn nuôi, nhờ đó xóm không còn có hộ nghèo. Đến nay toàn xóm đã di dời được 100% chuồng chăn nuôi trâu, bò ra khỏi gầm sàn nhà ở.

Để phấn đấu về đích nông thôn mới trong năm 2016, xã quyết tâm thực hiện hoàn thành 03 tiêu chí còn lại là cơ sở vật chất văn hóa, thu nhập, môi trường. Ngay từ đầu năm, xác định tăng thu nhập cho người dân là một trong những tiêu chí quan trọng, xã đã tập trung chỉ đạo phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa; tuyên truyền, vận động người dân mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tích tụ ruộng đất, tạo điều kiện thuận lợi để mở rộng, phát triển các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao như cây hạt dẻ, cây thuốc lá, tăng đàn vịt cỏ lấy trứng, phát triển chăn nuôi đàn bò, mở rộng nghề đan cót và đóng mâm trúc, phát triển nghề nuôi ong và nấm hương… Tiêu chí về cơ sơ vật chất văn hóa vừa qua xã đã được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Cao Bằng hỗ trợ để mua trang thiết bị cho nhà văn hóa các xóm, tiêu chí này sẽ sớm thực hiện đạt. Riêng về tiêu chí môi trường, khó khăn nhất là việc nuôi nhốt trâu, bò ở gầm sàn nhà ở, muốn di dời chuồng trại lại thiếu quỹ đất, thiếu kinh phí, vì vậy đây thật sự là rào cản ảnh hưởng đến tiến độ về đích nông thôn mới của xã.

Về Phong Châu hôm nay, đi trên những con đường làng khang trang, sạch sẽ, những ngôi nhà mới được dựng lên, xe máy, máy cày bừa lăn bánh trên đường làng đã thấy được sự đổi thay ở vùng nông thôn mới. Để có được kết quả đó, xã nhận được sự hỗ trợ và đầu tư của Nhà nước với số tiền trên 7 tỷ đồng và hàng trăm triệu từ các nguồn hỗ trợ khác, trong đó Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới của tỉnh hỗ trợ 03 máy cày trị giá 120 triệu đồng, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh hỗ trợ máy chẻ lạt và một số dụng cụ đóng mâm trúc, phục hồi lại làng nghề đan cót, với số tiền trị giá là 100 triệu đồng. Sự đóng góp quý báu đó đã giúp xã Phong Châu vượt qua gian khó, từng bước đạt được các tiêu chí. Chặng đường phía trước còn khó khăn, nhưng với sự ủng hộ chung sức của nhân dân và sự quyết liệt, sát sao trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, hy vọng Phong Châu sẽ về đích theo mục tiêu đã đề ra.

Thu Huyền - Vũ Tới

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  08/08

 • T3

  09/08

 • T4

  10/08

 • T5

  11/08

 • T6

  12/08

 • T7

  13/08

 • CN

  14/08

Dữ liệu ngày 14/08/2022 chưa được cập nhật
Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel./lượng