Xuân ấm trong những ngôi nhà mới ở vùng cao Hà Quảng

Cập nhật: Chủ nhật , 14/02/2021 20:35

Trên cơ sở được hỗ trợ từ Bộ Công an, dưới sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, huyện Hà Quảng đã tập trung triển khai thực hiện Đề án “Hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo có khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện Hà Quảng”. Thực hiện trong những ngày cuối năm, gần 100 ngôi nhà mới đã kịp dựng xong để bàn giao cho các hộ dân trước Tết. Không chỉ giải quyết khó khăn về nhà ở cho hộ nghèo, những ngôi nhà mới vững chãi, ấm áp mang đầy tính nhân văn này sẽ là tiền đề để triển khai thực hiện chủ trương xóa nhà dột nát trên địa bàn huyện và toàn tỉnh, giúp ổn định đời sống của người dân, xóa đói, giảm nghèo, góp phần đảm bảo an ninh - quốc phòng ở nơi vùng cao biên giới


Đại diện lãnh đạo tỉnh, Công an tỉnh và huyện Hà Quảng chung vui với hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn khi được đón xuân mới trong ngôi nhà kiên cố được hỗ trợ theo Đề án “Hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo có khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện Hà Quảng”. 

Những ngày đầu tháng 1/2021, trong tiết trời giá rét của ngày cuối đông, đơn vị thi công và gia đình anh Lý Văn Dinh, xóm Tềnh Cà Lừa, xã Quý Quân, Hà Quảng đang gấp rút hoàn thiện ngôi nhà lắp ghép bằng tôn cách nhiệt. Căn nhà được dựng trên nền bê tông có diện tích 36 m2. Gia đình anh Dinh, dân tộc Mông, là hộ nghèo của xã. Nhà cũ dựng lâu năm đã xuống cấp, mỗi năm khi mùa rét đến, 5 người trong nhà phải chịu sống chung với gió lùa, mưa hắt. Năm nay, anh Dinh đã không còn lo lắng về nhà ở khi được hỗ trợ 100% kinh phí để dựng ngôi nhà mới. Trong ngôi nhà mới kiên cố, anh Dinh vui mừng cho biết: “Gia đình tôi là hộ nghèo có 5 nhân khẩu, không có tiền làm ăn, đất canh tác ít, nhà đã cũ hỏng nhưng không có điều kiện làm nhà. Nay được Bộ Công an hỗ trợ làm nhà, gia đình tôi vui lắm. Tết này có nhà mới để ở, ăn Tết, tôi cảm ơn Đảng, Nhà nước và các nhà hảo tâm nhiều lắm. Sang năm mới có nhà mới rồi, tôi sẽ vay vốn ngân hàng để mua đất canh tác, nuôi trâu bò và chăm lo con cái học hành”.

Xóm Tềnh Cà Lừa có 70 hộ, 100% đều là dân tộc Mông, cả xóm có 66 hộ nghèo được hỗ trợ làm nhà ở theo chương trình hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo của huyện Hà Quảng từ nguồn của Bộ Công an. Trong đó, có 5 hộ đăng ký làm nhà lắp ghép bằng tôn cách nhiệt, 41 hộ đăng ký làm nhà mới, 9 hộ sửa chữa nhà ở.


Tết năm nay, nhiều ngôi nhà bằng tôn khang trang được hoàn thiện đã tạo điểm nhấn mới, mang tết ấm đến với nhiều hộ gia đình ở nơi miền cao huyện Hà Quảng.

Giữa làn sương sớm dày đặc, ngôi nhà bằng tôn khang trang hoàn thiện đã tạo điểm nhấn khác biệt ở nơi miền cao này. Trong căn nhà vừa dựng xong, chị Vương Thị Pàng đang dọn dẹp đồ đạc để chuyển vào nhà mới. Chị Pàng chia sẻ, gia đình chị không có vốn làm ăn, sức khỏe 2 vợ chồng bị ảnh hưởng do tai nạn, lại nuôi 2 con nhỏ, đứa út bị bệnh não bẩm sinh nên một ngôi nhà mới đối với vợ chồng chị chỉ là mơ ước. Nhưng nay, căn nhà tạm cũ đã được thay thế bằng ngôi nhà mới đẹp đẽ, vững chắc. 

