Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua 2 dự thảo Nghị quyết

Cập nhật: Thứ năm , 26/05/2016 14:54

Tiếp tục chương trình làm việc, chiều 25/5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã nghe báo cáo, cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết về tiêu chuẩn và phân loại đơn vị hành chính và Nghị quyết về phân loại đô thị.

 

 

 

Toàn cảnh phiên họp. 

Với đa số tán thành, UBTVQH đã thông qua các dự thảo Nghị quyết nêu trên.

Tại thảo luận, ý kiến chung của UBTVQH tán thành việc xây dựng 2 Nghị quyết vì đây là hai nội dung có tính chất khác nhau. Nghị quyết về tiêu chuẩn và phân loại đơn vị hành chính quy định chi tiết thi hành Luật Tổ chức chính quyền địa phương; Nghị quyết về phân loại đô thị quy định chi tiết thi hành Điều 140 Luật Tổ chức chính quyền địa phương sửa đổi, bổ sung Điều 4 của Luật Quy hoạch đô thị.

Báo cáo giải trình, tiếp thu chỉnh lý dự thảo các Nghị quyết do Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Phan Trung Lý trình bày cho biết dự thảo Nghị quyết về tiêu chuẩn và phân loại đơn vị hành chính đã được chỉnh lý lại, xếp thứ tự các tiêu chí phân loại đơn vị hành chính theo đúng quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương. Theo đó, việc phân loại đơn vị hành chính dựa trên các tiêu chí gồm quy mô dân số, diện tích tự nhiên, số đơn vị hành chính trực thuộc, trình độ phát triển kinh tế- xã hội và các yếu tố đặc thù. Dự thảo Nghị quyết đã được chỉnh lý theo hướng áp dụng phương pháp tính điểm.

Về câu hỏi của một số thành viên UBTVQH, đại diện Ban soạn thảo cho biết, đây là phương pháp hiện nay đang áp dụng để thực hiện việc phân loại đơn vị hành chính. Áp dụng phương pháp này sẽ không gây xáo trộn lớn trong việc phân loại các đơn vị hành chính so với hiện hành, đồng thời vẫn bảo đảm đổi mới trong công tác phân loại đơn vị hành chính các cấp, phù hợp với từng loại đơn vị hành chính ở nông thôn, đô thị và hải đảo.

Theo đó, tổng điểm tối đa của 5 tiêu chí là 100 điểm; đơn vị hành chính nào (cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã) đạt từ 75 điểm trở lên thì được phân loại I; đơn vị hành chính nào đạt từ 50 điểm đến 75 điểm thì được phân loại II; đơn vị hành chính nào đạt dưới 50 điểm thì được phân loại III...

Khẳng định đây là 2 Nghị quyết quan trọng, là cơ sở pháp lý để xác định đơn vị hành chính và phân loại đơn vị hành chính cũng như phân loại đô thị, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nêu rõ việc phân loại hành chính và phân loại đô thị liên quan đến mục tiêu rất lớn để quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội.

Về băn khoăn của một số thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, sau khi Nghị quyết này ra đời, các địa phương sẽ “xin” để thành lập mới, chia tách, điều chỉnh địa giới hành chính làm cho đơn vị hành chính tăng lên, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho rằng Hiến pháp và Luật Tổ chức chính quyền địa phương đã phân định thẩm quyền để điều chỉnh đơn vị hành chính.

Theo đó, Quốc hội điều chỉnh đơn vị hành chính cấp tỉnh, UBTVQH điều chỉnh đơn vị hành chính dưới cấp tỉnh. Vì vậy, khi điều chỉnh, UBTVQH căn cứ vào Nghị quyết này để việc thực hiện bảo đảm tính chặt chẽ.

Theo Chính phủ

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  29/05

 • T3

  30/05

 • T4

  31/05

 • T5

  01/06

 • T6

  02/06

 • T7

  03/06

 • CN

  04/06

Dữ liệu ngày 29/05/2023 chưa được cập nhật
Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel./lượng