Bộ GD&ĐT nói gì về dạy học trực tuyến với học sinh lớp 1, lớp 2?

Cập nhật: Thứ tư , 24/02/2021 19:36

Trước nhiều ý kiến cho rằng việc triển khai dạy học trực tuyến chưa đảm bảo được chất lượng dạy và học, nhất là với học sinh nhỏ tuổi, ông Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ GD&ĐT cho hay, đối với lớp 1, lớp 2, học trực tuyến mang tính chất bổ trợ cho học trực tiếp, duy trì thói quen, nhưng không phải là thay thế hoàn toàn.

 Ảnh minh họa. Nguồn: vtc.vn

Ông Thái Văn Tài cho biết, hiện hình thức dạy học trực tuyến bổ trợ song song với dạy học trực tiếp. Việc này chúng ta đã thực hiện thường xuyên, liên tục trong quá trình dạy học như ứng dụng phần mềm zalo, email, facebook hay một số phần mềm mang tính chất ứng dụng trên các phương tiện để tương tác với học sinh, hoàn thành một số nhiệm vụ để duy trì thói quen học tập và nâng cao chất lượng học tập của các em.

Trong trường hợp học sinh vì một điều kiện bất khả kháng nào đó mà không thể đến trường, lúc này hình thức dạy học trực tuyến sẽ thay thế một số nội dung, một số bài học của dạy học trực tiếp. Như thế có thể thấy rằng, tùy độ tuổi, điều kiện địa phương, tùy từng thiết bị, sự sẵn sàng và các điều kiện đảm bảo về mặt an toàn, cũng như đảm bảo chất lượng dạy học thì nhà trường, giáo viên sẽ chọn hình thức dạy học như thế nào, áp dụng như thế nào cho phù hợp với dạy học trực tuyến. Năm 2020, Bộ đã có văn bản chỉ đạo để nói rõ việc áp dụng hình thức dạy học trực tuyến.

Như vậy, theo ông Thái Văn Tài với chỉ đạo của Hải Phòng, nên hiểu rằng đối với lớp 1, lớp 2, Hải Phòng có những định hướng là không tổ chức dạy học một cách thay thế hoàn toàn với những nội dung, những bài học mà đối với lớp 1, lớp 2 nhằm phù hợp với tâm lý lứa tuổi, đảm bảo chất lượng dạy học theo yêu cầu và Hải Phòng cũng đã dự đoán được thời gian đi học trực tiếp trong thời gian tới, ưu tiên cho việc học trực tiếp.

“Đối với lớp 1, lớp 2, Hải Phòng chỉ đạo chỉ áp dụng đối với những ứng dụng mang tính chất bổ trợ cho học trực tiếp, vẫn duy trì thói quen, cũng như hình thức học trực tuyến nhưng không phải là thay thế hoàn toàn” - ông Thái Văn Tài khẳng định.

Cố gắng tận dụng thời gian để tăng cường hoạt động dạy học cho học sinh

Theo ông Thái Văn Tài, hiện đã có 51 tỉnh, thành phố cho học sinh đi học trở lại. Trong tuần tới, bắt đầu từ ngày 1/3, tiếp tục có 8 tỉnh có kế hoạch cho học sinh trở lại trường, chỉ còn 4 tỉnh tùy vào tình hình dịch bệnh sẽ cho học sinh đi học trở lại sau ngày 1/3. Như vậy, trên phương diện toàn quốc thì đại đa số các địa phương học sinh sẽ đi học trở lại từ 1/3.

Theo quyết định 2084, thời gian kết thúc năm học là ngày 31/5. Như vậy, nếu học sinh các tỉnh đi học trở lại từ ngày 1/3 thì khung thời gian năm học vẫn đảm bảo kết thúc vào ngày 31/5.

Trong tình huống dịch vẫn diễn biến phức tạp ở một số địa phương thì Bộ GD&ĐT sẽ kích hoạt các văn bản về tinh giản nội dung chương trình đã được bộ ban hành năm 2020 để các nhà trường thực hiện nhằm đảm bảo được các nội dung cốt lõi của chương trình và đảm bảo khung thời gian năm học.

“Trong trường hợp này, Bộ cũng sẽ có tính toán cụ thể với từng cấp học. Ví dụ như bậc THCS học sinh phải dự kỳ thi vào lớp 10, bậc THPT học sinh phải thi tốt nghiệp. Bộ sẽ có chỉ đạo thống nhất để các em tham gia kỳ thi.

Riêng với bậc tiểu học sẽ có thể linh hoạt về khung thời gian năm học, đặc biệt là với học sinh lớp 1 do năm nay là năm đầu tiên triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới. Chúng ta cần có chỉ đạo riêng để các nội dung theo chương trình và sách giáo khoa được thực hiện một cách đầy đủ, từ đó có cơ sở đánh giá toàn diện qua một năm triển khai thực hiện nhằm có điều chỉnh, bổ sung, chỉ đạo cho năm tiếp theo. Vì thế, các địa phương cố gắng tận dụng thời gian để tăng cường hoạt động dạy học cho học sinh”- ông Thái Văn Tài chia sẻ.

Ông Thái Văn Tài cho biết thêm, Bộ GD&ĐT phối hợp với kênh VTV7, Đài Truyền hình Việt Nam triển khai 36 chủ đề học tập để song hành cùng các em học môn Tiếng Việt, giúp các em đọc thông viết thạo. Khi các em bị gián đoạn việc học vì dịch COVID-19 thì các em học sinh có thể sử dụng các chủ đề học tập qua điện thoại, máy tính hay sóng truyền hình, giúp các em ôn tập lại các bài học và có thể đọc thông viết thạo trước khi lên lớp 2./.

 
Theo dangcongsan.vn
 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  12/04

 • T3

  13/04

 • T4

  14/04

 • T5

  15/04

 • T6

  16/04

 • T7

  17/04

 • CN

  18/04

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send./lượng