Anh Dinh và chị Pàng chỉ là 2 trong số 868 hộ sẽ được hỗ trợ dựng nhà, sửa chữa, làm mới do có khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện Hà Quảng. Chương trình hỗ trợ được thực hiện theo ý kiến của lãnh đạo Bộ Công an, trực tiếp là đồng chí Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an chỉ đạo trong chuyến công tác dự Ngày hội Đại đoàn kết tại Hà Quảng. Ngay sau khi có chủ trương của Đảng ủy Công an Trung ương, ngày 7/12/2020, Tỉnh ủy đã ra Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo gồm 24 đồng chí, do đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy làm trưởng ban và thành lập tổ giúp việc, nhanh chóng chỉ đạo, triển khai thực hiện. Qua rà soát, toàn huyện Hà Quảng có 1.094 hộ nghèo khó khăn về nhà ở. Trong đó, có 700 hộ có nhu cầu cấp thiết cần được hỗ trợ trong năm 2020 sẽ được xây dựng theo 2 giai đoạn. Tuy nhiên, khi triển khai, số hộ đăng ký làm nhà đã tăng lên. Huyện Hà Quảng đã quyết định số lượng nhà cần hỗ trợ là 868 nhà với tổng kinh phí 35 tỷ đồng do Bộ Công an huy động từ nguồn kinh phí xã hội hóa của thành phố Hà Nội. Trong đó, 94 nhà tôn lắp ghép triển khai trong giai đoạn 1 được hỗ trợ 100% với kinh phí 55 triệu đồng/nhà; giai đoạn 2 sửa chữa 180 nhà với số tiền hỗ trợ 30 triệu đồng/nhà; hỗ trợ xây mới 594 nhà với mức 40 triệu đồng/nhà.


Ngày 22/1/2021, dưới sự chứng kiến của đông đảo nhân dân trong xóm Mã Lịp, các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Công an tỉnh và các đơn vị liên quan đã chính thức nghiệm thu, bàn giao nhà ở lắp ghép bằng tôn giai đoạn 1 cho các hộ dân trên địa bàn huyện Hà Quảng.

Quá trình triển khai đã gặp không ít khó khăn do các nhà được hỗ trợ hầu hết ở địa bàn vùng cao, đồng bào dân tộc thiểu số, đường xá đi lại không thuận tiện, có nơi thiếu điện, thiếu nước, số lượng nhà hỗ trợ tăng lên, trong khi đó yêu cầu phải hoàn thành trong thời gian rất ngắn vì trùng vào thời điểm Tết Nguyên đán. Trước khó khăn đó, các đơn vị liên quan như Công an, cấp ủy, chính quyền huyện Hà Quảng và các xã đã tích cực, chủ động bám nắm địa bàn, tuyên truyền, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc, động viên các lực lượng trực tiếp tham gia làm nhà để đảm bảo tiến độ thi công. Công an tỉnh đã huy động gần 300 lượt cán bộ, chiến sĩ với trên 800 ngày công cùng với các đoàn thể, nhân dân địa phương giúp cho nhân dân và doanh nghiệp vận chuyển nguyên vật liệu đến các địa điểm thi công và làm nền nhà cho bà con. Cho đến thời điểm hiện tại đã thi công tổng số 81/94 nhà bằng tôn lắp ghép và bàn giao cho bà con sử dụng trước Tết Nguyên đán. 774 nhà còn lại cũng đã được khảo sát thiết kế và tiến hành sửa chữa, xây dựng. Đại tá Vũ Hồng Quang, Giám đốc Công an tỉnh Cao Bằng cho biết: “Với vai trò là lực lượng nòng cốt trong việc thực hiện chủ trương của đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an về hỗ trợ làm nhà cho các hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại huyện Hà Quảng, Cao Bằng, lực lượng Công an đã rất tích cực và tham mưu cho Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, cấp huyện, đồng thời huy động một số lực lượng lớn các cán bộ, chiến sĩ công an trực tiếp tham gia trong quá trình thi công. Tôi cho rằng để thực hiện hoàn thành tiến độ đề ra, Ban Chỉ đạo các cấp, chính quyền huyện Hà Quảng có sự nỗ lực, quyết tâm rất cao. Chúng tôi cũng xác định rằng đây là một chủ trương mang tính nhân văn hết sức sâu sắc, thể hiện tinh thần “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ” của lực lượng Công an, góp phần vào công tác đảm bảo quốc phòng - an ninh, giữ gìn trật tự xã hội trên địa bàn”.

