Thị trường lao động việc làm khó khăn sau Tết Nguyên đán

Cập nhật: Thứ năm , 25/02/2021 20:29

Hằng năm, sau dịp Tết Nguyên đán, thị trường lao động trở nên nhộn nhịp khi doanh nghiệp tuyển công nhân phục vụ các đơn hàng mới, mở rộng sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, năm nay, do ảnh hưởng dịch Covid-19 đã khiến cho tình hình tuyển dụng lao động sau Tết rơi vào trầm lắng.


Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tích cực đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 trong thời gian sau Tết Nguyên đán, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh gặp nhiều khó khăn trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, đặc biệt là các doanh nghiệp ngoài tỉnh như Quảng Ninh, Hải Dương, Bắc Ninh, nên thị trường cung - cầu lao động diễn ra khá ảm đạm. Trước tính hình đó, ngay từ đầu năm, Trung tâm Dịch vụ việc làm đã chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể trong tư vấn, giới thiệu việc làm, định hướng nghề nghiệp, học nghề cho đoàn viên, thanh niên, sinh viên, người lao động có nhu cầu tìm kiếm việc làm. Tích cực thực hiện các hoạt động kết nối việc làm hàng ngày cho lao động đăng ký tìm việc tại Trung tâm, qua website, email, mạng xã hội và lao động hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp. Trong tháng 1 và tháng 2/2021, Trung tâm đã tư vấn việc làm cho trên 600 lượt người; tư vấn về chính sách, pháp luật lao động cho gần 100 lượt người; giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng cho gần 150 người.

Để giúp người lao động trên địa bàn toàn tỉnh nắm bắt kịp thời các thông tin về nhu cầu tuyển lao động của các doanh nghiệp, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đã tích cực đẩy mạnh các hoạt động tư vấn giới thiệu việc làm bằng hình thức gián tiếp, phù hợp như tư vấn qua điện thoại, gửi thông tin qua email, đăng tải thông tin trên website, facebook, fanpage của Trung tâm nhằm giúp người lao động nắm bắt thông tin thị trường lao động, lựa chọn, tìm được việc làm phù hợp. Đến nay, số lao động do doanh nghiệp đề nghị cung ứng, tuyển lao động trên 4.000 người; đã có hơn 70 doanh nghiệp, tổ chức được Trung tâm khai thác thông tin thị trường lao động và cung ứng thông tin thị trường lao động. Tuy nhiên, theo đánh giá, thị trường lao động hiện nay còn nhiều khó khăn do dịch bệnh, dẫn đến việc cung ứng, giới thiệu việc làm vẫn còn hạn chế. Theo ông Vũ Văn Cảnh, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Cao Bằng: “Hiện nay, do tình hình dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp nên việc triển khai khai thác thông tin gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó thì cũng do tình hình dịch một số doanh nghiệp đang tạm dừng tuyển và nếu có tuyển cũng chỉ tuyển những lao động tại địa phương. Và một phần người lao động cũng đang e ngại khi tham gia thị trường lao động ngoại tỉnh do cũng còn nắm bắt tình hình dịch như thế nào nên cũng rất ảnh hưởng nhiều tới công tác tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động địa phương. Trước những khó khăn như trên, Trung tâm cũng đã triển khai khai thác thông tin trên các trang mạng, thông tin điện tử kết nối với các tỉnh bạn và đặc biệt là triển khai khai thác thông tin với các tỉnh hiện nay chưa có dịch bệnh, hoặc các địa phương bên cạnh như Thái Nguyên, Bắc Ninh, Bắc Giang... Một mặt, chúng tôi triển khai thông tin trên facebook để kết nối với người lao động song song với thông tin bằng văn bản gửi đến các địa phương trong tỉnh”.

Dự kiến trong thời gian tới, Trung tâm Dịch vụ việc làm sẽ tiếp tục thông tin thị trường lao động đảm bảo chính xác, kịp thời và hiệu quả; chú trọng công tác khai thác thông tin thị trường lao động trên các website được kết nối toàn quốc hiện nay, đẩy mạnh kết nối online với các tỉnh khu vực phía Bắc. Bên cạnh đó, công tác cung cấp thông tin về việc làm và học nghề cho người lao động cũng sẽ được thực hiện thường xuyên để giúp người lao động thất nghiệp tìm được việc làm mới. Phấn đấu tư vấn việc làm, học nghề, chính sách, pháp luật lao động được 1.000 lượt người; cung ứng, giới thiệu việc làm cho 50 người.

Diệu Linh - Đàm Kiều

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  12/04

 • T3

  13/04

 • T4

  14/04

 • T5

  15/04

 • T6

  16/04

 • T7

  17/04

 • CN

  18/04

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send./lượng