Bánh gio - Món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ

Cập nhật: Thứ năm , 09/06/2016 15:13

Theo dân gian, khi ăn bánh gio (bánh tro) và một ít hoa quả trong ngày Tết Đoan Ngọ (ngày 5/5 âm lịch) thì bệnh tật trong người sẽ tiêu tan hết. Do vậy, từ lâu, món bánh gio là thứ không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ của người dân Việt Nam nói chung và người dân Cao Bằng nói riêng.


Món bánh gio (bánh tro) truyền thống trong ngày Tết Đoan Ngọ.

Bà Bùi Thị Thanh, tổ 7, phường Sông Bằng, thành phố Cao Bằng là một trong số những hộ làm bánh khá nổi tiếng với kinh nghiệm hơn 30 năm gắn bó với các loại bánh truyền thống như bánh chưng, bánh gai, xôi, bánh khảo... Bà Thanh cho biết: Bánh gio được làm từ những nguyên liệu đơn giản sẵn có của địa phương như gạo nếp, lá bông chít, lá rong. Tuy nhiên để có được một mẻ bánh gio thơm, ngon thì khâu lựa chọn nguyên liệu là quan trọng nhất bởi đó chính là yếu tố quyết định đến chất lượng của chiếc bánh.


Một công đoạn trong quá trình làm bánh gio.

Đầu tiên, phải chọn loại gạo nếp chuẩn, hạt mẩy, tròn không lẫn gạo tẻ, đãi sạch, không sạn. Gio phải lựa được gio đun bằng củi cây sâu sâu, có như vậy nước gio mới trong và có màu vàng hổ phách. Sau đó cho gạo vào nước gio ngâm một đêm. Ngâm khi nào lấy 2 đầu ngón tay hoặc dụng cụ để di hạt gạo thấy vỡ vụn là được. Nếu ngâm gạo quá lâu, bánh sẽ bị nồng. Khi vớt gạo cần phải xả với nước thật sạch, để ráo. Đây là công đoạn cốt yếu để tạo nên hương vị thanh mát của bánh. Khi gói bánh cần phải khéo léo cho gạo vào chiếc lá sao cho gọn, đều rồi quấn lá và bẻ mép cho thật khít, thật đều và cân đối sao cho chiếc bánh đẹp và có hình dáng đặc trưng. Có nhiều cách gói bánh gio, có thể gói bánh dài hoặc hình khối tam giác, tuy nhiên cần chú ý khi buộc bánh không được quấn chật tay quá để khi luộc hạt gạo có thể nở và chín đều. Nước luộc bánh cũng cho một ít nước gio, đổ nước ngập hơn bánh ít nhất khoảng 10 - 20 cm. Bánh được luộc từ 3 đến 5 giờ đồng hồ và vớt ra ngoài để nguội. Một chiếc bánh đạt yêu cầu phải tạo được cảm giác ngon ngay từ khi mới bóc ra, cắt từng miếng nhỏ, chấm với đường mật mía. Khi ăn bánh gio bao giờ cũng cảm nhận cái hương vị mát đầu tiên của bánh rồi đến vị ngọt của mật mía quyện cùng vị dẻo của gạo nếp.

Trong những bận rộn của cuộc sống hiện đại, người dân Cao Bằng vẫn giữ được cách làm truyền thống của món bánh gio, một món ăn dân giã mang đậm vị thanh mát của nếp, nồng nồng của gio quyện lẫn vào nhau, đơn giản mà mộc mạc tạo nên nét đặc trưng của văn hoá ẩm thực Cao Bằng.

Đàm Kiều - Diệu Linh - Thành Luân

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  26/10

 • T3

  27/10

 • T4

  28/10

 • T5

  29/10

 • T6

  30/10

 • T7

  31/10

 • CN

  01/11

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

56.270/lượng