Với tinh thần “khẩn trương, vừa làm vừa đánh giá, rút kinh nghiệm, xong đến đâu, nghiệm thu và bàn giao cho người dân đến đó”, ngày 22/1, vừa qua, được sự đồng ý của Bộ trưởng Bộ Công an, tại xóm Mã Lịp, xã Trường Hà, Tỉnh ủy đã tổ chức lễ nghiệm thu, bàn giao nhà cho người dân. Huyện Hà Quảng xác định đây là niềm vinh dự lớn, là nguồn hỗ trợ, động viên vô cùng quý giá đối với Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong huyện. Với sự đồng lòng quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và nhân dân trong toàn huyện, những ngôi nhà mới được hoàn thiện theo đúng tiến độ, yêu cầu đề ra, giúp người dân yên tâm vui xuân đón Tết. Theo đồng chí Nguyễn Lâm Thị Tú Anh, Bí thư Huyện ủy Hà Quảng: “Chúng tôi thấy rằng nhân dân được thụ hưởng nguồn hỗ trợ này phải nói là rất quý giá trong điều kiện huyện Hà Quảng là huyện còn tỷ lệ hộ nghèo cao - trên 33%, và rất nhiều hộ gia đình nghèo chưa có điều kiện cải thiện về nhà ở. Đây cũng là dịp rất quý báu để hỗ trợ cho bà con có nhà ở tốt hơn, đặc biệt trong những ngày giá rét. Bà con rất vui mừng phấn khởi. Trong những ngày cuối năm rất nhiều việc, nhưng cả huyện, xã đều rất tích cực trong quá trình tập trung chỉ đạo, được sự đồng thuận rất cao của nhân dân”.

Đề án “Hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo có khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện Hà Quảng” đã góp phần tạo sự chuyển biến về đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số, củng cố lòng tin của người dân đối với Đảng, Nhà nước và cấp ủy, chính quyền các cấp của tỉnh Cao Bằng. “An cư” thì sẽ “lạc nghiệp”, người dân ổn định cuộc sống sẽ yên tâm phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo. Cùng với đó cũng nhận thức đầy đủ và tích cực hơn trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự ở cơ sở, đấu tranh phòng, chống các hoạt động gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, tham gia xây dựng, bảo vệ quê hương đất nước, bảo vệ biên cương của Tổ quốc. Hiệu quả thực hiện Đề án tại huyện Hà Quảng sẽ là cơ sở lan tỏa ra các địa phương khác trong tỉnh, góp phần triển khai thực hiện mục tiêu phấn đấu đến năm 2022 hoàn thành xóa toàn bộ nhà tạm, nhà dột nát trên toàn tỉnh để người dân cải thiện cuộc sống.

La Ngà - Kim Dung

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  18/09

 • T3

  19/09

 • T4

  20/09

 • T5

  21/09

 • T6

  22/09

 • T7

  23/09

 • CN

  24/09

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel./lượng