Nỗ lực giảm nghèo ở huyện vùng cao biên giới Thạch An

Cập nhật: Thứ hai , 01/03/2021 10:24

Những năm qua, với sự quan tâm đầu tư của Nhà nước thông qua các chương trình, dự án hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng, cùng với sự nỗ lực của các cấp ủy Đảng, chính quyền và người dân, công tác giảm nghèo ở huyện Thạch An đã đạt những kết quả quan trọng, tạo sự chuyển biến tích cực về đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện.

 

Thạch An là 1 trong 56 huyện nghèo của cả nước được thụ hưởng chính sách theo Nghị quyết 30a của Chính phủ. Do mức đầu tư của các cấp, các ngành còn hạn hẹp nên sự phát triển về mọi mặt còn chưa được đồng đều. Tỷ lệ hộ nghèo còn cao, đến cuối năm 2019 vẫn còn trên 2.300 hộ, chiếm trên 29%.

Những năm qua, huyện Thạch An được Đảng và Nhà nước quan tâm đến vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số thông qua các chương trình, dự án, như: Chương trình 135, 30a, xây dựng nông thôn mới, đặc biệt các đối tượng hộ nghèo, cận nghèo trong việc phát triển kinh tế xã hội. Mặt khác, huyện Thạch An đã khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương, từng bước chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang trồng cây có giá trị kinh tế cao, chuyển từ hình thức chăn nuôi gia súc nhỏ lẻ sang chăn nuôi theo hướng hàng hóa, với quy mô lớn; liên kết các hợp tác xã, doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.


Mô hình trồng cam ở xã Đức Thông, huyện Thạch An đã giúp nhiều hộ gia đình nâng cao thu nhập.

Gia đình Anh Nông Vi Ngữ, xóm Kéo Quý, xã Đức Thông là một trong 425 hộ đã thoát nghèo năm 2020. Nhờ có sự vận động của chính quyền địa phương trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, gia đình anh Ngữ đã chuyển đất trồng lúa, ngô có hiệu quả kinh tế thấp sang trồng cam, quýt đem lại lợi nhuận cao. Cùng với bản tính chăm chỉ, chịu khó, vợ chồng anh Ngữ tập trung phát triển kinh tế hộ, ngoài trồng cam, quýt, còn nuôi thêm lợn, gà. Anh Ngữ chia sẻ: “Hai vợ chồng rất là cố gắng rồi. Bởi vì thoát nghèo năm nay cũng là vui rồi. Hai vợ chồng tôi cũng động viên là các con các cháu cố gắng học hành, thành đạt nên người để cuộc sống sau này đỡ vất vả như bố mẹ. Thời gian tới tôi cũng muốn tận dụng đất gia đình có trồng cây cam, quýt, cây ăn quả, ngô lúa để có ít vốn, ngày càng tiến tới lên làm ăn, khá giả hơn”.

Nhờ thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, đồng bào các dân tộc huyện Thạch An từng bước nâng cao ý thức, vươn lên thoát nghèo. Đến nay, trên địa bàn huyện đã hình thành các mô hình phát triển kinh tế như: chanh leo, thạch đen, bí xanh, cam, quýt…


Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa các loại giống cho năng suất cao vào canh tác được huyện Thạch An chú trọng tuyên truyền, vận động người dân triển khai, thực hiện nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất.

Đức Thông là một trong những xã hoàn thành tiêu chí giảm nghèo trong giai đoạn 2015 - 2020. Toàn xã có trên 460 hộ, trong năm 2020 đã có 50 hộ thoát nghèo, hiện nay còn 154 hộ nghèo. Để giảm nhanh số hộ nghèo, xã đã triển khai kế hoạch phát triển kinh tế, trong đó dựa vào lợi thế thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương, tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi với các mô hình như: cây thạch đen, cam, quýt, cây lâm nghiệp như cây hồi, quế, keo; mô hình nuôi lợn đen... Từ đó, đời sống của người dân từng bước được nâng lên. Theo ông Nguyễn Đức Cảnh, Phó Chủ tịch UBND xã Đức Thông, huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng: “Để đạt được mục tiêu, xã đã xác định chuyển đổi cây trồng, đó là 2 cây mũi nhọn: cây thạch đen, cam quýt. Xã đã đưa phát triển cây cam quýt vào nghị quyết, tăng diện tích 30 ha để người dân có cơ hội phát triển thoát nghèo. Đối với mục tiêu giảm nghèo cho người dân, xã đã tích cực trong việc triển khai các chương trình giảm nghèo như 30a, 135, quyết liệt triển khai đến bà con, để bà con được hỗ trợ các máy móc, nông cụ, giống cây và các loại cây con”.

Từ năm 2014 đến nay, huyện Thạch An huy động các nguồn vốn trên 144,4 tỷ đồng để thực hiện các chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 30a; bố trí các dự án xây dựng công trình hạ tầng thiết yếu như hệ thống đường giao thông, công trình thủy lợi, cấp nước sinh hoạt... Chính sách hỗ trợ sản xuất cây trồng vật nuôi với tổng kinh khí trên 12,6 tỷ đồng. Giai đoạn 2014 - 2020, huyện được đầu tư xây dựng 33 công trình khởi công mới, 15 công trình giao thông, 5 công trình nước sinh hoạt, 2 công trình trường học, 2 trạm y tế và 6 các công trình khác, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội. Bên cạnh đó, các chương trình, chính sách giảm nghèo khác như chính sách tín dụng, hỗ trợ về nhà ở, y tế, cho hộ nghèo được triển khai đúng tiến độ, đem lại hiệu quả.

Các chính sách giảm nghèo đã đi vào cuộc sống, mở ra cơ hội cho hàng trăm hộ nghèo có vốn sản xuất, có việc làm, từng bước cải thiện điều kiện sống. Các nhu cầu thiết yếu như y tế, giáo dục, nhà ở, nước sinh hoạt, thông tin… cơ bản được đáp ứng. Người dân đã chủ động tiếp nhận các chính sách và nguồn hỗ trợ của Nhà nước, cộng đồng để tự vươn lên thoát nghèo. Tỷ lệ hộ nghèo bình quân giai đoạn 2016 - 2020 giảm 5,98%/năm với 2.266 hộ thoát nghèo, vượt mục tiêu Nghị quyết Đại hội đề ra.

Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Thạch An lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã xác định giảm nghèo bền vững là một trong 3 chương trình trọng tâm của huyện, mục tiêu phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo trung bình mỗi năm 4%, thu nhập bình quân đầu người hết năm 2025 đạt 45 triệu đồng. Để hoàn thành được mục tiêu đó, trước tiên sẽ tăng cường công tác tuyên truyền về ý chí tự lực tự cường vươn lên thoát nghèo; hỗ trợ xây dựng các công trình hạ tầng, giao thông, thuỷ lợi, nhà ở, nước sinh hoạt tập trung; chuyển dịch cơ cấu cây trồng theo hướng tăng diện tích trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao. Đồng thời sử dụng có hiệu quả các nguồn lực như: Chương trình 135, Quyết định 755 và Quyết định 33 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo; nguồn lực từ chương trình xây dựng nông thôn mới, nguồn lực từ xã hội hoá…

Đến nay, đời sống tinh thần, vật chất của bà con đồng bào dân tộc thiểu số đã được nâng lên một bước. Đó là kết quả đáng phấn khởi, thể hiện sự quyết tâm, nỗ lực của cả hệ thống chính trị. Với nhiều biện pháp đồng bộ, chắc chắn huyện Thạch An sẽ đạt mục tiêu giảm nghèo bền vững.

Kim Dung - La Ngà

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  12/04

 • T3

  13/04

 • T4

  14/04

 • T5

  15/04

 • T6

  16/04

 • T7

  17/04

 • CN

  18/04

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send./lượng